Bảo đảm an toàn để du lịch mạo hiểm phát triển

Lực lượng chức năng cảnh báo người dân cần cẩn trọng và chỉ nên lựa chọn các tuyến du lịch mạo hiểm đã được cấp phép khai thác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch mới nổi trong những năm gần đây, thu hút sự quan tâm từ giới trẻ. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị từ những vùng đất mới, loại hình du lịch mạo hiểm tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người tham gia. Lực lượng chức năng cảnh báo người dân cần cẩn trọng và chỉ nên lựa chọn các tuyến du lịch mạo hiểm đã được cấp phép khai thác nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn.

Những năm gần đây, hình thức du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên là xu hướng rất được ưa chuộng, nhất là đối với giới trẻ và những người muốn thử thách bản thân. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị từ những vùng đất mới, loại hình du lịch mạo hiểm tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguy cơ tai nạn cho người tham gia. Những sự cố xảy ra đối với loại hình du lịch này đang gióng lên một hồi chuông về vấn đề quản lý cũng như việc khai thác của các địa phương, các doanh nghiệp lữ hành.

Trong Luật Du lịch năm 2017 đã đề cập tới sản phẩm du lịch và sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch. Đó là “tập hợp các dịch vụ trên cơ sở khai thác giá trị tài nguyên du lịch để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch”.

Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch đối với những sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch tại Nghị định số 168 ngày 31/12/2017, trong đó có nêu: Đối với trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch cần thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn của khách du lịch… đồng thời phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch nơi tổ chức kinh doanh sản phẩm du lịch chậm nhất 15 ngày trước khi bắt đầu kinh doanh. Sau khi kiểm tra, đối với các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động được cơ quan có thẩm quyền công bố trên cổng thông tin điện tử danh mục tổ chức, cá nhân đáp ứng đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hoạt động du lịch này.

Thực tế, tại nhiều tỉnh như Hà Giang, Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Quảng Ninh,… đã có chiến lược đẩy mạnh khai thác các tour du lịch mạo hiểm. Điển hình là vùng Đông Bắc - Tây Bắc có rất nhiều sản phẩm được khai thác.

Năm 2018, Tiêu chuẩn quốc gia về du lịch mạo hiểm - Thông tin cho người tham gia (TCVN 12549:2018) cũng đã được ban hành. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 147 ngày 22/1/2020 đã định hướng du lịch thể thao mạo hiểm là một trong những sản phẩm du lịch chủ lực.

Theo đó, một số sản phẩm du lịch mạo hiểm có thể phát triển như bay dù lượn, khinh khí cầu; nhảy dù; đu dây mạo hiểm hành trình trên cao; đi xe đạp, mô tô, ô tô địa hình trên núi, trên đồi cát; đi trên dây; leo núi, vách đá; đu dây vượt thác; lặn dưới nước; chèo thuyền vượt ghềnh thác; đi mô tô nước; lướt ván; ca nô kéo dù ba; thám hiểm hang động, rừng, núi.

Để du lịch mạo hiểm phát triển bền vững, bảo đảm an toàn cho du khách, chính quyền các địa phương cần đưa ra các cảnh báo nguy hiểm, xây dựng các quy định nghiêm ngặt. Các đơn vị tổ chức du lịch, khai thác tour mạo hiểm cần đặt an toàn của người tham gia lên hàng đầu, có những biện pháp bảo vệ người tham gia, ứng phó, dự phòng với các tình huống xấu. Bên cạnh đó, du khách phải tuân thủ những quy định về an toàn, từ trang phục, phương tiện hỗ trợ, tuân thủ những cảnh báo những khu vực mạo hiểm không được đến. Đối với các điểm đến xa lạ và có độ nguy hiểm, nên chọn các dịch vụ chuyên nghiệp có người hướng dẫn giàu kinh nghiệm.

Các địa phương có tiềm năng phát triển loại hình du lịch mạo hiểm cần tổ chức khảo sát để quy hoạch khoa học, đầu tư bài bản, hướng dẫn cụ thể việc khai thác cho các doanh nghiệp, cá nhân, tránh để người dân hoạt động theo kiểu tự phát, tư duy “chộp giật”. Đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm phải được xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, bảo đảm đủ năng lực, điều kiện, cam kết tuân thủ các quy định an toàn. Tuy nhiên, để du lịch mạo hiểm không trở thành du lịch rủi ro, vấn đề an toàn vẫn luôn là điều kiện tiên quyết cho mọi loại hình du lịch. Bằng cách tôn trọng tự nhiên, lựa chọn những nhà tổ chức uy tín, chuẩn bị tốt sức khỏe, kỹ năng và tuân thủ quy tắc an toàn, để không phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Inforgraphic] Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

[Inforgraphic] Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

Từ ngày 1/6 - 9/6, UBND huyện Bắc Hà sẽ tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên". Với nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa, sự kiện Festival “Cao nguyên trắng” Bắc Hà mùa hè năm 2024 hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Cưỡi ngựa đua đón bình minh trên đỉnh Ngải Thầu

Cưỡi ngựa đua đón bình minh trên đỉnh Ngải Thầu

Đỉnh Ngải Thầu ở thôn Ngải Thầu, xã Na Hối (huyện Bắc Hà), cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Đỉnh Ngải Thầu rộng và thoải là không gian thích hợp để cắm trại, trải nghiệm... Cưỡi ngựa đua trên đỉnh Ngải Thầu và ngắm bình minh hoặc hoàng hôn là trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Ứng phó với du lịch "xấu xí"

Ứng phó với du lịch "xấu xí"

Giữa năm 2023, Italy áp dụng nhiều hình thức xử phạt, thậm chí là bỏ tù với những du khách làm hư hại các tác phẩm nghệ thuật, cảnh quan ở nước này. Vừa qua, Nhật Bản cũng tiến hành dựng rào chắn đặc biệt trước núi Phú Sĩ để hạn chế những khách du lịch thiếu ý thức. Đại diện Tamtravel, doanh nghiệp lữ hành chuyên xây dựng tour cho khách quốc tế cho biết: “Ở Việt Nam, không thiếu tình trạng du khách cư xử thiếu văn minh khi du lịch”.

Thác Bản Giốc (Cao Bằng) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc (Cao Bằng) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Vừa qua, thác Bản Giốc, một trong những điểm đến nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng đã được tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure xếp vào 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc hùng vĩ ở dòng Quây Sơn, mà còn chứa đựng những câu chuyện tình yêu của các đôi trai gái miền sơn cước.

Combo du lịch giá rẻ: Đến hẹn lại… lừa

Combo du lịch giá rẻ: Đến hẹn lại… lừa

Cứ mỗi khi hè đến, nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng tăng cao là tình trạng lừa đảo dưới hình thức giả mạo công ty du lịch, phòng vé bán combo (một gói gồm nhiều sản phẩm) du lịch giá rẻ... lại xuất hiện.

Về Nghĩa Đô bắt cá suối

Về Nghĩa Đô bắt cá suối

Xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên là vùng đất lý tưởng cho những ai thích được trải nghiệm, được hòa mình với thiên nhiên, trong những không gian yên bình của một làng quê trù phú, tươi đẹp. Đến với Nghĩa Đô chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của người Tày, đặc biệt là món cá suối. Hãy cùng trải nghiệm bắt cá suối với người dân nơi đây.

fb yt zl tw