Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì một Việt Nam thịnh vượng

Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền báo chí về doanh nghiệp, doanh nhân, bảo đảm tính khách quan, trung thực, khích lệ tinh thần kinh doanh trong xã hội đã giúp hạn chế các hiện tượng tiêu cực và thông tin sai lệch, không chính xác, ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp.

1-826-1562.jpg
Quang cảnh diễn đàn Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc năm 2024.

Khơi dậy khí thế kinh doanh

"Khơi dậy khí thế kinh doanh" là nội dung được đưa ra tại Diễn đàn “Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc năm 2024" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 24/10 tại Hà Nội.

Tham dự và chủ trì diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông; Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, lực lượng báo chí tại Việt Nam hiện nay có 806 cơ quan báo chí, trong đó có 137 báo, hơn 70 đơn vị làm phát thanh truyền hình trong cả nước.

Lực lượng báo chí lớn này đã góp phần tạo ra lượng tin tức khổng lồ, mỗi năm sản xuất khoảng 49 triệu tin bài chỉ trên hạ tầng điện tử, sau đó lan tỏa thành hàng trăm triệu tin bài trên không gian mạng; sản xuất hơn 20 nghìn giờ phát thanh, hơn 50 nghìn giờ truyền hình phát sóng với nội dung đa dạng, bao gồm các thông tin kinh tế, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong 2 ngày 4/10 và 11/10 vừa qua, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nhân tiêu biểu tiếp kiến và được Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trực tiếp gặp gỡ, động viên cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm, ủng hộ rất cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Hôm nay, đội ngũ doanh nhân cùng đại diện những người làm báo gặp gỡ để trao đổi về vấn đề hợp tác, đồng hành giữa 2 lực lượng có vai trò rất quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế là đội ngũ báo chí và doanh nghiệp, vì mục tiêu chung phát triển đất nước.

Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI.
Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, môi trường truyền thông, báo chí cũng là một phần của tổng thể môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Một môi trường truyền thông, báo chí lành mạnh, vừa truyền bá thông tin, kiến thức về kinh tế, về hoạt động doanh nghiệp, vừa khích lệ, động viên tinh thần kinh doanh trong xã hội là yêu cầu then chốt, là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh trong xã hội, góp phần vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền báo chí về kinh tế, về doanh nghiệp, doanh nhân, bảo đảm tính khách quan, trung thực, khích lệ tinh thần kinh doanh trong xã hội, hạn chế các hiện tượng tiêu cực và thông tin sai lệch, không chính xác ảnh hưởng đến doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng với cả hai phía doanh nghiệp và báo chí. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng và xây dựng một nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn.

Theo đó, Diễn đàn Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc năm nay tập trung vào chủ đề chính là “Nâng cao chất lượng thông tin về kinh tế và doanh nghiệp trên báo chí”, một yếu tố quan trọng để phát huy vai trò của báo chí trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam.

Đây cũng là dịp các chuyên gia, nhà báo, các doanh nhân tham dự diễn đàn trao đổi ý kiến cởi mở, thắng thắn, cùng nhau đưa ra các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp để quan hệ đồng hành báo chí và doanh nghiệp ngày càng bền chặt, vì mục tiêu thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh phụng sự được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Mối quan hệ tương hỗ giữa báo chí - doanh nghiệp

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Diễn đàn năm nay có chủ đề “Nâng cao chất lượng thông tin về kinh tế và doanh nghiệp trên báo chí” rất thiết thực trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới biến động nhanh, có nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi phải hiểu đúng, truyền thông đúng, kịp thời, chính xác và toàn diện.

Thời gian qua, báo chí có nhiều đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua báo chí, người tiêu dùng biết đến thương hiệu Việt và sản phẩm của doanh nghiệp trong nước nhiều hơn, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, tình yêu, sự tin dùng với hàng Việt Nam, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp nước nhà.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, báo chí cũng là kênh phản ánh những thông tin từ xã hội và người tiêu dùng trong nước với doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường đầy đủ, điều chỉnh chính sách kinh doanh và ra quyết định phù hợp.

Ở góc độ khác, báo chí đã và đang là cầu nối hiệu quả, kịp thời cho doanh nghiệp và Nhà nước. Thông qua các thông tin phản ánh trên báo chí, các cơ quan chức năng có thêm kênh thông tin lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp một cách kịp thời, toàn diện hơn.

Đặc biệt, báo chí không chỉ là kênh tuyên truyền chính sách mới của Nhà nước, với vai trò ghi nhận thông tin doanh nghiệp cũng ngược trở lại trở thành là tiếng nói độc lập giúp doanh nghiệp phản hồi chính sách, nói lên nguyện vọng và thực tế của mình. Báo chí đã và đang là kênh thông tin hữu hiệu cho nền kinh tế, giúp chính sách của Nhà nước theo kịp diễn biến của nền kinh tế hiệu quả hơn.

Báo chí đã và đang là cầu nối hiệu quả, kịp thời cho doanh nghiệp và Nhà nước. Thông qua các thông tin phản ánh trên báo chí, các cơ quan chức năng có thêm kênh thông tin lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp một cách kịp thời, toàn diện hơn.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Trong mọi thời điểm, mối quan hệ giữa báo chí - doanh nghiệp luôn là quan hệ đồng hành, cùng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế còn tồn tại, đồng chí Lê Quốc Minh đề cập nhiều bài báo về doanh nghiệp còn thiếu tính chuyên sâu, phân tích sâu sắc về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến thông tin về doanh nghiệp đến thị trường không đầy đủ, đôi khi còn có sai lệch.

Báo chí cũng chưa khai thác hết tiềm năng của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững giữa báo chí và doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền.

Nhân dịp này, VCCI cũng ra mắt giao diện mới của Trang thông tin điện tử VCCI, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Thông tin kinh tế VCCI Phạm Thái Lai cho biết, với vai trò là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, VCCI luôn chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, đưa tin đúng, đủ, kịp thời về hoạt động của VCCI nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung, từ các chính sách kinh tế đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nhân, doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền nói trên, thời gian qua, VCCI đã chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động phương tiện thông tin truyền thông của mình. Nắm bắt sự đổi mới của công nghệ và những yêu cầu mới trong bối cảnh chuyển đổi số, VCCI đã nâng cấp kỹ thuật, giao diện mới của trang thông tin điện tử VCCI.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

Sáng 8/1, Trung tâm Nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi (Đại học Thái Nguyên) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khởi động dự án và tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất bền vững và thúc đẩy thị trường cho 50 học viên là thành viên các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Sơn Lương sắp hoàn thành cầu Khe Trang, phục vụ hàng trăm hộ dân vùng cao

Sơn Lương sắp hoàn thành cầu Khe Trang, phục vụ hàng trăm hộ dân vùng cao

Sau hơn 5 tháng thi công, cầu Khe Trang (Nậm Mười), xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai đã cơ bản hoàn thành, dự kiến khánh thành ngày 19/01 chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại cấp thiết của người dân vùng cao mà còn thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, chung tay xã hội hóa xây dựng hạ tầng nông thôn.

Giấc mơ an cư giữa lưng chừng mây

Tết ấm trên đỉnh Sán Trá: Giấc mơ an cư giữa lưng chừng mây

Những ngày này, đỉnh Sán Trá rộn ràng không khí lao động của gần 20 hộ dân xã Hạnh Phúc đang khẩn trương dựng nhà mới để kịp đón Tết Nguyên đán. Rời vùng rốn lũ hiểm nguy, khu tái định cư không chỉ bảo đảm an cư mà còn mở ra khát vọng đổi đời, với vị thế bao quát trung tâm xã, giàu tiềm năng phát triển du lịch trong tương lai.

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa vùng cao và vùng thấp là nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Từ việc ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới đảm bảo an sinh xã hội, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập, tất cả đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy vùng cao phát triển bền vững.

Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới Bát Xát năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 29/1

Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới Bát Xát năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 29/1

Chiều 7/1, UBND xã Bát Xát phối hợp với Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Đại Thanh - Lào Cai tổ chức họp trao đổi về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Bát Xát chủ trì cuộc họp.

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đang siết chặt công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, bảo vệ sinh kế của người dân.

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Sau những đợt thiên tai khốc liệt, trước nguy cơ sạt lở đất ngày càng hiện hữu, xã Hạnh Phúc đã khẩn trương triển khai phương án di dời 130 hộ dân trong vùng nguy hiểm ở các thôn: Sán Trá, Háng Thồ, Háng Dê đến khu tái định cư mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Tổng dư nợ cho vay tăng 14,2%

Tổng dư nợ cho vay tăng 14,2%

Năm 2025 thị trường tiền tệ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà ổn định. Các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân luôn bảo đảm tốt khả năng chi trả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế. Đồng thời, hệ thống ngân hàng cũng tập trung khơi thông nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn.

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Theo kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa năm 2026 vừa được UBND tỉnh ban hành, toàn tỉnh sẽ thực hiện chuyển đổi 289,16 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng và mô hình sản xuất khác, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thu nhập cho người dân.

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Chiều 6/1, UBND xã Bát Xát tổ chức cuộc họp rà soát tiến độ đợt cao điểm "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng hai dự án phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Các đồng chí: Nguyễn Kiều Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tham quan các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Châu Quế

Xã Châu Quế hướng tới phát triển bền vững

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngay trong năm đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cấp ủy, chính quyền xã Châu Quế đã từng bước ổn định tổ chức, giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, tạo nền tảng quan trọng cho chặng đường phát triển mới.

fb yt zl tw