Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam

Tờ ABC Color của Paraguay cho rằng, Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ ABC Color của Paraguay đã có bài viết đánh giá kết quả chuyến thăm mang tính “lịch sử” của Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez, tới Việt Nam vừa qua, trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Ảnh chụp màn hình bài viết.

Ảnh chụp màn hình bài viết.

Tờ báo này cho rằng, Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.

Về kết quả buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên ngày 24/5, Bộ trưởng Gimenez khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị tới Paraguay tìm kiếm cơ hội hợp tác và trao đổi thương mại.

Theo ông Gimenez, Paraguay đang nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới để xuất khẩu đậu nành và thịt cũng như các sản phẩm khác, đặc biệt hướng tới các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 700 triệu dân, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Gimenez cũng có các buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đại diện Tập đoàn Viễn thông Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông lớn tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng Gimenez cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy khởi động đàm phán một Hiệp định Thương mại Tự do giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Việt Nam. Trong vai trò Chủ tịch luân phiên Mercosur trong năm 2024, Paraguay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này.

Paraguay là 1 trong 10 bạn hàng lớn của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2023 đạt hơn 280 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2022.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Paraguay gồm cà-phê, giày thể thao, quạt điện, cao-su, hàng mây tre, gốm sứ, hàng may mặc, trong khi nhập khẩu bột đậu tương, thịt bò và phụ phẩm, da thuộc và gỗ.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw