Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan...

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các ban, bộ, ngành đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí, cùng nhiều nhà báo lão thành.

Báo chí cả nước đoàn kết, đồng hành bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí

Phát biểu chào mừng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua hướng đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Trước mắt, trung tuần tháng 3/2024, lần đầu tiên Hội báo toàn quốc sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, diễn đàn báo chí toàn quốc với quy mô lớn sẽ được tổ chức.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn, năm 2024, các cơ quan báo chí sẽ cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí; đồng thời kêu gọi các cơ quan báo chí đoàn kết hơn nữa để đẩy mạnh dòng báo chí chủ lưu; có biện pháp siết chặt đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo. Đây là việc sống còn của báo chí, cũng là vấn đề Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, đẩy mạnh thời gian qua, cũng như trong năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng: Trong công tác phối hợp, việc chia sẻ tình cảm, sự chân thành có giá trị to lớn, mạnh mẽ hơn cả những quy chế, vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ luôn đoàn kết để cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những thuận lợi, năm 2024 tình hình đất nước, cũng như thế giới gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là năm diễn ra bầu cử tại nhiều quốc gia lớn, với sự thay đổi lãnh đạo có thể dẫn đến sự thay đổi cục diện chung của thế giới. Kinh tế thế giới khó khăn cũng là khó khăn chung cho đất nước ta... Trong khó khăn chung, có khó khăn của các cơ quan báo chí: doanh thu thấp, quảng cáo sụt giảm, trong khi yêu cầu về nhiệm vụ ngày càng lớn trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các nền tảng xã hội, cũng như sự cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí. Để phát triển, cần có những cách suy nghĩ, tiếp cận khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí cần trực tiếp đối mặt với khó khăn, thách thức, không né trách; hướng suy nghĩ mới để có những sản phẩm mới, mang tính hấp dẫn, cạnh tranh hơn; có sự quản lý người làm báo và sản phẩm báo chí tốt hơn. Các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo chí lớn đại diện cho tiếng nói của Đảng, Nhà nước phải đưa thông tin chuẩn mực, không thể chấp nhận sai sót.

Tập trung xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt Ban Bí thư đánh giá cao, biểu dương kết quả công tác báo chí năm 2023, công tác thông tin, tuyên truyền trong dịp đón Tết cổ truyền dân tộc Giáp Thìn 2024 của các cơ quan báo chí.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự điều hành hoạt động, giám sát của Quốc hội, tinh thần đại đoàn kết, sự sáng tạo, nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhân dân, năm 2023, đất nước ta đã đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc về chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đồng thời giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định.

Trong thành công chung đó, những người làm báo cách mạng nước ta đã có những đóng góp tích cực, đáng ghi nhận. Công tác thông tin, tuyên truyền của báo chí đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường, tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng, hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân - nhân tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thìn, các cơ quan báo chí đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động không khí vui Xuân đón Tết của nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc; quán triệt, triển khai, hướng dẫn sinh hoạt học tập bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam...

Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội XIV của Đảng; năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; tổng kết 40 năm đất nước tiến hành công cuộc Đổi mới.

Năm 2024 cũng là năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng hệ thống chính trị cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để chuẩn bị thực hiện thật tốt các sự kiện, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của đất nước vào năm 2025: 95 năm thành lập Đảng; 80 năm thành lập nước; 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; năm tổ chức Đại hội các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Với những người làm báo cách mạng, năm 2024 cũng là năm bận rộn với các hoạt động tiến tới kỷ niệm 100 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai tích cực, sáng tạo việc tuyên truyền các nghị quyết, kết luận, chỉ thị,... của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Chúng ta cần quyết tâm cao độ để xây dựng nền báo chí "chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tích cực xây dựng, triển khai thực chất môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; cần nhiều hơn những nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh để mỗi cơ quan báo chí đều là "cơ quan báo chí tử tế," mỗi người làm báo đều là "người làm báo tử tế."

"Thực hiện tốt điều đó, tôi tin tưởng rằng cơ quan báo chí, người làm báo sẽ nhận được sự tôn trọng của cả xã hội, từ đó sẽ tạo ra giá trị, khẳng định được thương hiệu giúp cạnh tranh hiệu quả trước các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng phong phú nhưng cũng không ít nhiễu loạn," đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, từ nay đến Đại hội XIV của Đảng, đến những dấu mốc quan trọng của đất nước, của dân tộc còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ đặt ra cho công tác báo chí rất nặng nề, đòi hỏi rất cao về chất lượng, hiệu quả, cả về lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, triển khai thông tin, tuyên truyền… Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện, cơ hội để những người làm báo thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm chính trị, sức sáng tạo để có những tác phẩm báo chí có chất lượng, đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Để vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, những người làm công tác báo chí cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng; không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng, với bề dày truyền thống vẻ vang, với sự nỗ lực, quyết tâm, với khát vọng đổi mới, sáng tạo, báo chí sẽ làm tốt vai trò, sứ mệnh thông tin, tuyên truyền trước Nhân dân, trước Đảng, Nhà nước.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tại Đảng ủy phường Nam Cường

Ngày 03/8, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra trực tiếp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nam Cường về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, quy định của Đảng về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Viêng Chăn (Lào) thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng không gian phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh có buổi hội đàm với lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận về một số dự án Luật

Chiều 03/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án Luật trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. Các đại biểu tập trung góp ý hoàn thiện quy định về xử lý hàng hóa gây ô nhiễm môi trường bị bỏ rơi tại cửa khẩu và đề xuất thể chế hóa mô hình "Cửa khẩu thông minh".

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu hoàn thành hai trường nội trú biên giới trước năm học mới

Chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long (xã Pha Long) và  Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương (xã Mường Khương), nhằm đôn đốc thi công, bảo đảm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trong năm học mới.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Minh Lương

Chiều 03/8, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia do đồng chí Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) làm trưởng đoàn có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Minh Lương về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để các công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của tỉnh trực tiếp kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng các trường học tại khu vực biên giới.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Nhằm tuyên truyền sâu rộng và đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-MTTQ-BTT về việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên phạm vi toàn tỉnh.

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Nhằm thống nhất nội dung, hình thức tổ chức và bảo đảm công tác chuẩn bị Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026, Điều lệ Hội thi quy định cụ thể về đối tượng tham gia, nội dung thi, tiêu chuẩn vận động viên... góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thăm, chào xã giao đồng chí Phu-thạ-nu-phết Xay-sổm-bắt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn.

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Sáng 03/8, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8/2026 theo Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 05/7/2026 về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw