Báo Argentina nhận định Việt Nam đối tác thương mại nông nghiệp chủ chốt

Ngày 22/2, tờ La Nacion – nhật báo hàng đầu của Argentina - đưa tin Việt Nam là nước nhập khẩu ngô và bột đậu tương số một của nước Nam Mỹ trong năm 2024, với hơn 6 triệu tấn ngô và 3,4 triệu tấn bột đậu tương.

Tờ báo này dẫn số liệu thống kê của Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR), sàn giao dịch nông phẩm lớn nhất Argentina, cho biết Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại nông nghiệp chủ chốt của nước này.

Theo BCR, trong 6 năm gần đây, Argentina, quốc gia sản xuất nông phẩm hàng đầu thế giới, đã xuất khẩu 536 triệu tấn ngũ cốc, trị giá 189 tỷ USD. Trong giai đoạn 2019 - 2024, trừ năm 2023 do hạn hán lịch sử, trung bình mỗi năm Argentina xuất khẩu gần 96 triệu tấn ngũ cốc. Hơn một nửa số hàng xuất khẩu này được xuất sang châu Á và gần một phần tư được xuất khẩu sang Đông Nam Á.

Ảnh chụp màn hình bài viết.
Ảnh chụp màn hình bài viết.

Tờ báo này bình luận, trong thời gian qua, kinh tế Đông Nam Á phát triển rất nhanh và mô hình tiêu thụ thực phẩm của các nước trong khu vực cũng rất đa dạng. Đông Nam Á đã trở thành thị trường chiến lược cho ngành nông nghiệp, chiếm 28% thương mại bột đậu nành trên thế giới, chiếm 10% lượng tiêu thụ thịt lợn toàn cầu và 9% lượng thịt gia cầm. Trong thị trường Đông Nam Á, Việt Nam chiếm tới một nửa sản lượng ngô và bột đầu tương của Argentina xuất khẩu sang khu vực.

Theo La Nacion, Đông Nam Á đã trở thành điểm đến quan trọng của nông phẩm Argentina trong thập kỷ qua. Hiện tại, xuất khẩu của nước Nam Mỹ sang châu Á đã tăng 2,7 lần so với năm 2009, nhưng riêng sang Đông Nam Á tăng gấp 4 lần.

Sự tăng trưởng kinh tế của khu vực đóng vai trò quyết định trong quá trình này. Trong giai đoạn 2009 - 2023, GDP bình quân đầu người ở Việt Nam tăng gấp đôi, trong khi ở Indonesia và Philippines tăng hơn 60%. Tốc độ tăng trưởng trung bình của Đông Nam Á là 3,2%/năm, vượt xa mức 2,1% của thế giới. Ngoài ra, Chỉ số phát triển con người (HDI) cũng được cải thiện đáng kể. Năm 2022, 7 quốc gia đạt mức phát triển cao và 4 quốc gia đạt mức phát triển rất cao.

Bài báo kết luận nhu cầu về thức ăn chăn nuôi tại Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng. Khu vực này sẽ chiếm 20% thị phần nhập khẩu ngô toàn cầu và 70% thị phần bột đậu nành. Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác thương mại chính của ngành nông nghiệp Argentina. Dự kiến Việt Nam sẽ nhập khẩu thêm 6 triệu tấn ngô và 1,7 triệu tấn bột đậu tương vào năm 2034, chiếm 7% lượng ngô nhập khẩu toàn cầu và 9% lượng bột đậu tương nhập khẩu toàn cầu.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw