Bằng lái xe B1 được cấp sau 1/1/2025 sẽ không được lái ô tô

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô như trước đây.

Bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô.
Bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô.

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, các hạng giấy phép lái xe (bằng lái) đã có một số thay đổi.

Quy định mới về bằng lái hạng B1

Đáng chú ý, với bằng lái xe hạng B1 theo luật hiện hành được phân hạng cho người không hành nghề lái xe, lái các loại xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ tính cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Tuy nhiên, theo luật mới từ 1/1/2025, hạng B1 sẽ chỉ được phép điều khiển các loại mô tô ba bánh và xe thuộc hạng A1, bao gồm xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125 cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Như vậy, so với luật cũ, từ 1/1/2025 những người học, được cấp bằng lái xe B1 sẽ không còn được lái ô tô.

Thay vào đó, luật mới quy định hạng B cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; các loại xe ô tô quy định cho bằng lái xe hạng B kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg.

Cũng từ 1/1/2025, bằng lái xe hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được lái xe ô tô số tự động.

Với bằng lái xe hạng B1, B2 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người lái máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Các thay đổi với hạng bằng lái xe máy

Bên cạnh đó, theo quy định của luật mới với bằng lái xe hạng A, trước đây được chia làm 4 hạng từ A1 - A4, tương ứng với từng loại xe tương ứng. Tuy nhiên, trong luật mới chỉ còn quy định hạng A và A1.

Trong đó, hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Luật mới cũng quy định từ 1/1/2025, với bằng lái hạng A1 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng A với điều kiện hạn chế là chỉ được lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến dưới 175 cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến dưới 14 kW.

Bằng lái hạng A2 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng A. Bằng lái xe hạng A3 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng B1.

Bằng lái xe hạng A4 được đổi, cấp lại chuyển sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg, và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người lái xe máy chuyên dùng.

Ngoài ra, luật mới cũng quy định bằng lái hạng C1 cho phép lái ô tô tải có khối lượng từ 3.500 kg đến 7.500 kg. Hạng C cho phép lái ô tô tải trên 7.500 kg.

Hạng D1, D2, D được cấp cho người lái các loại ô tô chở khách từ 16 chỗ đến trên 29 chỗ, và các loại xe tương ứng kéo rơ moóc.

Các hạng giấy phép lái xe như BE, C1E, CE, D1E, D2E, và DE cũng được phân loại rõ ràng để đáp ứng nhu cầu lái các loại xe kéo rơ moóc với khối lượng lớn hơn.

Luật mới quy định bằng lái xe được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên bằng lái.

Bằng lái xe được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định của luật này có hiệu lực sử dụng như sau:

Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục lái xe ô tô số tự động chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg;

Bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg.

Luật cũng khuyến khích đổi giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 sang giấy phép lái xe theo quy định của luật này.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sập mỏ đá ở Thanh Hóa, 3 công nhân người Lào Cai tử vong

Sập mỏ đá ở Thanh Hóa, 3 công nhân người Lào Cai tử vong

Khoảng 17h ngày 20/5, nhóm công nhân của Công ty TNHH Anh Tuấn đang làm việc tại mỏ đá ở xã Cẩm Tú thì khối lượng lớn đất đá từ trên núi bất ngờ đổ sập xuống chân núi. Ba công nhân bị vùi lấp gồm Lò Văn Thời, 40 tuổi; Lò Văn Quý, 37 tuổi và Hoàng Văn Ngay, 38 tuổi, cùng quê Lào Cai.

Công an phường Âu Lâu truy tìm đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc

Công an phường Âu Lâu truy tìm đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc

Thực hiện kế hoạch về xây dựng tỉnh Lào Cai không ma túy, Công an phường Âu Lâu đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác quản lý địa bàn, phối hợp truy tìm và vận động thành công đối tượng T.V.P (sinh năm 1976, trú tại tổ dân phố Đồng Danh, phường Âu Lâu) trở về địa phương chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Nam Cường chung tay xây dựng “phường không ma túy”

Nam Cường chung tay xây dựng “phường không ma túy”

Chiều 20/5, tại Hội trường Nhà văn hóa tổ dân phố Cầu Đền, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nam Cường tổ chức Hội nghị tuyên truyền xây dựng “Phường Nam Cường không ma túy”, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” và ra mắt các mô hình “Nói không với ma túy” trên địa bàn.

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...Với hơn 50 tấn caffeine thu giữ trong vụ án, nếu thuận lợi vận chuyển ra nước ngoài, các đối tượng có thể sản xuất được hơn 150 tấn ma túy có chứa chất này.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Điện Biên vừa triệt phá chuyên án 135VL, bóc gỡ đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất và hoạt động xuất nhập khẩu.

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 Group cho biết việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn nhờ cơ chế ủy quyền và hệ thống quản trị vận hành độc lập đã được thiết lập từ trước.

Phường Yên Bái tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân để xây dựng "Phường không ma túy"

Phường Yên Bái tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân để xây dựng "Phường không ma túy"

Chiều 18/5, tại rạp Hồng Hà, UBND phường Yên Bái phối hợp với Công an phường tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch xây dựng “Phường không ma túy”; Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” nhằm tiếp thu các ý kiến, phản ánh của người dân trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn.

“Hợp đồng tương lai” mở lối hoàn lương

“Hợp đồng tương lai” mở lối hoàn lương

Ma túy từng lấy đi bình yên của không ít mái nhà nơi vùng cao Mù Cang Chải, nhưng cũng chính tại nơi này, những cuốn sổ tiết kiệm nhỏ đang thắp lại hy vọng cho người từng lầm lỡ. Mô hình “Hợp đồng tương lai” không chỉ hỗ trợ sinh kế mà còn trao cho họ điều quý hơn cả tiền bạc, đó là niềm tin để trở về làm người bình thường giữa cộng đồng.

Hiệu quả mô hình “3 an - không ma túy” từ mỗi mái nhà ở Khuôn La

Hiệu quả mô hình “3 an - không ma túy” từ mỗi mái nhà ở Khuôn La

Ra mắt từ tháng 4/2026, mô hình “Chi hội Phụ nữ 3 an - không ma túy” tại thôn Khuôn La, xã Yên Bình tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên và Nhân dân về phòng, chống ma túy; đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ phát triển kinh tế.

fb yt zl tw