Bằng lái xe B1 được cấp sau 1/1/2025 sẽ không được lái ô tô

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô như trước đây.

Bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô.
Bằng lái xe hạng B1 được cấp từ 1/1/2025 sẽ không còn được lái ô tô.

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, các hạng giấy phép lái xe (bằng lái) đã có một số thay đổi.

Quy định mới về bằng lái hạng B1

Đáng chú ý, với bằng lái xe hạng B1 theo luật hiện hành được phân hạng cho người không hành nghề lái xe, lái các loại xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ tính cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Tuy nhiên, theo luật mới từ 1/1/2025, hạng B1 sẽ chỉ được phép điều khiển các loại mô tô ba bánh và xe thuộc hạng A1, bao gồm xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125 cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Như vậy, so với luật cũ, từ 1/1/2025 những người học, được cấp bằng lái xe B1 sẽ không còn được lái ô tô.

Thay vào đó, luật mới quy định hạng B cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; các loại xe ô tô quy định cho bằng lái xe hạng B kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg.

Cũng từ 1/1/2025, bằng lái xe hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được lái xe ô tô số tự động.

Với bằng lái xe hạng B1, B2 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người lái máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Các thay đổi với hạng bằng lái xe máy

Bên cạnh đó, theo quy định của luật mới với bằng lái xe hạng A, trước đây được chia làm 4 hạng từ A1 - A4, tương ứng với từng loại xe tương ứng. Tuy nhiên, trong luật mới chỉ còn quy định hạng A và A1.

Trong đó, hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Luật mới cũng quy định từ 1/1/2025, với bằng lái hạng A1 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng A với điều kiện hạn chế là chỉ được lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến dưới 175 cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến dưới 14 kW.

Bằng lái hạng A2 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng A. Bằng lái xe hạng A3 được đổi, cấp lại sang bằng lái xe hạng B1.

Bằng lái xe hạng A4 được đổi, cấp lại chuyển sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg, và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người lái xe máy chuyên dùng.

Ngoài ra, luật mới cũng quy định bằng lái hạng C1 cho phép lái ô tô tải có khối lượng từ 3.500 kg đến 7.500 kg. Hạng C cho phép lái ô tô tải trên 7.500 kg.

Hạng D1, D2, D được cấp cho người lái các loại ô tô chở khách từ 16 chỗ đến trên 29 chỗ, và các loại xe tương ứng kéo rơ moóc.

Các hạng giấy phép lái xe như BE, C1E, CE, D1E, D2E, và DE cũng được phân loại rõ ràng để đáp ứng nhu cầu lái các loại xe kéo rơ moóc với khối lượng lớn hơn.

Luật mới quy định bằng lái xe được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên bằng lái.

Bằng lái xe được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định của luật này có hiệu lực sử dụng như sau:

Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục lái xe ô tô số tự động chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg;

Bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg.

Luật cũng khuyến khích đổi giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 sang giấy phép lái xe theo quy định của luật này.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Công an xã Gia Hội băng rừng giữa mưa lớn, phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy

Công an xã Gia Hội băng rừng giữa mưa lớn, phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy

Bất chấp thời tiết mưa lớn, đường rừng trơn trượt, lực lượng Công an xã Gia Hội phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh đã băng rừng, lội suối kiểm tra các lán, trại trên địa bàn, quyết liệt triển khai kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy. Qua kiểm tra ngày 9/7/2026, lực lượng chức năng phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.

Đồng hành để tái hòa nhập tốt hơn

Đồng hành để tái hòa nhập tốt hơn

Rời cánh cửa trại giam để trở về với gia đình và cộng đồng chưa bao giờ là hành trình dễ dàng đối với những người từng lầm lỗi. Ngoài khó khăn về việc làm, sinh kế, họ còn phải đối mặt với mặc cảm, tự ti và nỗi lo bị xã hội kỳ thị. Vì vậy, để tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả không chỉ cần sự động viên mà còn đòi hỏi những giải pháp thiết thực, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời bằng chính sức lao động của mình.

Ngăn chặn cá độ bóng đá mùa World Cup

Ngăn chặn cá độ bóng đá mùa World Cup

Sức nóng từ World Cup 2026 kéo theo nguy cơ gia tăng tội phạm cá độ bóng đá với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhằm chủ động kiểm soát tình hình, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Bóc gỡ đường dây lừa bán bé gái 14 tuổi sang Trung Quốc giá 9 vạn Nhân dân tệ

Bóc gỡ đường dây lừa bán bé gái 14 tuổi sang Trung Quốc giá 9 vạn Nhân dân tệ

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vừa triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi qua biên giới dưới hình thức môi giới kết hôn với người nước ngoài. Các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn để dụ, dỗ lôi kéo, lừa gạt phụ nữ Việt Nam dưới 16 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng.

Lào Cai khởi tố 9 đối tượng trong đường dây xâm phạm bản quyền, cá độ bóng đá quy mô giao dịch 850 tỷ đồng

Lào Cai khởi tố 9 đối tượng trong đường dây xâm phạm bản quyền, cá độ bóng đá quy mô giao dịch 850 tỷ đồng

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về các tội Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc sau khi triệt phá đường dây cá độ bóng đá kết hợp phát sóng trái phép các trận đấu bóng đá, với tổng số tiền giao dịch lên tới 850 tỷ đồng.

Công an phường Sa Pa triệt phá vụ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 5 đối tượng

Công an phường Sa Pa triệt phá vụ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 5 đối tượng

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Khải, sinh năm 1990, trú tại xóm Tây Thành, xã Quỹ Nhất, tỉnh Ninh Bình về các hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Sáng nay (10/7), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech. 

Lào Cai tăng cường quản lý các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân

Lào Cai tăng cường quản lý các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân

Toàn tỉnh đang tồn tại hàng trăm lối đi tự mở, với hơn 1.000 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường sắt, trong đó có 27 vị trí lối đi tự mở nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, từng bước xóa bỏ các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân.

fb yt zl tw