Bang California ứng dụng AI để phát hiện cháy rừng

Lực lượng cứu hỏa bang California của Mỹ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sớm phát hiện các đám cháy rừng.

Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại thung lũng Moreno, hạt Riverside, California, Mỹ, ngày 14/7/2023.

Theo đó, các video từ hơn 1.000 camera giám được lắp đặt chủ động trên toàn bang sẽ được truyền tới một thiết bị phát cảnh báo đến lực lượng chức năng ngay khi nhận thấy dấu hiệu cháy.

Sở Cứu hỏa California (Cal Fire) dẫn chứng một ví dụ về hiệu quả của chương trình ALERTCalifornia AI ra mắt vào tháng trước, trong đó một camera đã phát hiện đám cháy bùng phát vào lúc 3h sáng (theo giờ địa phương) tại khu vực xa xôi thuộc Rừng Quốc gia Cleveland, cách thành phố San Diego khoảng 80km về phía Đông. Nhờ chương trình này, lực lượng chức năng đã tiếp nhận thông tin kịp thời và nhanh chóng điều động 60 lính cứu hỏa cùng 6 xe chữa cháy và các trang thiết bị chuyên dụng. Trong vòng 45 phút, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy này.

ALERTCalifornia AI là chương trình do các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego (UCSD) phát triển bằng cách sử dụng AI của công ty DigitalPath có trụ sở tại Chico thuộc bang California. Nền tảng này hoạt động dựa trên 1.038 camera quay 360 độ do nhà chức trách và các chi nhánh điện lực lắp đặt trên toàn bang và được điều khiển từ xa.

Kể từ khi triển khai ALERTCalifornia AI vào ngày 10/7 năm nay, Cal Fire đã nhận được cảnh báo cháy của hệ thống này tới lực lượng cứu hỏa trước khi họ nhận được các cuộc gọi từ số 911. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có báo cáo đầy đủ về số lượng các cảnh báo cháy của ALERTCalifornia AI. Cal Fire bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ này có thể trở thành hình mẫu đối với các bang khác của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới trong bối cảnh đang xảy ra nhiều vụ cháy rừng lớn bất thường và gây thiệt hại nặng nề trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw