Bang California (Mỹ) đối mặt với cháy rừng sau đợt tuyết rơi và mưa lớn

Chưa đầy 5 tuần sau đợt tuyết rơi và mưa lớn trong mùa Đông ẩm ướt nhất trong lịch sử của bang California (Mỹ), ngày 28/4, lực lượng cứu hỏa phải lại vất vả chiến đấu với đám cháy rừng lớn đầu tiên của bang trong năm nay tại vùng đồi núi phía Đông thành phố Los Angeles.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bang California (Mỹ) đối mặt với cháy rừng sau đợt tuyết rơi và mưa lớn ảnh 1

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang California, Mỹ ngày 31/7/2022.

Theo Cục Lâm nghiệp Mỹ, đợt cháy được đặt tên là Nob đã thiêu rụi khoảng 80 ha cỏ và cây bụi tại Rừng Quốc gia San Bernardino kể từ khi lên ngày 26/4 vừa qua. Đến tối 27/4, đội cứu hỏa đã khống chế được 25% diện tích đám cháy. Người phát ngôn cơ quan này, bà Lyn Sieliet cho biết đám cháy này không đe dọa các khu vực đông dân cư do địa hình dốc và lửa cháy lan sâu trong rừng. Nguyên nhân gây cháy rừng đang được điều tra làm rõ.

Quy mô đám cháy tại hạt San Bernardino nhỏ hơn so với những đám cháy lớn xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đám cháy rừng đầu tiên của năm 2023 có quy mô trên 40 ha báo hiệu nguy cơ mùa cháy rừng khắc nghiệt vào mùa hè và mùa thu.

Giới chuyên gia cảnh báo lượng mưa lớn vào mùa đông này đã kích thích cỏ và bụi cây phát triển mạnh trước khi khô héo vào mùa hè, để lại thảm thực bì dày hơn và rộng hơn khiến cháy rừng dễ bùng phát. Tuy nhiên, mưa nhiều cũng làm tăng độ ẩm trong các bụi cây và cây cối phần nào khiến cháy rừng khó bùng lên trong thời gian ngắn, do đó phần nào ngăn mùa cháy rừng bùng phát.

Tờ Los Angeles Times dẫn dữ liệu của Sở Lâm nghiệp và Cứu hỏa bang California (CalFire) cho biết, tính đến tháng 4/2022, California đã trải qua ba năm hạn hán nghiêm trọng và hơn 10 đám cháy rừng lớn. Đám cháy mới nhất xảy ra tại hạt San Bernardino trong bối cảnh các cộng đồng sinh sống ở vùng thấp tại khu vực Trung California có nguy cơ hứng chịu lũ lụt do băng tan nhanh trên dãy núi Sierra Nevada. Các nhà dự báo cho biết xu hướng nóng lên đã đẩy nhanh quá trình tan băng vào mùa Xuân sau khi nhiều cơn bão Thái Bình Dương đổ bộ vào California, gây mưa lớn và tuyết rơi dày trên núi từ cuối tháng 12 năm ngoái đến cuối tháng 3 năm nay.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw