Bắn laser vào đá Sao Hỏa, tàu NASA tìm ra manh mối sự sống

Những tảng đá nằm rải rác trên bề mặt Sao Hỏa chứa bằng chứng về một thế giới có thể từng tràn ngập sự sống y hệt như Trái Đất.

Chiến binh săn tìm sự sống Perseverance của NASA đã bắn laser vào các tảng đá ở khu vực Jezero Crater, nơi các nhà khoa học nghi ngờ từng tồn tại một đồng bằng sông khổng lồ và nó đã tìm thấy "kho báu".

Các tảng đá kỳ lạ ở Jezero Crater là bằng chứng về một thế giới phù hợp với sự sống từng tồn tại ở Sao Hỏa - Ảnh: NASA
Các tảng đá kỳ lạ ở Jezero Crater là bằng chứng về một thế giới phù hợp với sự sống từng tồn tại ở Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Theo Science Alert, những tảng đã bị nhắm đến nổi bật với màu nhợt nhạt kỳ lạ, chỉ nằm trên bề mặt Sao Hỏa, không phù hợp với môi trường xung quanh.

Chúng được gọi là "đá nổi" và được cho là từ nơi khác đến, được vận chuyển đến vị trí ngày nay nhờ dòng nước, quá trình phong hóa và xói mòn.

Nhóm điều hành Perseverance đã hướng dẫn con robot dạng xe tự hành này sử dụng thiết bị quang phổ phân hủy cảm ứng laser.

Xung laser bắn ra làm bốc hơi một lượng nhỏ khoáng chất trong đá và kích thích nó.

Sau đó, thiết bị quang phổ sẽ nghiên cứu ánh sáng phát ra từ các nguyên tử và ion trong hơi khoáng chất khi chúng trở về trạng thái cơ bản, để xem các nguyên tử và ion đó là những nguyên tố nào.

"Những tảng đá này rất khác so với bất kỳ thứ gì chúng ta từng thấy trên sao Hỏa trước đây" - nhà khoa học hành tinh Roger Wiens của Đại học Purdue (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu mới, nói khi tuyên bố kết quả là một bất ngờ lớn.

Thành phần chính của đá là một loại khoáng chất gọi là kaolinite, một loại khoáng sét silicat mềm, trắng.

Kaolinite trên Sao Hỏa hơi khác so với kaolinite trên Trái Đất, cứng hơn đáng kể, có thể do điều kiện phong hóa khác biệt.

Nhưng quan trọng là kaolinite cần điều kiện ẩm ướt, ôn đới để hình thành, cũng là điều kiện thuận lợi cho một số dạng vi khuẩn sinh tồn.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được một loại khoáng chất gọi là spinel, một loại đá quý magiê - nhôm ở Trái Đất, xen lẫn bên trong kaolinite.

Nhưng nói chung, thành phần này cho thấy nước đã từng tồn tại trên hành tinh đỏ, bởi nếu không có nước, sự tồn tại của các thành phần nói trên sẽ trở nên vô lý.

Vì vậy, nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications Earth & Environment này đã khẳng định thêm niềm tin của NASA rằng Sao Hỏa từng có nhiều đại dương, sông hồ giống Trái Đất vào khoảng 3 tỉ năm trước.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

fb yt zl tw