Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách ưu đãi người có công, thân nhân người có công

Quy chế có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã ký Quyết định số 16/2024/QĐ-UBND ban hành Quy chế phân cấp quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quản lý trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Quy chế có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

7.png
Người có công tham gia điều dưỡng sức khoẻ tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa.

Quy chế quy định về quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách Trung ương, ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chi cho Sở LĐTB&XH tỉnh để thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào, người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chia (người trực tiếp tham gia kháng chiến) trên địa bàn tỉnh.

Quy chế quy định cụ thể quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến trên địa bàn tỉnh.

Phòng LĐTB&XH cấp huyện và Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa là 2 đơn vị quản lý đối tượng, trực tiếp quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến trên địa bàn đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phải lập dự toán kinh phí thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến của năm gửi Sở LĐTB&XH trước ngày 20/6 hằng năm.

Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND cấp xã/phường kiểm tra, lập danh sách đối tượng, đảm bảo người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến lĩnh đầy đủ các khoản trợ cấp, phụ cấp trước ngày mùng 5 hằng tháng.

Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát, đối chiếu để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thụ hưởng kịp thời.

Tổ chức dịch vụ chi trả đúng quy định, quy trình chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến theo phương án chi trả đã được UBND tỉnh phê duyệt; tăng cường chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

*Từ ngày 1/8/2024, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ có thẩm quyền quyết định cho phép miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 17/2024/QĐ-UBND do UBND tỉnh vừa ban hành.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh có trách nhiệm phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình thực hiện giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Trường hợp có vướng mắc, vượt thẩm quyền giải quyết, các đơn vị báo cáo qua Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND xem xét, giải quyết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo tình hình kết quả thực hiện ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về UBND tỉnh định kỳ trước ngày 30/6 và 31/12 hằng năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), 12 cơ sở giáo dục trên địa bàn phường Cầu Thia đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Qua rà soát, đánh giá năm 2025, xã Phong Dụ Thượng đã có 53/91 hộ nghèo thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 2,64%. Đạt được kết quả này, công tác truyền thông nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, vươn lên thoát nghèo của người dân được xác định là giải pháp có vai trò quan trọng.

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 22/12, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) và Trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho hơn 1.500 học sinh.

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Ngày 22/12, Trường THCS Lê Hồng Phong phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục An toàn Việt Nam - Chi nhánh Tây Bắc tổ chức chuyên đề đào tạo kỹ năng phòng, chống dụ dỗ, lừa đảo, sử dụng ma tuý, các chất gây nghiện và phòng chống bạo lực học đường trong năm 2025 – 2026 cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của tháng 12, sáng 22/12, Trường THCS Nam Cường đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Hình ảnh Anh bộ đội trong tim em”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Trong kỷ nguyên kết nối số, giáo dục không còn bó hẹp trong sách vở mà ngày càng mở rộng không gian trải nghiệm, giao lưu văn hóa đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, ranh giới địa lý đã được xóa nhòa trong một tiết học tiếng Anh xuyên biên giới đặc biệt. Thông qua việc đưa ẩm thực truyền thống Việt Nam vào không gian kết nối trực tuyến, học sinh đã biến những món ăn quê hương thành câu chuyện văn hóa sinh động, lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình hiện có 7.755 hộ dân với 28.689 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025, toàn xã còn 86 hộ nghèo, chiếm 1,11% tổng số hộ và 67 hộ cận nghèo, chiếm 0,86% tổng số hộ. Trên địa bàn xã có 6/35 thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

fb yt zl tw