Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách ưu đãi người có công, thân nhân người có công

Quy chế có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã ký Quyết định số 16/2024/QĐ-UBND ban hành Quy chế phân cấp quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quản lý trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Quy chế có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

7.png
Người có công tham gia điều dưỡng sức khoẻ tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa.

Quy chế quy định về quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách Trung ương, ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chi cho Sở LĐTB&XH tỉnh để thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào, người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chia (người trực tiếp tham gia kháng chiến) trên địa bàn tỉnh.

Quy chế quy định cụ thể quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến trên địa bàn tỉnh.

Phòng LĐTB&XH cấp huyện và Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa là 2 đơn vị quản lý đối tượng, trực tiếp quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến trên địa bàn đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phải lập dự toán kinh phí thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến của năm gửi Sở LĐTB&XH trước ngày 20/6 hằng năm.

Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND cấp xã/phường kiểm tra, lập danh sách đối tượng, đảm bảo người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến lĩnh đầy đủ các khoản trợ cấp, phụ cấp trước ngày mùng 5 hằng tháng.

Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát, đối chiếu để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thụ hưởng kịp thời.

Tổ chức dịch vụ chi trả đúng quy định, quy trình chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến theo phương án chi trả đã được UBND tỉnh phê duyệt; tăng cường chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

*Từ ngày 1/8/2024, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ có thẩm quyền quyết định cho phép miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 17/2024/QĐ-UBND do UBND tỉnh vừa ban hành.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh có trách nhiệm phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình thực hiện giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Trường hợp có vướng mắc, vượt thẩm quyền giải quyết, các đơn vị báo cáo qua Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND xem xét, giải quyết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo tình hình kết quả thực hiện ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về UBND tỉnh định kỳ trước ngày 30/6 và 31/12 hằng năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

fb yt zl tw