Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai

LCĐT – Chiều 4/4, UBND thành phố Lào Cai tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 1
Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Tham dự có đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu, Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai; đại diện một số cơ sở đào tạo nhân lực du lịch trong tỉnh; phòng văn hóa - thông tin các huyện, thị xã, thành phố và 80 đại biểu, đại diện cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố.

Thành phố Lào Cai có vị trí là “hạt nhân” của tỉnh, là “cầu nối”-  cửa ngõ giữa Việt Nam với các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc, đồng thời hội tụ đầy đủ các điều kiện từ vị trí địa lý, hạ tầng đến các lợi thế so sánh khác để phát triển ngành thương mại - dịch vụ, du lịch.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 2
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. 

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có 9 di tích lịch sử đã được xếp hạng (5 di tích được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, 4 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh). Năm 2017, thành phố Lào Cai được công nhận 4 điểm du lịch tâm linh.  Năm 2018, thành phố Lào Cai đã được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh. Đây là tiền đề để phấn đấu xây dựng thành phố trở thành Khu du lịch Quốc gia; khai thác, phát triển các tiềm năng, lợi thế, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, vừa góp phần tích cực vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan, sinh thái, bảo vệ môi trường, tài nguyên du lịch.

Thành phố Lào Cai còn gìn giữ nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội đền Thượng, lễ hội Xuống đồng (Lồng tồng); các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số… Đặc biệt, Lễ hội đền Thượng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ngoài ra, Chợ Cốc Lếu, Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Ga Lào Cai cũng là các điểm tham quan được đông đảo du khách biết đến.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 3
Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thanhg phố Lào Cai phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thời gian qua, công tác phát huy các di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn thành phố đã được tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm và bước đầu mang lại kết quả tích cực. Hiện thành phố đang nghiên cứu để có những định hướng, đầu tư phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển du lịch và kết nối các sản phẩm du lịch tâm linh; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch đô thị và sắp xếp dân cư tại các xã, phường có các điểm di tích giai đoạn 2021 - 2025, gắn với phát triển du lịch thành phố Lào Cai.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 4
Đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch thành phố Lào Cai. 

Trên địa bàn thành phố hiện có 281 cơ sở lưu trú du lịch, cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Tại các điểm du lịch đã được công nhận đều có biển chỉ dẫn theo quy định; hệ thống nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn tại khu vực đền Thượng, đền Mẫu, Khu kinh tế cửa khẩu, khu vực Chợ Cốc Lếu.

Với những tiềm năng phong phú, lợi thế phát triển du lịch, thành phố Lào Cai luôn chú trọng, tận dụng kết hợp sự đầu tư đúng mức và sự hỗ trợ, quan tâm của nhà nước để tạo điều kiện tốt nhất cho ngành du lịch phát triển.

Những năm qua, du lịch đã có bước phát triển, ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Năm 2022, thành phố Lào Cai đón 2,1 triệu lượt khách du lịch; riêng quý I năm 2023 đón 1,14 triệu lượt khách.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 5
Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, tuy nhiên, thời gian qua, du lịch thành phố Lào Cai chưa được khai thác, phát triển xứng tầm; việc thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; chưa có các khu trung tâm thương mại cao cấp, khu vui chơi giải trí lớn, khu điểm du lịch, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc để thu hút và giữ chân du khách; nguồn nhân lực còn thiếu... 

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 6
Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tham luận tại buổi gặp mặt. 

Thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; tập trung nâng cấp, phát huy các sản phẩm du lịch truyền thống; tăng cường phối hợp liên kết du lịch, nâng cấp hình thành các tuyến du lịch mới hấp dẫn; tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch thành phố.

Bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai ảnh 7
Đại diện Ban quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai giới thiệu về Đề án du lịch sinh thái.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều đề xuất nhằm phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai như: Phát triển du lịch phải có sự kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, quan tâm tới bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ bản sắc văn hóa địa phương; quan tâm phát triển nhân lực chất lượng cao; xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, có điểm nhấn; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm du lịch...

Đại diện Ban quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai đã giới thiệu về Đề án du lịch sinh thái và kế hoạch triển khai xây dựng sản phẩm City tour Lào Cai. Đây là những sản phẩm du lịch dự kiến sẽ phát triển mạnh tại thành phố Lào Cai trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao, việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa hè năm 2024 trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện, vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi ở Lào Cai đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện Bảo Thắng 5 tháng đầu năm 2024 đạt 57,6 triệu đồng, tăng 4,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

fb yt zl tw