Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến trên địa bàn tỉnh

Sáng 14/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến trên địa bàn tỉnh".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo dõi công tác sáng kiến, công tác thi đua - khen thưởng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

kh 1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, năm 2023 là năm đầu tiên các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện xét công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến (sau khi sáng kiến cơ sở được công nhận). Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 112 sáng kiến của 198 tác giả đề nghị công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến. Các sáng kiến chủ yếu tập trung trong lĩnh vực giáo dục và quản lý nhà nước, hành chính sự nghiệp; trong lĩnh vực y tế, khối đoàn thể, doanh nghiệp chiếm số ít.

kh 3.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Qua quá trình rà soát, thẩm định hồ sơ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho Hội đồng xét công nhận hiệu quả sáng kiến tỉnh tổ chức họp xét duyệt, đánh giá từng tiêu chí sáng kiến và trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 55 sáng kiến của 99 tác giả có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh; 1 sáng kiến của 1 tác giả có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng toàn quốc.

kh 4.jpg
Các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Để nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến, các đại biểu dự hội thảo đã tham luận, đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm triển khai hiệu quả. Đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương đã nêu ra thực trạng và giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến. Bên cạnh đó, hội thảo đã thảo luận về những khó khăn, bất cập và đưa ra giải pháp trong hoạt động xét công nhận sáng kiến, công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến khi áp dụng thực tiễn trên địa bàn

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ đã thông tin, tuyên truyền những nội dung cốt lõi Nghị định 13/2012/NĐ-CP ngày 2/3/2012 của Chính phủ ban hành Điều lệ Sáng kiến và Thông tư 18/2013/TT-BKHCN ngày 1/8/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số quy định của Điều lệ Sáng kiến; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn về hoạt động sáng kiến, công nhận và xét hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến trên địa bàn tỉnh...

kh 2.jpg
Đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý và xét công nhận sáng kiến là đòn bẩy thúc đẩy tạo ra những giải pháp mới, sáng tạo trong hoạt động quản lý, góp phần thúc đẩy cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu suất giải quyết công việc và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nhà nước và tuyên truyền, cập nhật các văn bản có liên quan đến công tác sáng kiến. Đồng thời, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (tác giả) phát huy sáng tạo, áp dụng hiệu quả sáng kiến, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, đề xuất các giải pháp được công nhận sáng kiến, công nhận phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiên cứu phát triển, hoàn thiện, áp dụng sáng kiến; có chế độ động viên, khích lệ và ưu tiên xem xét nâng lương, nâng bậc thợ, đào tạo nâng cao trình độ và các chế độ phúc lợi khác cho tác giả sáng kiến...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, ngày trời nắng, vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 16/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên với lượng mưa từ 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Mới đây, tình trạng sạt lở đất xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng... đã gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, cuộc sống và sản xuất của người dân. Các địa phương cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, hạn chế tối đa tác động của loại hình thiên tai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Chiều 15/7, Đoàn công của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ; viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp trên biển, kết hợp với hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần, thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; ngày trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

fb yt zl tw