Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến trên địa bàn tỉnh

Sáng 14/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến trên địa bàn tỉnh".

Tham gia hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo dõi công tác sáng kiến, công tác thi đua - khen thưởng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

kh 1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, năm 2023 là năm đầu tiên các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện xét công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến (sau khi sáng kiến cơ sở được công nhận). Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 112 sáng kiến của 198 tác giả đề nghị công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến. Các sáng kiến chủ yếu tập trung trong lĩnh vực giáo dục và quản lý nhà nước, hành chính sự nghiệp; trong lĩnh vực y tế, khối đoàn thể, doanh nghiệp chiếm số ít.

kh 3.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Qua quá trình rà soát, thẩm định hồ sơ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho Hội đồng xét công nhận hiệu quả sáng kiến tỉnh tổ chức họp xét duyệt, đánh giá từng tiêu chí sáng kiến và trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 55 sáng kiến của 99 tác giả có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh; 1 sáng kiến của 1 tác giả có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng toàn quốc.

kh 4.jpg
Các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Để nâng cao hiệu quả quản lý và xét công nhận sáng kiến, các đại biểu dự hội thảo đã tham luận, đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm triển khai hiệu quả. Đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương đã nêu ra thực trạng và giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến. Bên cạnh đó, hội thảo đã thảo luận về những khó khăn, bất cập và đưa ra giải pháp trong hoạt động xét công nhận sáng kiến, công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến khi áp dụng thực tiễn trên địa bàn

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ đã thông tin, tuyên truyền những nội dung cốt lõi Nghị định 13/2012/NĐ-CP ngày 2/3/2012 của Chính phủ ban hành Điều lệ Sáng kiến và Thông tư 18/2013/TT-BKHCN ngày 1/8/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số quy định của Điều lệ Sáng kiến; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn về hoạt động sáng kiến, công nhận và xét hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến trên địa bàn tỉnh...

kh 2.jpg
Đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý và xét công nhận sáng kiến là đòn bẩy thúc đẩy tạo ra những giải pháp mới, sáng tạo trong hoạt động quản lý, góp phần thúc đẩy cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu suất giải quyết công việc và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nhà nước và tuyên truyền, cập nhật các văn bản có liên quan đến công tác sáng kiến. Đồng thời, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (tác giả) phát huy sáng tạo, áp dụng hiệu quả sáng kiến, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, đề xuất các giải pháp được công nhận sáng kiến, công nhận phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiên cứu phát triển, hoàn thiện, áp dụng sáng kiến; có chế độ động viên, khích lệ và ưu tiên xem xét nâng lương, nâng bậc thợ, đào tạo nâng cao trình độ và các chế độ phúc lợi khác cho tác giả sáng kiến...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw