Bán cồn pha chế rượu gây tử vong 3 người, lĩnh 17 năm tù

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1977, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và tuyên phạt bị cáo này 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 317 BLHS.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, tháng 8/2017, Quỳnh đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa”, ngành nghề kinh doanh sản xuất và mua bán các loại rượu táo mèo, ba kích, chuối hột, rượu dừa và rượu nếp. Hình thức sản xuất được cấp phép là nấu rượu thủ công, chưng cất rượu bằng nồi hơi theo phương pháp truyền thống.

Để sản xuất nhanh với số lượng lớn, đầu tháng 2/2020, Quỳnh đã sử dụng cồn công nghiệp (Methanol) để pha chế rượu bán ra thị trường. Tuy nhiên theo quy định, loại cồn công nghiệp này không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Khoảng 10h ngày 4/4/2020, tại khu nhà trọ của chị Đỗ Thị Huế (SN 1982, ở Hà Nội), anh Bàn Hữu Hoa (SN 1982, quê Lào Cai) và ông Vi Tiên Hoàng (SN 1968, quê Thanh Hóa) tổ chức ăn và uống rượu được sản xuất từ cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa” cùng một số người khác.

3.jpg -0

Bị cáo Quỳnh tại phiên toà.

Khoảng 12h40 ngày 5/4/2020, anh Hoa thấy đau đầu nên được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Hà Nội kiểm tra. Tuy nhiên, anh Hoa đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Đối với ông Hoàng, sau khi uống rượu, ông đã về quê Thanh Hóa. Sáng 5/4/2020, ông Hoàng có triệu chứng đau đầu nên được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.

Khoảng 9h cùng ngày, ông Hoàng tử vong. Những người cùng nhậu hôm đó với ông Hoàng và anh Hoa có triệu chứng khó chịu, đau đầu nên cũng được đưa đi kiểm tra và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Trong khi vụ việc trên đang được xác minh giải quyết, khoảng 10h ngày 5/4/2020, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục nhận được tin báo về việc nhóm 7 công nhân, trong đó có anh Quảng Văn Điển (quê Điện Biên) cùng nhau ăn uống tại nhà trọ cũng có biểu hiện đau đầu, nôn mửa...

Dù được đưa đi viện điều trị cùng mọi người, nhưng đến 2h ngày 9/4/2020, anh Điển tử vong. Kết quả điều tra cho thấy, rượu được mua từ cơ sở sản xuất của Quỳnh. Theo lời khai của Quỳnh, ông ta đã dùng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Ngày 25/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã cho ông Quỳnh thực nghiệm điều tra, để bị cáo thực hiện lại việc sử dụng cồn Methanol pha chế rượu và thu mẫu thành phẩm để giám định. Kết quả hoàn toàn phù hợp với lời khai nhận của bị cáo và diễn biến của vụ án.

Quá trình điều tra, Quỳnh khai đã sử dụng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Hậu quả, đã gây tử vong cho 3 người sử dụng và gây ngộ độc cho 9 người khác.

Báo Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Từ ngày 07 - 15/5, Hội đồng Kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện 6 tháng đầu năm đối với 100% chỉ huy, cán bộ, lái xe và chiến sĩ nghĩa vụ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 10 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực.

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ngày 08/5, tại xã Phình Hồ, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Phình Hồ và UBND xã Phình Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phòng, chống ma túy và ra mắt mô hình “Giáo họ Phình Hồ không ma túy”.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Thời gian qua, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai đã triển khai chiến dịch hành động mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ký cam kết từng hộ”, lực lượng Công an xã đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “xã không ma túy”, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ cơ sở.

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, xã Đông Cuông (Lào Cai) đã ra mắt mô hình “Chi hội, Chi đoàn không ma túy” tại thôn Sài Lương. Hoạt động này cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể trong xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới mục tiêu “xã không ma túy”.

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

fb yt zl tw