Bán cồn pha chế rượu gây tử vong 3 người, lĩnh 17 năm tù

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1977, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và tuyên phạt bị cáo này 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 317 BLHS.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, tháng 8/2017, Quỳnh đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa”, ngành nghề kinh doanh sản xuất và mua bán các loại rượu táo mèo, ba kích, chuối hột, rượu dừa và rượu nếp. Hình thức sản xuất được cấp phép là nấu rượu thủ công, chưng cất rượu bằng nồi hơi theo phương pháp truyền thống.

Để sản xuất nhanh với số lượng lớn, đầu tháng 2/2020, Quỳnh đã sử dụng cồn công nghiệp (Methanol) để pha chế rượu bán ra thị trường. Tuy nhiên theo quy định, loại cồn công nghiệp này không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Khoảng 10h ngày 4/4/2020, tại khu nhà trọ của chị Đỗ Thị Huế (SN 1982, ở Hà Nội), anh Bàn Hữu Hoa (SN 1982, quê Lào Cai) và ông Vi Tiên Hoàng (SN 1968, quê Thanh Hóa) tổ chức ăn và uống rượu được sản xuất từ cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa” cùng một số người khác.

3.jpg -0

Bị cáo Quỳnh tại phiên toà.

Khoảng 12h40 ngày 5/4/2020, anh Hoa thấy đau đầu nên được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Hà Nội kiểm tra. Tuy nhiên, anh Hoa đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Đối với ông Hoàng, sau khi uống rượu, ông đã về quê Thanh Hóa. Sáng 5/4/2020, ông Hoàng có triệu chứng đau đầu nên được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.

Khoảng 9h cùng ngày, ông Hoàng tử vong. Những người cùng nhậu hôm đó với ông Hoàng và anh Hoa có triệu chứng khó chịu, đau đầu nên cũng được đưa đi kiểm tra và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Trong khi vụ việc trên đang được xác minh giải quyết, khoảng 10h ngày 5/4/2020, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục nhận được tin báo về việc nhóm 7 công nhân, trong đó có anh Quảng Văn Điển (quê Điện Biên) cùng nhau ăn uống tại nhà trọ cũng có biểu hiện đau đầu, nôn mửa...

Dù được đưa đi viện điều trị cùng mọi người, nhưng đến 2h ngày 9/4/2020, anh Điển tử vong. Kết quả điều tra cho thấy, rượu được mua từ cơ sở sản xuất của Quỳnh. Theo lời khai của Quỳnh, ông ta đã dùng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Ngày 25/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã cho ông Quỳnh thực nghiệm điều tra, để bị cáo thực hiện lại việc sử dụng cồn Methanol pha chế rượu và thu mẫu thành phẩm để giám định. Kết quả hoàn toàn phù hợp với lời khai nhận của bị cáo và diễn biến của vụ án.

Quá trình điều tra, Quỳnh khai đã sử dụng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Hậu quả, đã gây tử vong cho 3 người sử dụng và gây ngộ độc cho 9 người khác.

Báo Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Bình Yên vừa phát hiện và xử lý một trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải bình luận tiêu cực, có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân, qua đó tiếp tục cảnh báo người dân nâng cao ý thức khi tham gia không gian mạng.

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Hiện nay, tệ nạn ma túy đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc chủ động xây dựng các mô hình “xã không ma túy” không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài.

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Sau những vụ tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các lực lượng chức năng Lào Cai đang siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân, lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy. Việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức của từng lái tàu, từng du khách và người dân mưu sinh trên sông nước.

fb yt zl tw