Bán cồn pha chế rượu gây tử vong 3 người, lĩnh 17 năm tù

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1977, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và tuyên phạt bị cáo này 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 317 BLHS.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, tháng 8/2017, Quỳnh đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa”, ngành nghề kinh doanh sản xuất và mua bán các loại rượu táo mèo, ba kích, chuối hột, rượu dừa và rượu nếp. Hình thức sản xuất được cấp phép là nấu rượu thủ công, chưng cất rượu bằng nồi hơi theo phương pháp truyền thống.

Để sản xuất nhanh với số lượng lớn, đầu tháng 2/2020, Quỳnh đã sử dụng cồn công nghiệp (Methanol) để pha chế rượu bán ra thị trường. Tuy nhiên theo quy định, loại cồn công nghiệp này không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Khoảng 10h ngày 4/4/2020, tại khu nhà trọ của chị Đỗ Thị Huế (SN 1982, ở Hà Nội), anh Bàn Hữu Hoa (SN 1982, quê Lào Cai) và ông Vi Tiên Hoàng (SN 1968, quê Thanh Hóa) tổ chức ăn và uống rượu được sản xuất từ cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa” cùng một số người khác.

3.jpg -0

Bị cáo Quỳnh tại phiên toà.

Khoảng 12h40 ngày 5/4/2020, anh Hoa thấy đau đầu nên được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Hà Nội kiểm tra. Tuy nhiên, anh Hoa đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Đối với ông Hoàng, sau khi uống rượu, ông đã về quê Thanh Hóa. Sáng 5/4/2020, ông Hoàng có triệu chứng đau đầu nên được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.

Khoảng 9h cùng ngày, ông Hoàng tử vong. Những người cùng nhậu hôm đó với ông Hoàng và anh Hoa có triệu chứng khó chịu, đau đầu nên cũng được đưa đi kiểm tra và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Trong khi vụ việc trên đang được xác minh giải quyết, khoảng 10h ngày 5/4/2020, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục nhận được tin báo về việc nhóm 7 công nhân, trong đó có anh Quảng Văn Điển (quê Điện Biên) cùng nhau ăn uống tại nhà trọ cũng có biểu hiện đau đầu, nôn mửa...

Dù được đưa đi viện điều trị cùng mọi người, nhưng đến 2h ngày 9/4/2020, anh Điển tử vong. Kết quả điều tra cho thấy, rượu được mua từ cơ sở sản xuất của Quỳnh. Theo lời khai của Quỳnh, ông ta đã dùng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Ngày 25/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã cho ông Quỳnh thực nghiệm điều tra, để bị cáo thực hiện lại việc sử dụng cồn Methanol pha chế rượu và thu mẫu thành phẩm để giám định. Kết quả hoàn toàn phù hợp với lời khai nhận của bị cáo và diễn biến của vụ án.

Quá trình điều tra, Quỳnh khai đã sử dụng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Hậu quả, đã gây tử vong cho 3 người sử dụng và gây ngộ độc cho 9 người khác.

Báo Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Chiều 12/11, xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 04-NQ/ĐU về xây dựng xã không có ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng PC04 Công an tỉnh, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng các ban ngành, đoàn thể và đại diện các thôn bản, trường học.

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Với đặc thù là tỉnh miền núi, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Lào Cai luôn xác định công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho người dân, nhất là các nhóm yếu thế. Việc triển khai Luật TGPL năm 2017 đã được tỉnh thực hiện bài bản, đồng bộ và mang lại nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách pháp luật trong đời sống xã hội.

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục Đường bộ Việt Nam đang thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai km0 - km123+080, với giới hạn tối đa 100 km/h và cấm xe tải, xe khách lớn ở làn ngoài cùng. Việc điều chỉnh này được kỳ vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Tây Bắc khi lưu lượng xe ngày càng tăng.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

fb yt zl tw