Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 về đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thông qua Nghị quyết hội nghị về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_8844.JPG
Quang cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy...

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai các nhiệm vụ với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bám sát Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 1/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 với phương châm: “Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển”.

IMG_8799.JPG
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì phiên thảo luận hội nghị.

Trong 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 5,62%, cao hơn quý I/2024; quy mô GRDP (theo giá hiện hành) của tỉnh đạt 35.281 tỷ đồng; sản xuất nông nghiệp bảo đảm khung thời vụ; sản xuất công nghiệp đã dần khôi phục tăng trưởng; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai tích cực; hoạt động kinh doanh thương mại sôi động; du lịch phát triển mạnh mẽ; huy động tín dụng đáp ứng được nhu cầu nguồn vốn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

IMG_8880.JPG
Các đại biểu dự hội nghị.

Lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục được thực hiện tốt. Công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác quân sự - quốc phòng được củng cố, tăng cường. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng.

IMG_8824.JPG
Bí thư Thị ủy Sa Pa tham gia thảo luận.

Phương thức, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng được nâng cao; cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn ở các cấp. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh luôn tích cực trong công tác phối hợp, tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nắm tình hình Nhân dân ở cơ sở, triển khai các nhiệm vụ bám sát nhiệm vụ chính trị đã đề ra...

IMG_8813.JPG
Bí thư Huyện ủy Mường Khương phát biểu.

Tính đến hết tháng 6, so với Nghị quyết 48-NQ/TU, trong số 27 chỉ tiêu đã giao (5 chỉ tiêu đánh giá theo năm) có 18 chỉ tiêu đạt trên 50% mục tiêu, 4 chỉ tiêu đạt dưới 50% mục tiêu. So với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, cơ bản các chỉ tiêu đều đạt tiến độ đề ra; có 6/24 chỉ tiêu đã hoàn thành; 14/24 chỉ tiêu đạt trên 70% trở lên; 4/24 chỉ tiêu đạt trong khoảng 50 - 70%.

IMG_8849.JPG
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nội dung đang có những khó khăn, vướng mắc như nguồn lực, tiến độ xây dựng nông thôn mới; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn; vấn đề quản lý đất đai; đảm bảo an ninh nông thôn, trong đó có các vụ việc tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Năm 2024 là thời điểm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực nhằm đạt mức cao nhất các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và 18 đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Từ kết quả đã đạt được cho thấy nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất lớn, nặng nề nên yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp, ngành phát huy tinh thần nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cần xác định rõ chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy là không điều chỉnh hạ các chỉ tiêu phát triển, đúng với tinh thần “không bàn lùi, chỉ bàn tiến”.

Để làm tốt nhiệm vụ này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Dẫn chứng cụ thể, đồng chí Đặng Xuân Phong chỉ rõ như đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đó không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà là nhiệm vụ lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, sự nỗ lực của các tổ chức chính trị - xã hội, sự vào cuộc của các thành phần xã hội, các tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó là nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ.

IMG_8884.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại phiên thảo luận.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu các cấp, ngành, đơn vị phải thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, tinh thần quyết liệt nhất, có giải pháp đột phá, tích cực nhất.

“Khi nêu khó khăn phải kèm theo đề xuất hướng giải quyết, phải có những trăn trở, tìm tòi cách tháo gỡ. Không nói khó rồi bỏ đó, nguyên tắc là không bao biện cho những khó khăn”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng mọi sự cố gắng trong thời gian tới phải gấp đôi và hơn gấp đôi để tạo hiệu quả tương ứng.

Cũng trong phần kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu dành sự tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Trích một số nội dung chính

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 quyết nghị các nội dung:

+ Quán triệt, triển khai các văn bản mới ban hành của Trung ương; xem xét, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Trong đó: Ưu điểm trong 6 tháng đầu đầu năm là Tỉnh ủy đã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo.

+ Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024: Quyết liệt hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra với phương châm nhạy bén, linh hoạt, kịp thời. Nhiệm vụ cụ thể: Tăng cường công tác dự đoán, dự báo tình hình; rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu của 6 tháng đầu năm chưa đạt để tập trung thực hiện.

+ Về công tác xây dựng đảng: Tổ chức thực hiện hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh tuyên truyền công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác nắm tình hình Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân; triển khai thực hiện chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2024; đẩy mạnh phối hợp giữa các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

z5598582298035_4c08dc7538dd08fe9e1812b92f85c671.jpg
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị.

+ Về kinh tế - xã hội: Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đề ra yêu cầu quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu hết quý III năm 2024 hoàn thành tối thiểu trên 70% các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 48-NQ/TU của Tỉnh ủy. Nghị quyết cũng đề ra nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

+ Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 thống nhất thông qua nội dung các tờ trình, dự thảo văn bản của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh; báo cáo kết quả công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giữa 2 kỳ họp; Nghị quyết cũng đề ra cách thức tổ chức thực hiện các nội dung ghi tại Nghị quyết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

fb yt zl tw