Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 11:38 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia thực hiện sứ mệnh mặt trăng Artemis III

Kỹ sư trưởng Jim Stein mặc bộ đồ bay thử nghiệm.

Ngày 15/3, NASA cùng đối tác là một công ty vũ trụ đã cho ra mắt bộ đồ phi hành gia thế hệ mới phục vụ sứ mệnh trở lại mặt trăng Artemis III vào năm 2025.

Tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), ngày 15/3, Cơ quan hàng không và vũ trụ (NASA) cùng công ty vũ trụ Axiom Space đã cho ra mắt bộ đồ phi hành gia thế hệ mới. 

Bộ đồ mới có tên gọi Thiết bị Di chuyển thăm dò ngoài hành tinh (xEMU) do Axiom Space thiết kế và sản xuất theo hợp đồng trị giá 225,5 triệu USD đã ký với NASA. Bộ đồ được thiết kế với nhiều tính năng linh hoạt và khả năng bảo vệ nhiệt vượt trội hơn bộ đồ được sử dụng trong sứ mệnh Apollo hơn 50 năm trước, có khả năng chịu lực siêu việt gồm nhiều lớp bảo vệ, ba lô hỗ trợ sự sống, đèn chiếu sáng và máy quay video phân giải cao gắn trên mũ bảo hiểm.

Kỹ sư trưởng của Axiom Space, ông Jim Stein, đã xuất hiện trên sân khấu của NASA trong buổi giới thiệu bộ đồ hành gia này. Bộ đồ giới thiệu có màu đen, viền màu xanh lam và cam để "đánh dấu thiết kế độc quyền". Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng sẽ có màu trắng truyền thống để hiệu quả chống lại bức xạ nhiệt từ mặt trời và bảo vệ phi hành gia khỏi môi trường nhiệt độ khắc nghiệt của mặt trăng.

Bộ đồ mới có tên gọi Thiết bị Di chuyển thăm dò ngoài hành tinh (xEMU) do Axiom Space thiết kế và sản xuất.

Phó Giám đốc chương trình hoạt động ngoài vũ trụ tại Axiom Space, ông Russell Ralston đánh giá, ba lô Axios Space trong bộ đồ sẽ đóng vai trò hỗ trợ sự sống di động, đảm bảo các phi hành gia có thể làm việc ngoài không gian trong 8 giờ liên tục.

Bộ đồ nhiều lớp gồm một lớp rỗng giữ không khí bên trong như một quả bóng bay và một lớp cố định để duy trì hình dạng của bộ đồ. Ngoài ra, bộ đồ còn một lớp cách nhiệt làm bằng các loại vải khác nhau nhằm bảo vệ phi hành gia khỏi những thay đổi nhiệt độ lớn trên mặt trăng. Lớp bên ngoài được thiết kế để chống bụi và chống rách khi tiếp xúc đất đá sắc nhọn. Công ty Axiom Space miêu tả, bộ đồ mới ra mắt như "cuộc cách mạng" kể từ ngày sứ mệnh Apollo được thực hiện.

Sứ mệnh Artemis III dự kiến diễn ra vào cuối năm 2025, khoảng một năm sau khi sứ mệnh Artemis II đưa con tàu thám hiểm Orion cùng bốn phi hành gia (ba người Mỹ và một người Canada) bay vòng quanh mặt trăng kết thúc.

NASA sẽ công bố danh tính phi hành đoàn trong sứ mệnh lần này vào ngày 3/4 tới.

Artemis III sẽ là sứ mệnh đầu tiên đáp xuống vùng cực Nam của mặt trăng.

Nguồn: VTV

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết