Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:07 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo

LCĐT - Cho hộ mới thoát nghèo vay vốn là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là người dân. Chương trình đã hỗ trợ hộ mới thoát nghèo có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách dành cho hộ mới thoát nghèo. Trước đây, gia đình ông Sa là hộ nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, gia đình ông đã đầu tư trồng quế và chăn nuôi gia súc. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2020, gia đình ông thoát nghèo. Đến năm 2021, gia đình lại được vay vốn từ chương trình tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư trồng quế. Ông Sa bộc bạch: Được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi có vốn mở rộng quy mô phát triển kinh tế, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).

Cùng với gia đình ông Sa, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ. Năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ, không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do ngân hàng và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 10 năm.

Bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai) cho biết: Chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết những hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế tuy khá hơn trước nhưng chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro. Cũng như các chương trình cho vay khác của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; phương thức cho vay trực tiếp, có ủy thác một số nội dung trong quy trình cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn. Hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn phải tự nguyện tham gia và được đa số thành viên trong tổ biểu quyết nhất trí cho vay; mức cho vay tùy theo nhu cầu của người vay, khả năng trả nợ và nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn định hướng, tư vấn cho các hộ về phương án phát triển sản xuất, kinh doanh trước khi vay vốn. Đồng thời, tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên bổ sung vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết