Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:16 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Dòng họ Long hiếu học ở Bảo Yên

LCĐT - Nhiều năm qua, dòng họ Long xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) luôn là điển hình về sự đoàn kết, hiếu học.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Long Văn Định, Trưởng dòng họ Long xã Tân Dương cho biết, dòng họ hiện có 23 hộ với 99 nhân khẩu. Trước kia, do khó khăn về kinh tế, con em của dòng họ rất chểnh mảng trong việc học tập và nếu có đến trường, đến lớp thường chỉ học qua tiểu học hoặc THCS. Một số gia đình quan niệm việc học của con em là chỉ cần biết chữ, biết tính toán, “vì sống ở nông thôn chỉ cần thế thôi”.

Trăn trở với thực tế đó, ông Định đã tổ chức họp các gia đình trong dòng họ và bàn về việc học tập, nâng cao dân trí, thành lập Quỹ Khuyến học của dòng họ, thống nhất mỗi gia đình đóng góp 120.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, dòng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, phần còn lại dành cho việc hỗ trợ, khích lệ việc học hành, đỗ đạt. Dòng họ còn thống nhất việc cùng ký quy ước với cam kết các gia đình cho con em đến trường đầy đủ, phấn đấu cho con em học tới cấp cao nhất có thể tại các bậc học phổ thông.

Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.

Nhờ sự chủ động, cố gắng của các gia đình và mỗi thành viên trong dòng họ, cùng với sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền và của nhà trường mà dòng họ Long vốn trước kia không có người học qua bậc học THPT thì nay đã có một số người học hành đỗ đạt. Theo ông Định, dòng họ Long xã Tân Dương đến nay có 10 người tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 cháu đang theo học tại các cấp phổ thông và năm học vừa qua, các cháu đều đạt thành tích là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Một số người trong dòng họ phấn đấu trở thành cán bộ, công chức, viên chức. Tiêu biểu như gia đình ông Long Đức Nhị có 4 người con đều công tác trong ngành giáo dục và đào tạo, các cháu đều đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan. Gia đình ông Nhị là tấm gương lan tỏa phong trào hiếu học không chỉ trong dòng họ Long mà còn trên địa bàn xã Tân Dương.

Những thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Long xã Tân Dương có một phần công lao của bà Đỗ Thị Hiền - con dâu dòng họ Long. Bà Hiền là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, rất nhiều quỹ thời gian bà dành cho việc quan tâm, khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ học hành. Bà Hiền tâm sự: 34 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi hiểu rõ tri thức quan trọng như thế nào nên luôn khích lệ con cháu cố gắng học tập để rộng đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Dòng họ Long là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là Dòng họ hiếu học vào năm 2010, đây là nhân tố quan trọng của địa phương khích lệ phong trào thi đua học tập. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến sự học của các dòng họ, tạo điều kiện tốt nhất, luôn khích lệ, động viên người dân nêu cao ý thức học tập.

Phát huy thành tích hiếu học của bậc cha anh, con em dòng họ Long đang tích cực học hành với động lực là niềm tự hào của dòng họ và quyết tâm học tập để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết