Dòng họ Long hiếu học ở Bảo Yên

LCĐT - Nhiều năm qua, dòng họ Long xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) luôn là điển hình về sự đoàn kết, hiếu học.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Long Văn Định, Trưởng dòng họ Long xã Tân Dương cho biết, dòng họ hiện có 23 hộ với 99 nhân khẩu. Trước kia, do khó khăn về kinh tế, con em của dòng họ rất chểnh mảng trong việc học tập và nếu có đến trường, đến lớp thường chỉ học qua tiểu học hoặc THCS. Một số gia đình quan niệm việc học của con em là chỉ cần biết chữ, biết tính toán, “vì sống ở nông thôn chỉ cần thế thôi”.

Trăn trở với thực tế đó, ông Định đã tổ chức họp các gia đình trong dòng họ và bàn về việc học tập, nâng cao dân trí, thành lập Quỹ Khuyến học của dòng họ, thống nhất mỗi gia đình đóng góp 120.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, dòng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, phần còn lại dành cho việc hỗ trợ, khích lệ việc học hành, đỗ đạt. Dòng họ còn thống nhất việc cùng ký quy ước với cam kết các gia đình cho con em đến trường đầy đủ, phấn đấu cho con em học tới cấp cao nhất có thể tại các bậc học phổ thông.

Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.
Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.

Nhờ sự chủ động, cố gắng của các gia đình và mỗi thành viên trong dòng họ, cùng với sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền và của nhà trường mà dòng họ Long vốn trước kia không có người học qua bậc học THPT thì nay đã có một số người học hành đỗ đạt. Theo ông Định, dòng họ Long xã Tân Dương đến nay có 10 người tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 cháu đang theo học tại các cấp phổ thông và năm học vừa qua, các cháu đều đạt thành tích là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Một số người trong dòng họ phấn đấu trở thành cán bộ, công chức, viên chức. Tiêu biểu như gia đình ông Long Đức Nhị có 4 người con đều công tác trong ngành giáo dục và đào tạo, các cháu đều đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan. Gia đình ông Nhị là tấm gương lan tỏa phong trào hiếu học không chỉ trong dòng họ Long mà còn trên địa bàn xã Tân Dương.

Những thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Long xã Tân Dương có một phần công lao của bà Đỗ Thị Hiền - con dâu dòng họ Long. Bà Hiền là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, rất nhiều quỹ thời gian bà dành cho việc quan tâm, khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ học hành. Bà Hiền tâm sự: 34 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi hiểu rõ tri thức quan trọng như thế nào nên luôn khích lệ con cháu cố gắng học tập để rộng đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Dòng họ Long là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là Dòng họ hiếu học vào năm 2010, đây là nhân tố quan trọng của địa phương khích lệ phong trào thi đua học tập. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến sự học của các dòng họ, tạo điều kiện tốt nhất, luôn khích lệ, động viên người dân nêu cao ý thức học tập.

Phát huy thành tích hiếu học của bậc cha anh, con em dòng họ Long đang tích cực học hành với động lực là niềm tự hào của dòng họ và quyết tâm học tập để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Những năm gần đây, Công an tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý cư trú. Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý hành chính mà còn góp phần xây dựng chính phủ điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thay đổi thông tin.

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi gìn giữ và lan tỏa các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tại xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai, nơi 84% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa đang phát triển mạnh mẽ, góp phần đổi thay diện mạo vùng cao còn nhiều khó khăn.

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua sự chuyển đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2028”.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

fb yt zl tw