Bí thư Chi bộ người Xá Phó tâm huyết với công việc

LCĐT - Trong câu chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) Phạm Đình Thiệp, tôi được nghe kể nhiều về Bí thư Chi bộ thôn Nậm Rịa Lý Văn Sáng (dân tộc Xá Phó), người tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con địa phương.

Từ trung tâm xã Hợp Thành, tôi ngược dốc theo con đường bê tông quanh co sườn núi đến Nậm Rịa - thôn của đồng bào Xá Phó. Đây là thôn vùng cao của xã, cả 59 hộ trong thôn ở ven những sườn đồi, lưng núi. Nhà bí thư Sáng nằm giữa thôn.

Ông Sáng tuy đã cao tuổi, nhưng vẫn rất tâm huyết với công việc của thôn, xóm. Ông bảo, Nậm Rịa trước đây nghèo xác, nghèo xơ và lạc hậu lắm, trẻ con không được đến trường; nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều.

Ngày ấy, ông Sáng là một trong số ít người của thôn được đi học. Nhờ kiên trì phấn đấu, ông được tham gia công tác ở xã với nhiều vị trí như Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và nghỉ hưu năm 2015. Được đi công tác, biết nhiều, ông càng hiểu thêm những khó khăn, lạc hậu đã “trói buộc” người dân quê ông bao đời. Với cương vị chủ chốt của các ban, ngành, đoàn thể xã, ông đã tham mưu thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Đặc biệt, từ năm 2004 đến nay, khi giữ vai trò là Bí thư Chi bộ thôn Nậm Rịa đã tạo cơ hội tốt để ông tận tâm, tận lực xây dựng quê hương.

Bí thư Chi bộ người Xá Phó tâm huyết với công việc ảnh 1
Người dân thôn Nậm Rịa vui mừng trước sự đổi thay của quê hương.

Trong hành trình 19 năm làm “đầu tàu” ở Nậm Rịa, ông luôn “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì tuyên truyền người dân hiểu những khó khăn, lạc hậu ở thôn và những biện pháp cần thực hiện để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Ông cũng khéo léo khơi dậy “ngọn lửa” nhiệt huyết của các đảng viên để họ cùng ông nói cho dân hiểu, dân tin và làm theo.

Để “mục sở thị” sự thay đổi của Nậm Rịa, ông Sáng dẫn chúng tôi đi tham quan thôn. Nậm Rịa đang đổi thay với nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới. Cách đây 4 năm, sau khi được thành phố cho đi học hỏi các mô hình phát triển kinh tế hộ ở một số địa phương, ông Sáng đã cải tạo khu rừng tạp của gia đình để trồng 3.000 cây quế. Thấy cây quế nhà Bí thư Chi bộ trồng phát triển tốt, nhiều hộ ở Nậm Rịa đã trồng theo. Cả thôn hiện đã trồng được gần chục ha quế, trong kế hoạch của năm, bà con dự định trồng thêm 4 ha.

Ông Sáng bảo: Diện tích trồng quế của thôn không nhiều, nhưng vì ở Nậm Rịa địa hình chủ yếu là núi đá dốc, nên khó mở rộng diện tích. Đây là bước chuyển nhận thức của bà con trong việc phát triển kinh tế hộ.

Ngoài cây quế, các mô hình nuôi dê thương phẩm, dê sinh sản cũng đang trở thành hướng phát triển kinh tế chủ lực, mang lại nguồn thu khá cho bà con. Nhờ nuôi dê, nhiều gia đình trong thôn thu vài chục triệu đồng mỗi năm, như gia đình các ông Liều Văn Nhất, Ngô Văn Nhờ, Đào Văn Thắng… Với mỗi mô hình phát triển kinh tế thành công, ông Sáng lại đi từng nhà tuyên truyền, vận động bà con làm theo, đồng thời đóng vai trò là khuyến nông viên chuyển giao kỹ thuật cho bà con.

“Đưa cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất ở thôn là quá trình rất dài, cần có những người tiên phong đi đầu, để từ thành công của mô hình thử nghiệm, bà con mới tin và làm theo. Ở Nậm Rịa, người luôn tiên phong thử nghiệm là các đảng viên” - ông Sáng nói.

Nhờ phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống của người dân Nậm Rịa đã đổi thay. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, trẻ đã đến trường, không còn cảnh học sinh đến tuổi nhưng không ra lớp. Những tập tục lạc hậu như hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn cũng được đẩy lùi. Nậm Rịa đang khoác lên mình chiếc áo mới. Trong câu chuyện phát triển kinh tế, người Xá Phó Nậm Rịa vẫn cảm ơn Bí thư Chi bộ thôn nhiệt tình, tâm huyết.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

fb yt zl tw