Mãi “ấm lòng dân bản”

LCĐT - “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình được Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức nhiều năm qua trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chương trình là tấm lòng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng dành tặng người dân vùng biên giới với mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc đón mùa xuân mới thêm trọn vẹn, đầm ấm.

Mãi “ấm lòng dân bản” ảnh 1
Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” được các đồn biên phòng tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tết Quý Mão này thật đặc biệt với bà Ma Seo Súng (thôn Sá Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương), bởi gia đình được đón năm mới trong căn nhà ấm áp nghĩa tình do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long trao tặng. Chồng mất, bản thân bà Súng mất khả năng lao động nên gia cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà tạm làm bằng tre, nứa đã xiêu vẹo, dột nát nhưng không thể làm mới. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Súng, Đồn Biên phòng Pha Long đã huy động các nguồn lực hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà mới cho bà Súng. Để giảm bớt chi phí xây dựng, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình nhiều ngày công lao động. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà cấp 4 nhỏ xinh, kiên cố, lợp tôn xanh biếc đã được hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà Súng. Ngày khánh thành ngôi nhà, trước tình cảm của bộ đội biên phòng, bà Súng và người thân không giấu được xúc động bởi niềm vui trước thềm năm mới.

Ngoài trao tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, Đồn Biên phòng Pha Long còn tặng 115 suất quà tết gồm tiền, hiện vật cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh trên địa bàn biên giới do đơn vị quản lý. Đơn vị cũng tổ chức chương trình vui xuân, đón tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống để chung vui với bà con dân bản.

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức điểm chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã A Lù, huyện Bát Xát. Trong không khí đầm ấm của chương trình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trao tặng 128 suất quà tết cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo của 2 xã A Lù và Y Tý (Bát Xát) mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, cùng nhiều hiện vật là lương thực, thực phẩm thiết yếu khác. Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tặng 1 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở. Ngoài tặng quà tết, bà con dự chương trình cùng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn tham gia trò chơi đi cà kheo, kéo co hay thi gói bánh chưng... Những hoạt động ý nghĩa trong chương trình đã tạo không khí vui tươi, ấm áp để đồng bào chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thêm phần ý nghĩa.

Chung tay chăm lo cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đón tết Nguyên đán, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thiết thực trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tết Quý Mão 2023. Hiện các đồn biên phòng đã và đang phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chương trình đúng kế hoạch dự kiến. Theo đó, các đơn vị biên phòng sẽ trao tặng 645 suất quà tết (bao gồm tiền và hiện vật), 1.065 kg gạo, với tổng giá trị quà tặng hơn 400 triệu đồng; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” và 380 suất học bổng, quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 80 triệu đồng. Ngoài tặng quà tết, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao để tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội và người dân địa phương, các chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cũng sẽ tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 700 người dân.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng cũng đã xây dựng kế hoạch, cử 67 tổ công tác với 197 cán bộ, chiến sĩ đến các thôn, bản biên giới để chúc tết, đón mừng năm mới với người dân, đồng thời mời 574 cán bộ, người dân và học sinh đến đơn vị đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ.

Chung tay chăm lo tết cho đồng bào các dân tộc, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết trọn vẹn qua chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” thêm một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó giữa bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Một mùa xuân mới đang về, hiện hữu trên khắp nẻo biên cương với bao mong ước, hy vọng và thắm tình quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

fb yt zl tw