Mãi “ấm lòng dân bản”

LCĐT - “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình được Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức nhiều năm qua trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chương trình là tấm lòng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng dành tặng người dân vùng biên giới với mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc đón mùa xuân mới thêm trọn vẹn, đầm ấm.

Mãi “ấm lòng dân bản” ảnh 1
Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” được các đồn biên phòng tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tết Quý Mão này thật đặc biệt với bà Ma Seo Súng (thôn Sá Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương), bởi gia đình được đón năm mới trong căn nhà ấm áp nghĩa tình do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long trao tặng. Chồng mất, bản thân bà Súng mất khả năng lao động nên gia cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà tạm làm bằng tre, nứa đã xiêu vẹo, dột nát nhưng không thể làm mới. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Súng, Đồn Biên phòng Pha Long đã huy động các nguồn lực hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà mới cho bà Súng. Để giảm bớt chi phí xây dựng, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình nhiều ngày công lao động. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà cấp 4 nhỏ xinh, kiên cố, lợp tôn xanh biếc đã được hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà Súng. Ngày khánh thành ngôi nhà, trước tình cảm của bộ đội biên phòng, bà Súng và người thân không giấu được xúc động bởi niềm vui trước thềm năm mới.

Ngoài trao tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, Đồn Biên phòng Pha Long còn tặng 115 suất quà tết gồm tiền, hiện vật cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh trên địa bàn biên giới do đơn vị quản lý. Đơn vị cũng tổ chức chương trình vui xuân, đón tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống để chung vui với bà con dân bản.

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức điểm chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã A Lù, huyện Bát Xát. Trong không khí đầm ấm của chương trình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trao tặng 128 suất quà tết cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo của 2 xã A Lù và Y Tý (Bát Xát) mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, cùng nhiều hiện vật là lương thực, thực phẩm thiết yếu khác. Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tặng 1 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở. Ngoài tặng quà tết, bà con dự chương trình cùng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn tham gia trò chơi đi cà kheo, kéo co hay thi gói bánh chưng... Những hoạt động ý nghĩa trong chương trình đã tạo không khí vui tươi, ấm áp để đồng bào chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thêm phần ý nghĩa.

Chung tay chăm lo cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đón tết Nguyên đán, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thiết thực trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tết Quý Mão 2023. Hiện các đồn biên phòng đã và đang phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chương trình đúng kế hoạch dự kiến. Theo đó, các đơn vị biên phòng sẽ trao tặng 645 suất quà tết (bao gồm tiền và hiện vật), 1.065 kg gạo, với tổng giá trị quà tặng hơn 400 triệu đồng; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” và 380 suất học bổng, quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 80 triệu đồng. Ngoài tặng quà tết, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao để tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội và người dân địa phương, các chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cũng sẽ tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 700 người dân.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng cũng đã xây dựng kế hoạch, cử 67 tổ công tác với 197 cán bộ, chiến sĩ đến các thôn, bản biên giới để chúc tết, đón mừng năm mới với người dân, đồng thời mời 574 cán bộ, người dân và học sinh đến đơn vị đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ.

Chung tay chăm lo tết cho đồng bào các dân tộc, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết trọn vẹn qua chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” thêm một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó giữa bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Một mùa xuân mới đang về, hiện hữu trên khắp nẻo biên cương với bao mong ước, hy vọng và thắm tình quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

fb yt zl tw