Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh

LCĐT - Gặp chúng tôi trong một ngày tháng Chạp, bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, xuân về, chúng tôi lại tổ chức cho các những người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại trung tâm vui xuân, đón tết. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa, hy vọng Chương trình “Phiên chợ Tết – Xuân yêu thương” mang đến cho các đối tượng những niềm vui, ấm áp cùng đón một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 1
Văn nghệ chào xuân do các em nhỏ tại trung tâm biểu diễn.

Cùng hòa vào phiên chợ tết, ấn tượng của chúng tôi là sự ấm cúng của từng gia đình nhỏ tại trung tâm, là sự vui tươi, hạnh phúc trên từng nét mặt của các cụ già, em nhỏ. Khu vực sân trước của trung tâm rộn vang tiếng nói cười, tiếng đàn, hát. 5 gian hàng lợp mái cọ được trang trí đẹp mắt với những dòng chữ ngập tràn sắc xuân như: Xuân an khang; Xuân hạnh phúc; An khang, thịnh vượng; Tết đến, xuân về… càng khiến sắc xuân ngập tràn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 2

Em Hàng Seo Thắng, một thành viên của gia đình Sơn Ca đang cùng anh em trong gia đình trang trí gian hàng. Gian hàng nhỏ chưa đầy 3 m2 giản dị với cột làm bằng tre, vách được đan từ những thanh nứa nhỏ, mái lợp lá cọ. Những đôi tay nhỏ khéo léo bày mâm ngũ quả, trang trí cành đào, chậu quất nhỏ xinh và sắp xếp những sản phẩm bày bán trong gian hàng, nào là củ sắn, bắp ngô, hạt lạc, nào là các loại trái cây nhỏ. Đây là những sản phẩm được người thân của các em là ông bà, cô bác gửi đến để gom góp cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị quê hương. Em Thắng cười tươi cho biết: Khi được các mẹ thông báo kế hoạch tổ chức Tết, chúng em rất vui và háo hức chờ đợi, ai cũng mong thật nhanh đến ngày hội để cùng nhau trang trí gian hàng, nhà cửa và tham gia các hoạt động văn nghệ. Để trang trí gian hàng, chúng em tranh thủ từng chút thời gian nghỉ để làm theo sự hướng dẫn của mẹ và các anh lớn trong gia đình.

Cũng đang tất bật cùng các anh trang trí gian hàng, cậu bé Thào Thính Pao (người Mường Khương) hiện là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh không giấu được miền vui. Khoác trên mình chiếc áo mới, Pao cứ nhảy chân sáo đi khắp các gian hàng ngắm cái này một chút, sờ cái kia một chút rồi cười tươi. Nhìn nụ cười đầy hồn nhiên ấy, không ai nghĩ cậu có cuộc đời đầy bất hạnh. Năm Pao học mầm non, cả bố và mẹ đều bị đi tù, cho đến bây giờ em cũng không biết bố mẹ đi tù vì tội gì, chỉ nghe người lớn nói đi lâu lắm. Cuộc sống của “cánh chim nhỏ” vắng cha mẹ cứ chênh chao, khó nhọc. Nhà Pao có 7 anh chị em hầu hết còn thơ dại. Pao là con thứ 6 trong gia đình. 2 năm sau khi bố mẹ đi tù, em được đón vào trung tâm nuôi dưỡng, khi đó Pao mới học lớp 1. Từ đó đến nay, Pao đã đón 4 mùa tết ở trung tâm. Pao bảo: Tết ở đây rất vui, chúng em được chơi các trò chơi dân gian, được tham gia các hoạt động chuẩn bị tết, lại được ăn cỗ nữa.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 3
Em Hầu Seo Phừ pha chế đồ uống tại phiên chợ.

Tham gia chương trình, qua việc tự tay trang trí, bày mâm cỗ, gian hàng còn giúp các em có thêm kỹ năng sống. Nhiều em còn bày bán ở gian hàng những sản phẩm do mình làm. Em Hầu Seo Phừ là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng ở trung tâm. Hiện Phừ đang học năm thứ 3 Khoa Quản trị khách sạn, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cầm trên tay cốc trà sữa do mình pha chế, Phừ khoe: Đây là kỹ năng em được rèn luyện khi học tại trường chuyên nghiệp. Những ngày trước, chuẩn bị cho phiên chợ, em dạy lại cho mấy em trong phòng cùng làm. Chúng em rất vui và háo hức xem mọi người đón nhận sản phẩm của mình tại phiên chợ này ra sao.

Không chỉ các em nhỏ, mà những cụ già neo đơn, người khuyết tật cũng vui vẻ, phấn chấn hòa chung niềm vui đón xuân. Với họ, đây là gia đình, là niềm vui, là điểm tựa hằng ngày trong cuộc sống.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 4
Các cụ già tại trung tâm vui chào xuân mới.

Chương trình “Phiên chợ Tết - Xuân yêu thương” được tổ chức trọn vẹn một ngày từ sáng sớm đến đêm muộn. Cùng với hoạt động trưng bày gian hàng, tham gia chương trình, các em nhỏ và các đối tượng khác tại trung tâm còn được thi các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, luộc bánh chưng, đốt lửa trại và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Đặc biệt, trong dịp này, để chung tay giúp các đối tượng tại trung tâm có một mùa xuân ấm áp hơn, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa. Bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết: Các đối tượng ở trung tâm đều có hoàn cảnh bất hạnh, rất đáng thương. Đây là những đối tượng yếu thế cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng. Do đó, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước, chúng tôi còn thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân để cuộc sống của các đối tượng thêm đủ đầy hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 5

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 60 trẻ mồ côi, 30 người khuyết tật, 10 người cao tuổi không nơi nương tựa. Đây đều là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, éo le cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của xã hội. Do đó, những hoạt động nhân các dịp lễ, tết được tổ chức thường xuyên nhằm tạo sự vui tươi, ấm áp cho các đối tượng, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

fb yt zl tw