Niềm vui trong những “Mái ấm công đoàn”

LCĐT - Tết Nguyên đán cận kề, mùa xuân đang gõ cửa từng ngõ phố, căn nhà. Đối với những đoàn viên công đoàn ngành y tế Lào Cai vừa được hỗ trợ xây, sửa nhà, niềm vui được nhân lên bởi xuân này, họ được đón tết trong ngôi nhà ấm áp, thấm đậm nghĩa tình.

Trong ngôi nhà cấp 4, chị Lò Thị Hằng, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bát Xát không giấu nổi xúc động. Chỉ cách đây vài tháng, chị vẫn phải sống trong căn nhà ẩm thấp, tối tăm. Chị mắc bệnh luput ban đỏ hệ thống, hằng tháng phải khám và điều trị định kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai, chi phí đi lại, điều trị bệnh rất tốn kém. Chồng chị mất, gia đình đông người trông chờ vào đồng lương eo hẹp của chị nên việc sửa chữa nhà ở gặp rất nhiều khó khăn.  

Đại diện Công đoàn ngành Y tế tỉnh thăm, động viên gia đình chị Lò Thị Hằng.
Đại diện Công đoàn ngành Y tế tỉnh thăm, động viên gia đình chị Lò Thị Hằng.

Nắm được hoàn cảnh gia đình chị Hằng, Công đoàn ngành Y tế huyện Bát Xát đã đề xuất với Công đoàn ngành Y tế tỉnh 1 suất hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị sửa nhà. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Chị Hằng bộc bạch: Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và anh em, hàng xóm, gia đình tôi đã sửa được ngôi nhà, tôi không phải lo lắng về chỗ ở nữa.

Cùng chung niềm vui với chị Hằng, xuân này, chị Lự Thị Tấm, dược sỹ làm việc tại Trạm Y tế xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) và gia đình cũng có một mái nhà ấm áp. Năm 2021, chồng chị không may qua đời, một mình chị làm việc vất vả, chắt chiu dành tiền nuôi 2 con ăn học. Nhiều năm liền, 3 mẹ con chị phải sống trong ngôi nhà cấp 4 được xây từ những năm 80 của thế kỷ trước đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa, nước dột tứ tung.  

“Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị Lự Thị Tấm được đón tết ấm áp.
“Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị Lự Thị Tấm được đón tết ấm áp.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Tấm, công đoàn ngành y tế địa phương đã đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ chị 50 triệu đồng để sửa nhà. Từ nguồn hỗ trợ, cộng thêm tiền giúp đỡ của cơ quan, anh em, họ hàng, chị đã sửa được ngôi nhà theo đúng nguyện vọng của mình. Chị Tấm nói: Được đón tết trong ngôi nhà mới, tôi vui lắm, anh em, họ hàng và các con đều mừng. Đó không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tôi.

Sau ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thăm, chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn trong ngành. Xác định việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, trong năm 2022, Công đoàn ngành Y tế đã đề nghị hỗ trợ 7 gia đình đoàn viên làm nhà, sửa nhà từ Quỹ xã hội công đoàn, với tổng số tiền 220 triệu đồng, trong đó 1 nhà xây mới.  

Bên cạnh đó, trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn ngành đã phối hợp với các đoàn thể khác trao 242 suất quà, tổng trị giá hơn 114 triệu đồng, kịp thời động viên các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, con cán bộ bị mồ côi, khuyết tật… Công đoàn ngành, Quỹ Xã hội công đoàn Lào Cai còn trợ cấp đột xuất cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tổng số tiền 4 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức động viên, thăm hơn 300 lượt đoàn viên ốm đau, khó khăn trong đơn vị; vận động đoàn viên nộp Quỹ xã hội công đoàn được hơn 127 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều đoàn viên khó khăn ổn định cuộc sống.
Chương trình hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều đoàn viên khó khăn ổn định cuộc sống.  

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, để không ai bị bỏ lại phía sau, Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên nhằm động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm lao động, đón Tết cổ truyền ấm áp, yên vui.

Trong cái rét ngọt của tiết trời chuyển mình tiễn năm cũ và đón chào năm mới, niềm vui và sự ấm áp lan tỏa khắp nơi. Trong những ngôi nhà mang tên “Mái ấm công đoàn”, niềm vui, sự ấm áp ấy lại càng được nhân lên khi ước mong của nhiều đoàn viên công đoàn nghèo, kém may mắn đã trở thành hiện thực, là điểm tựa vững chắc cho người lao động vươn lên tạo dựng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

fb yt zl tw