Niềm vui trong những “Mái ấm công đoàn”

LCĐT - Tết Nguyên đán cận kề, mùa xuân đang gõ cửa từng ngõ phố, căn nhà. Đối với những đoàn viên công đoàn ngành y tế Lào Cai vừa được hỗ trợ xây, sửa nhà, niềm vui được nhân lên bởi xuân này, họ được đón tết trong ngôi nhà ấm áp, thấm đậm nghĩa tình.

Trong ngôi nhà cấp 4, chị Lò Thị Hằng, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bát Xát không giấu nổi xúc động. Chỉ cách đây vài tháng, chị vẫn phải sống trong căn nhà ẩm thấp, tối tăm. Chị mắc bệnh luput ban đỏ hệ thống, hằng tháng phải khám và điều trị định kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai, chi phí đi lại, điều trị bệnh rất tốn kém. Chồng chị mất, gia đình đông người trông chờ vào đồng lương eo hẹp của chị nên việc sửa chữa nhà ở gặp rất nhiều khó khăn.  

Đại diện Công đoàn ngành Y tế tỉnh thăm, động viên gia đình chị Lò Thị Hằng.
Đại diện Công đoàn ngành Y tế tỉnh thăm, động viên gia đình chị Lò Thị Hằng.

Nắm được hoàn cảnh gia đình chị Hằng, Công đoàn ngành Y tế huyện Bát Xát đã đề xuất với Công đoàn ngành Y tế tỉnh 1 suất hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị sửa nhà. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Chị Hằng bộc bạch: Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và anh em, hàng xóm, gia đình tôi đã sửa được ngôi nhà, tôi không phải lo lắng về chỗ ở nữa.

Cùng chung niềm vui với chị Hằng, xuân này, chị Lự Thị Tấm, dược sỹ làm việc tại Trạm Y tế xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) và gia đình cũng có một mái nhà ấm áp. Năm 2021, chồng chị không may qua đời, một mình chị làm việc vất vả, chắt chiu dành tiền nuôi 2 con ăn học. Nhiều năm liền, 3 mẹ con chị phải sống trong ngôi nhà cấp 4 được xây từ những năm 80 của thế kỷ trước đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa, nước dột tứ tung.  

“Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị Lự Thị Tấm được đón tết ấm áp.
“Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị Lự Thị Tấm được đón tết ấm áp.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Tấm, công đoàn ngành y tế địa phương đã đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ chị 50 triệu đồng để sửa nhà. Từ nguồn hỗ trợ, cộng thêm tiền giúp đỡ của cơ quan, anh em, họ hàng, chị đã sửa được ngôi nhà theo đúng nguyện vọng của mình. Chị Tấm nói: Được đón tết trong ngôi nhà mới, tôi vui lắm, anh em, họ hàng và các con đều mừng. Đó không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tôi.

Sau ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thăm, chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn trong ngành. Xác định việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, trong năm 2022, Công đoàn ngành Y tế đã đề nghị hỗ trợ 7 gia đình đoàn viên làm nhà, sửa nhà từ Quỹ xã hội công đoàn, với tổng số tiền 220 triệu đồng, trong đó 1 nhà xây mới.  

Bên cạnh đó, trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn ngành đã phối hợp với các đoàn thể khác trao 242 suất quà, tổng trị giá hơn 114 triệu đồng, kịp thời động viên các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, con cán bộ bị mồ côi, khuyết tật… Công đoàn ngành, Quỹ Xã hội công đoàn Lào Cai còn trợ cấp đột xuất cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tổng số tiền 4 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức động viên, thăm hơn 300 lượt đoàn viên ốm đau, khó khăn trong đơn vị; vận động đoàn viên nộp Quỹ xã hội công đoàn được hơn 127 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều đoàn viên khó khăn ổn định cuộc sống.
Chương trình hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều đoàn viên khó khăn ổn định cuộc sống.  

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, để không ai bị bỏ lại phía sau, Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên nhằm động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm lao động, đón Tết cổ truyền ấm áp, yên vui.

Trong cái rét ngọt của tiết trời chuyển mình tiễn năm cũ và đón chào năm mới, niềm vui và sự ấm áp lan tỏa khắp nơi. Trong những ngôi nhà mang tên “Mái ấm công đoàn”, niềm vui, sự ấm áp ấy lại càng được nhân lên khi ước mong của nhiều đoàn viên công đoàn nghèo, kém may mắn đã trở thành hiện thực, là điểm tựa vững chắc cho người lao động vươn lên tạo dựng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

fb yt zl tw