Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 7/2/2023, 12:29 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Niềm vui trong những “Mái ấm công đoàn”

LCĐT - Tết Nguyên đán cận kề, mùa xuân đang gõ cửa từng ngõ phố, căn nhà. Đối với những đoàn viên công đoàn ngành y tế Lào Cai vừa được hỗ trợ xây, sửa nhà, niềm vui được nhân lên bởi xuân này, họ được đón tết trong ngôi nhà ấm áp, thấm đậm nghĩa tình.

Trong ngôi nhà cấp 4, chị Lò Thị Hằng, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bát Xát không giấu nổi xúc động. Chỉ cách đây vài tháng, chị vẫn phải sống trong căn nhà ẩm thấp, tối tăm. Chị mắc bệnh luput ban đỏ hệ thống, hằng tháng phải khám và điều trị định kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai, chi phí đi lại, điều trị bệnh rất tốn kém. Chồng chị mất, gia đình đông người trông chờ vào đồng lương eo hẹp của chị nên việc sửa chữa nhà ở gặp rất nhiều khó khăn.  

Đại diện Công đoàn ngành Y tế tỉnh thăm, động viên gia đình chị Lò Thị Hằng.

Nắm được hoàn cảnh gia đình chị Hằng, Công đoàn ngành Y tế huyện Bát Xát đã đề xuất với Công đoàn ngành Y tế tỉnh 1 suất hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị sửa nhà. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Chị Hằng bộc bạch: Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và anh em, hàng xóm, gia đình tôi đã sửa được ngôi nhà, tôi không phải lo lắng về chỗ ở nữa.

Cùng chung niềm vui với chị Hằng, xuân này, chị Lự Thị Tấm, dược sỹ làm việc tại Trạm Y tế xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) và gia đình cũng có một mái nhà ấm áp. Năm 2021, chồng chị không may qua đời, một mình chị làm việc vất vả, chắt chiu dành tiền nuôi 2 con ăn học. Nhiều năm liền, 3 mẹ con chị phải sống trong ngôi nhà cấp 4 được xây từ những năm 80 của thế kỷ trước đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa, nước dột tứ tung.  

“Mái ấm công đoàn" giúp gia đình chị Lự Thị Tấm được đón tết ấm áp.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Tấm, công đoàn ngành y tế địa phương đã đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ chị 50 triệu đồng để sửa nhà. Từ nguồn hỗ trợ, cộng thêm tiền giúp đỡ của cơ quan, anh em, họ hàng, chị đã sửa được ngôi nhà theo đúng nguyện vọng của mình. Chị Tấm nói: Được đón tết trong ngôi nhà mới, tôi vui lắm, anh em, họ hàng và các con đều mừng. Đó không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tôi.

Sau ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thăm, chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn trong ngành. Xác định việc hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, trong năm 2022, Công đoàn ngành Y tế đã đề nghị hỗ trợ 7 gia đình đoàn viên làm nhà, sửa nhà từ Quỹ xã hội công đoàn, với tổng số tiền 220 triệu đồng, trong đó 1 nhà xây mới.  

Bên cạnh đó, trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn ngành đã phối hợp với các đoàn thể khác trao 242 suất quà, tổng trị giá hơn 114 triệu đồng, kịp thời động viên các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, con cán bộ bị mồ côi, khuyết tật… Công đoàn ngành, Quỹ Xã hội công đoàn Lào Cai còn trợ cấp đột xuất cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tổng số tiền 4 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức động viên, thăm hơn 300 lượt đoàn viên ốm đau, khó khăn trong đơn vị; vận động đoàn viên nộp Quỹ xã hội công đoàn được hơn 127 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều đoàn viên khó khăn ổn định cuộc sống.  

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, để không ai bị bỏ lại phía sau, Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên nhằm động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm lao động, đón Tết cổ truyền ấm áp, yên vui.

Trong cái rét ngọt của tiết trời chuyển mình tiễn năm cũ và đón chào năm mới, niềm vui và sự ấm áp lan tỏa khắp nơi. Trong những ngôi nhà mang tên “Mái ấm công đoàn”, niềm vui, sự ấm áp ấy lại càng được nhân lên khi ước mong của nhiều đoàn viên công đoàn nghèo, kém may mắn đã trở thành hiện thực, là điểm tựa vững chắc cho người lao động vươn lên tạo dựng cuộc sống.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết