Làm giàu trên quê hương

LCĐT - Yêu nghề nông, quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, anh Nguyễn Thế Dự, thôn Liêm, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) đã mạnh dạn vay vốn khởi nghiệp bằng mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng.

Mô hình nuôi bò nhốt của anh Nguyễn Thế Dự mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Mô hình nuôi bò nhốt của anh Nguyễn Thế Dự mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Khác với đa số thanh niên lựa chọn đi làm xa, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Nguyễn Thế Dự trở về quê nhà. Nhận thấy xã Liêm Phú có nguồn nước quanh năm từ các sông, suối, cùng với việc kết hợp tìm hiểu đặc tính của các loài cá, anh đã tận dụng diện tích ao có sẵn của gia đình để thử nghiệm thả cá bỗng và trắm cỏ.

Sau gần 7 năm nuôi cá, đến nay anh Dự đã có hơn 3.000 m2 mặt nước nuôi chủ yếu là các loại trắm cỏ, cá bỗng và chày mắt đỏ. Anh Dự cho biết: Ngoài 500 m2 ao có sẵn thì phần lớn diện tích ao bây giờ trước đây là ruộng sình, gia đình chỉ cấy lúa nhưng hiệu quả không cao. Nhận thấy có thể chủ động nguồn nước nên tôi thuê người đào ao và đi tìm hiểu thêm về cách nuôi cá. Tôi cũng xác định nuôi cá sạch để cung cấp ra thị trường, vì nuôi bằng cám thì cá lớn nhanh nhưng thịt kém ngon.

Để có nguồn cá sạch, anh Dự dùng cỏ, bỗng rượu và lá sắn làm thức ăn cho cá. Mỗi khi thu hoạch cá, nhiều thương lái và các nhà hàng đến tận nhà mua. Đối với cá trắm cỏ, mỗi năm có thể cho thu hoạch 2 lứa, mỗi con có trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg, bán với giá trên 120 nghìn đồng/kg. Còn cá bỗng tuy phát triển chậm hơn so với các giống cá khác nhưng sức kháng bệnh tốt, nuôi trong 2 năm sẽ đạt trọng lượng khoảng 2 - 3 kg, rất phù hợp nuôi dân dã và có giá bán khoảng 400 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh có thể thu về khoảng 40 triệu đồng từ bán cá.

Cùng với nuôi cá, năm 2016, anh thực hiện thêm mô hình nuôi bò sinh sản. Anh lựa chọn phương thức nuôi nhốt chứ không chăn thả ngoài tự nhiên, ban đầu gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, khi khắc phục được nguồn thức ăn bằng việc phát triển vùng trồng cỏ, đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố thì mô hình nuôi nhốt bò sinh sản mang lại tín hiệu khả quan. Với 6 con bò cái có sẵn của gia đình, anh mua thêm 4 con bò cái giống lai sin và 1 con bò đực giống lai để cải thiện tầm vóc, chất lượng bò địa phương. Năm 2018, anh Dự bán ra thị trường 8 con bò 2 năm tuổi, thu về gần 200 triệu đồng.

Anh Dự cho biết: Hiện tại, trong chuồng có 25 con bò và 5 con trâu, đang chăn nuôi theo hình thức sinh sản và cho ăn cỏ. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò và trâu, gia đình tôi chuyển đổi thêm 1 ha đất cấy lúa không hiệu quả sang trồng cỏ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Dự còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Trong các cuộc họp, gặp gỡ với thanh niên địa phương, Đoàn Thanh niên xã cũng hướng dẫn thanh niên đến tham quan, học hỏi mô hình của anh Dự. Anh Vũ Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn cho biết: Việc lựa chọn trở về quê hương khởi nghiệp và những kết quả gặt hái được trong sản xuất của anh Dự không chỉ phát huy vai trò xung kích, dám nghĩ, dám làm, mà còn thể hiện sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ tuổi trẻ, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thanh niên nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw