Hơn 30 năm kiên trì “gieo chữ” trên vùng đất khó

LCĐT - Năm 1990, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Nghĩa Lộ (Yên Bái), thầy giáo trẻ Vũ Văn Duân tình nguyện lên Mường Khương công tác và gắn bó với sự nghiệp “trồng người” cho đến nay.

Trong bộn bề khó khăn của những ngày đầu công tác, không có điện, giao thông không thuận lợi, cơ sở vật chất dạy và học rất thiếu thốn, nhưng thầy giáo trẻ Vũ Văn Duân và đồng nghiệp chẳng hề nao núng. Ban ngày dạy học, tối đến, thầy Duân cùng đồng nghiệp đến từng nhà dân vận động học sinh tới lớp. Có những hôm, chuyến đi vận động bắt đầu từ buổi chiều và kết thúc vào lúc đồng hồ điểm sang ngày mới.

Suốt hơn 30 năm công tác, thầy giáo Vũ Văn Duân trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng có một điểm chung là đều ở những vùng khó khăn, như Trường Tiểu học xã Dìn Chin, PTCS Chợ Chậu (xã Lùng Vai), Tiểu học xã Lùng Khấu Nhin và Tiểu học Thanh Bình (từ tháng 9/2016 đến nay).

Thầy giáo Vũ Văn Duân dự một tiết học của học sinh.
Thầy giáo Vũ Văn Duân dự một tiết học của học sinh.

Dù là giáo viên trực tiếp đứng lớp hay ở vai trò người quản lý, thầy Duân luôn học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn và quản lý. Ở cương vị Phó Hiệu trưởng (phụ trách), thầy giáo Vũ Văn Duân luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy mối đoàn kết, nhất trí của tập thể chi bộ, ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy.

Trường Tiểu học Thanh Bình có 6 điểm trường lẻ ở các thôn, bản, với 410 học sinh, trong đó có 198 em ở bán trú tại trường chính, nhiều em nhà ở những thôn cách trường hơn 10 km như Thính Chéng, Nậm Rúp. “Với tôi, trường là gia đình thứ hai và học trò là những đứa con thân yêu của mình. Đa số học sinh của trường là con em dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình khó khăn, một số em có phụ huynh đi làm xa nên không thể quan tâm, chăm sóc. Để duy trì sĩ số và để các em yên tâm học tập, tôi luôn cố gắng quan tâm, chăm lo cho các em. Trong môi trường học tập nội trú, người thầy không chỉ giữ vai trò truyền đạt tri thức, mà còn phải trực tiếp quan tâm đến học trò, chăm lo đời sống của học sinh kể cả vật chất lẫn tinh thần và còn là “người mẹ thứ hai” giáo dục kỹ năng sống cho các em” - thầy Duân tâm sự.

Thầy giáo Vũ Văn Duân trò chuyện với học sinh trong giờ giải lao.
Thầy giáo Vũ Văn Duân trò chuyện với học sinh trong giờ giải lao.

Trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, thầy Duân khuyến khích giáo viên nhà trường tích cực học hỏi nâng cao chất lượng dạy và học. Thầy còn tự nghiên cứu để chọn phương pháp tối ưu, phù hợp với trình độ, đặc điểm chung của học sinh để chỉ đạo các tổ chuyên môn soạn giáo án, sử dụng đồ dùng dạy học phù hợp giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu bài.

Từ những đóng góp của thầy Duân, năm 2018, Trường Tiểu học Thanh Bình được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Qua các năm học, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Điều khiến thầy Duân hạnh phúc nhất đó là nhiều thế hệ học sinh do thầy dìu dắt đã trưởng thành, có người trở thành sĩ quan quân đội, công an, bác sỹ, giáo viên, cán bộ các xã. Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện Mường Khương, thầy giáo Vũ Văn Duân 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen; năm 2010 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”; nhiều năm được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, lao động tiên tiến…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw