Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 07:55 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Hơn 30 năm kiên trì “gieo chữ” trên vùng đất khó

LCĐT - Năm 1990, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Nghĩa Lộ (Yên Bái), thầy giáo trẻ Vũ Văn Duân tình nguyện lên Mường Khương công tác và gắn bó với sự nghiệp “trồng người” cho đến nay.

Trong bộn bề khó khăn của những ngày đầu công tác, không có điện, giao thông không thuận lợi, cơ sở vật chất dạy và học rất thiếu thốn, nhưng thầy giáo trẻ Vũ Văn Duân và đồng nghiệp chẳng hề nao núng. Ban ngày dạy học, tối đến, thầy Duân cùng đồng nghiệp đến từng nhà dân vận động học sinh tới lớp. Có những hôm, chuyến đi vận động bắt đầu từ buổi chiều và kết thúc vào lúc đồng hồ điểm sang ngày mới.

Suốt hơn 30 năm công tác, thầy giáo Vũ Văn Duân trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng có một điểm chung là đều ở những vùng khó khăn, như Trường Tiểu học xã Dìn Chin, PTCS Chợ Chậu (xã Lùng Vai), Tiểu học xã Lùng Khấu Nhin và Tiểu học Thanh Bình (từ tháng 9/2016 đến nay).

Thầy giáo Vũ Văn Duân dự một tiết học của học sinh.

Dù là giáo viên trực tiếp đứng lớp hay ở vai trò người quản lý, thầy Duân luôn học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn và quản lý. Ở cương vị Phó Hiệu trưởng (phụ trách), thầy giáo Vũ Văn Duân luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy mối đoàn kết, nhất trí của tập thể chi bộ, ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy.

Trường Tiểu học Thanh Bình có 6 điểm trường lẻ ở các thôn, bản, với 410 học sinh, trong đó có 198 em ở bán trú tại trường chính, nhiều em nhà ở những thôn cách trường hơn 10 km như Thính Chéng, Nậm Rúp. “Với tôi, trường là gia đình thứ hai và học trò là những đứa con thân yêu của mình. Đa số học sinh của trường là con em dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình khó khăn, một số em có phụ huynh đi làm xa nên không thể quan tâm, chăm sóc. Để duy trì sĩ số và để các em yên tâm học tập, tôi luôn cố gắng quan tâm, chăm lo cho các em. Trong môi trường học tập nội trú, người thầy không chỉ giữ vai trò truyền đạt tri thức, mà còn phải trực tiếp quan tâm đến học trò, chăm lo đời sống của học sinh kể cả vật chất lẫn tinh thần và còn là “người mẹ thứ hai” giáo dục kỹ năng sống cho các em” - thầy Duân tâm sự.

Thầy giáo Vũ Văn Duân trò chuyện với học sinh trong giờ giải lao.

Trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, thầy Duân khuyến khích giáo viên nhà trường tích cực học hỏi nâng cao chất lượng dạy và học. Thầy còn tự nghiên cứu để chọn phương pháp tối ưu, phù hợp với trình độ, đặc điểm chung của học sinh để chỉ đạo các tổ chuyên môn soạn giáo án, sử dụng đồ dùng dạy học phù hợp giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu bài.

Từ những đóng góp của thầy Duân, năm 2018, Trường Tiểu học Thanh Bình được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Qua các năm học, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Điều khiến thầy Duân hạnh phúc nhất đó là nhiều thế hệ học sinh do thầy dìu dắt đã trưởng thành, có người trở thành sĩ quan quân đội, công an, bác sỹ, giáo viên, cán bộ các xã. Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện Mường Khương, thầy giáo Vũ Văn Duân 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen; năm 2010 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”; nhiều năm được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, lao động tiên tiến…

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết