Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 09:03 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

La Pan Tẩn tìm “chìa khóa” giúp dân thoát nghèo

LCĐT - La Pan Tẩn là xã có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thuộc “top đầu” huyện Mường Khương. Kết quả rà soát sơ bộ, xã hiện có 396/638 hộ nghèo (chiếm 62,07%); 165/638 hộ cận nghèo (chiếm 25,86%). Thu nhập bình quân trên đầu người của xã ước tính trong năm 2022 chỉ đạt 18,01 triệu đồng.

Người dân nhận giống chè năm 2022.

Theo đánh giá của chính quyền địa phương, do việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại một số thôn chưa đạt yêu cầu, người dân vẫn sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ với các cây trồng truyền thống nên chưa phát huy được hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến việc làm, thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, một số người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước, chưa có ý chí tự vươn lên tìm hướng thoát nghèo.

Ông Cư Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã La Pan Tẩn cho biết: Xã có hơn 90% người dân có kinh tế từ sản xuất nông nghiệp nên chính quyền địa phương xác định phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa sẽ là “chìa khóa” để người dân thoát nghèo. Chúng tôi đang đưa các giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến để bao tiêu nông sản cho bà con. Chính quyền xã cũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị với cây chè là chủ lực cùng với phát triển kinh tế rừng trồng và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Bà con La Pan Tẩn canh tác ngô trên đất dốc.

Cụ thể, những năm qua, nhiều diện tích nương trồng ngô, lúa nương, đậu tương kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng chè. Người dân cũng từng bước làm quen với sản xuất theo chuỗi, tham gia hợp đồng liên kết sản xuất chè với doanh nghiệp, hợp tác xã. Trên địa bàn xã hiện có gần 130 ha chè, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Năm 2022, người dân các thôn đăng ký trồng thêm 60 ha chè. Ngoài cây chè, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ ngô sang trồng rừng, cây ăn quả ôn đới (lê, mận Tả Van, mận hậu).

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn và quyết tâm của người dân, La Pan Tẩn đang nỗ lực thoát nghèo.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết