Giả nghèo để hưởng hỗ trợ

LCĐT - Vừa rồi, đến một địa phương nọ trong tỉnh công tác, ngồi nghỉ chân ở quán nước chè mạn đầu thôn, vô tình chúng tôi nghe được câu chuyện của mấy cụ già ngồi kế bên nói về trường hợp một hộ trong thôn thuộc diện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhưng sự việc đã gây bức xúc trong Nhân dân.

- Bà A: Tôi không hiểu chính quyền xã kiểm tra thế nào mà lại duyệt cho hộ ông H được nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, trong khi thôn đang còn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn gấp nhiều lần nhưng không được hỗ trợ.

- Ông B: Tôi nghe đâu, ông H là người nhà của cán bộ xã nên được ưu ái…

- Bà A: Nhưng đúng là ông H này dùng kế “giả nghèo” thì chính quyền khó mà biết được…

Qua cuộc nói chuyện của các cụ già, chúng tôi dần hiểu nội dung câu chuyện xoay quanh việc một hộ dân trong thôn gia đình thuộc diện khá giả, con cháu ai cũng có điều kiện kinh tế nhưng vẫn được chính quyền đưa vào danh sách hỗ trợ xóa nhà tạm. Điều nực cười là khi ngôi nhà được xây dựng xong thì người dân trong thôn bất ngờ vì nó đồ sộ như biệt phủ với giá trị lên đến cả tỷ đồng.

Thực chất, trước khi làm các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, ông H và vợ đã “chịu khó” ở trong căn nhà gỗ cũ của gia đình, còn các con thì ra ở riêng tại khu đất khác. Chính quyền các cấp đến thẩm định cũng biết nhưng vẫn quyết định đưa vào diện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, các con ông H mới góp thêm số tiền gấp hàng chục lần để giúp bố mình xây căn nhà to đẹp vậy. 

Mang câu chuyện nghe được tại thôn chúng tôi trao đổi với một cán bộ xã thì vị này chỉ cười giải thích qua loa “… là do anh em cấp dưới thẩm định không kỹ hoàn cảnh gia đình của ông H nên có chút sơ suất, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm…”.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo không chỉ giúp họ an cư, lạc nghiệp mà còn góp phần giải quyết an sinh xã hội. Tuy nhiên, tại một số địa phương do công tác xác định đối tượng hưởng hỗ trợ chưa được thực hiện bài bản, đúng quy định nên đã xuất hiện trường hợp hộ dân dù có điều kiện kinh tế khá nhưng vẫn được đưa vào danh sách hỗ trợ, gây bức xúc trong dư luận người dân. 

Qua tìm hiểu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến bất cập nêu trên thường là do cán bộ chưa làm hết trách nhiệm, chưa công tâm, khách quan, thậm chí có địa phương có tư tưởng ưu tiên người nhà cán bộ xã, thôn... nên “chọn nhầm đối tượng” để hỗ trợ.

Thời gian tới, để việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được diễn ra công bằng, chính xác, các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo các xã, phường rà soát khách quan, cụ thể các đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, căn cứ vào các tiêu chí mà Nhà nước đã quy định, trong đó, cần thực hiện theo đúng Điều 5, Thông tư số 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… UBND cấp xã sau khi rà soát thì tổng hợp danh sách số hộ thuộc đối tượng ưu tiên, hoàn cảnh nhà ở... công khai tại trụ sở UBND xã để mọi người biết, giám sát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

fb yt zl tw