Giả nghèo để hưởng hỗ trợ

LCĐT - Vừa rồi, đến một địa phương nọ trong tỉnh công tác, ngồi nghỉ chân ở quán nước chè mạn đầu thôn, vô tình chúng tôi nghe được câu chuyện của mấy cụ già ngồi kế bên nói về trường hợp một hộ trong thôn thuộc diện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhưng sự việc đã gây bức xúc trong Nhân dân.

- Bà A: Tôi không hiểu chính quyền xã kiểm tra thế nào mà lại duyệt cho hộ ông H được nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, trong khi thôn đang còn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn gấp nhiều lần nhưng không được hỗ trợ.

- Ông B: Tôi nghe đâu, ông H là người nhà của cán bộ xã nên được ưu ái…

- Bà A: Nhưng đúng là ông H này dùng kế “giả nghèo” thì chính quyền khó mà biết được…

Qua cuộc nói chuyện của các cụ già, chúng tôi dần hiểu nội dung câu chuyện xoay quanh việc một hộ dân trong thôn gia đình thuộc diện khá giả, con cháu ai cũng có điều kiện kinh tế nhưng vẫn được chính quyền đưa vào danh sách hỗ trợ xóa nhà tạm. Điều nực cười là khi ngôi nhà được xây dựng xong thì người dân trong thôn bất ngờ vì nó đồ sộ như biệt phủ với giá trị lên đến cả tỷ đồng.

Thực chất, trước khi làm các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, ông H và vợ đã “chịu khó” ở trong căn nhà gỗ cũ của gia đình, còn các con thì ra ở riêng tại khu đất khác. Chính quyền các cấp đến thẩm định cũng biết nhưng vẫn quyết định đưa vào diện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, các con ông H mới góp thêm số tiền gấp hàng chục lần để giúp bố mình xây căn nhà to đẹp vậy. 

Mang câu chuyện nghe được tại thôn chúng tôi trao đổi với một cán bộ xã thì vị này chỉ cười giải thích qua loa “… là do anh em cấp dưới thẩm định không kỹ hoàn cảnh gia đình của ông H nên có chút sơ suất, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm…”.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo không chỉ giúp họ an cư, lạc nghiệp mà còn góp phần giải quyết an sinh xã hội. Tuy nhiên, tại một số địa phương do công tác xác định đối tượng hưởng hỗ trợ chưa được thực hiện bài bản, đúng quy định nên đã xuất hiện trường hợp hộ dân dù có điều kiện kinh tế khá nhưng vẫn được đưa vào danh sách hỗ trợ, gây bức xúc trong dư luận người dân. 

Qua tìm hiểu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến bất cập nêu trên thường là do cán bộ chưa làm hết trách nhiệm, chưa công tâm, khách quan, thậm chí có địa phương có tư tưởng ưu tiên người nhà cán bộ xã, thôn... nên “chọn nhầm đối tượng” để hỗ trợ.

Thời gian tới, để việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được diễn ra công bằng, chính xác, các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo các xã, phường rà soát khách quan, cụ thể các đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, căn cứ vào các tiêu chí mà Nhà nước đã quy định, trong đó, cần thực hiện theo đúng Điều 5, Thông tư số 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… UBND cấp xã sau khi rà soát thì tổng hợp danh sách số hộ thuộc đối tượng ưu tiên, hoàn cảnh nhà ở... công khai tại trụ sở UBND xã để mọi người biết, giám sát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw