Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 13:38 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phá hoại hộ lan trên Tỉnh lộ 151: Ẩn họa khôn lường

LCĐT - Hiện tượng phá hoại, trộm cắp thiết bị hộ lan tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Càng nguy hiểm hơn khi đoạn Tỉnh lộ 151 qua địa phận 2 xã Võ Lao, Sơn Thủy (Văn Bàn) có nhiều dốc dài, quanh co, lòng đường hẹp.

Nhiều đoạn hộ lan bị kẻ gian tháo trộm thiết bị.

Dọc tuyến Tỉnh lộ 151 đoạn qua 2 xã Võ Lao và Sơn Thủy có nhiều điểm mà hai bên hộ lan đã bị kẻ gian tháo trộm bu lông treo làm cho hệ thống hộ lan xộc xệch, biến dạng. Có điểm bị kẻ gian tháo trộm bu lông làm sập cả đoạn hộ lan dài hàng chục mét xuống vệ đường. Hộ lan bị phá hoại làm mất đi công dụng bảo vệ sự an toàn của người và phương tiện khi không may có sự cố xảy ra. Tình trạng này càng gây nguy hiểm hơn khi đoạn Tỉnh lộ 151 qua địa phận xã Võ Lao, Sơn Thủy có nhiều dốc dài, quanh co, lòng đường hẹp. Bên cạnh đó, đây là tuyến đường trọng điểm vận tải quặng sắt, quặng apatit… từ các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Văn Bàn về Khu Công nghiệp Tằng Loỏng và có lượng lớn phương tiện của người dân lưu thông qua.

Đoạn Tỉnh lộ 151 bị mất thiết bị hộ lan, qua địa phận xã Võ Lao và Sơn Thủy.

Ông Lý Văn Tâm, người dân thôn Ta Khuấn, xã Sơn Thủy lo lắng: Nhà của tôi và một số hộ dân nằm ở phía dưới taluy âm tại Km27 của tuyến đường. Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng đã lắp đặt hệ thống hộ lan rất chắc chắn nên dù nhiều vụ xe tải mất phanh hoặc va chạm giao thông xảy ra thì các nhà dân vẫn được bảo vệ khá an toàn. Tuy nhiên từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng kẻ gian đến đây tháo trộm bu lông, phá hỏng hộ lan làm ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn giao thông. Cuối tháng 8 vừa qua, một chiếc xe tải đi ban đêm qua đoạn đường này, do hệ thống hộ lan và thiết bị phản quang bị tháo trộm khiến lái xe không phát hiện được đoạn đường cua đã điều khiển phương tiện đâm thẳng xuống taluy âm. Phương tiện bị hư hỏng nặng, rất may lái xe chỉ bị thương nhẹ”.

Theo thống kê của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức - đơn vị quản lý, bảo trì tuyến Tỉnh lộ 151 (Bảo Thắng - Văn Bàn), từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, trên tuyến đường này, các đối tượng trộm cắp đã tháo dỡ, lấy đi hàng trăm bộ phận gồm ốc, bu lông, hộp đệm giảm chấn, miếng phản quang... của cột lan can và nhiều tấm thép hộ lan. Ngoài ra còn rất nhiều biển báo, cọc tiêu cũng bị kẻ gian phá hoại.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu trên tuyến Tỉnh lộ 151 xảy ra mất cắp thiết bị, vật tư đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Trước đó, ngày 5/4/2022, Công an huyện Văn Bàn đã bắt giữ một nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp các thiết bị đường bộ trên Tỉnh lộ 151. Dẫu vậy, tình trạng trộm cắp thiết bị, phá hoại hộ lan vẫn chưa có chiều hướng giảm, nhất là trên Tỉnh lộ 151, đoạn Bảo Thắng - Văn Bàn. Các đối tượng trộm cắp thiết bị công trình giao thông, hộ lan đường bộ… tuy có giá trị tài sản không lớn nhưng gây nguy cơ cao mất an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên đường.

Những dấu vết để lại cho thấy tác dụng của hộ lan trong việc bảo vệ người và phương tiện trong một vụ tai nạn giao thông trên Tỉnh lộ 151, đoạn qua xã Sơn Thủy.

Ông Nguyễn Sỹ Trọng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho biết: Hậu quả của hành vi trộm cắp, phá dỡ công trình giao thông tạo ra những ẩn họa khôn lường bởi hộp giảm xung, bu lông... là những thiết bị để liên kết giữa tấm thép hộ lan với trụ đỡ, được lắp đặt ở những đoạn đường dốc quanh co, cạnh vực sâu nhằm bảo vệ sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông. Các thiết bị này bị kẻ gian lấy cắp sẽ làm hàng rào hộ lan mất tác dụng khi không may có phương tiện gặp sự cố, dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo Trung tá Đặng Trung Kiên, Phó Trưởng Công an huyện Văn Bàn, thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện các đối tượng do trình độ nhận thức hạn chế, hám lợi đã tháo trộm các thiết bị bảo vệ đường bộ để bán sắt vụn. Đây là hành vi trộm cắp, hủy hoại tài sản của Nhà nước, khi bị phát hiện tùy từng mức độ khác nhau mà xử lý theo quy định của pháp luật, thậm chí có thể bị phạt tù.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, phát động tinh thần tố giác tội phạm của Nhân dân, truy tìm các đối tượng trộm cắp để xử lý nghiêm, răn đe. Bên cạnh đó, đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ hệ thống hạ tầng các tuyến đường giao thông trong cộng đồng dân cư, người dân không vì hám lợi nhỏ mà tháo trộm thiết bị. Điều này không chỉ gây thiệt hại tài sản quốc gia, làm mất an ninh trật tự mà quan trọng hơn còn tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện”, Trung tá Đặng Trung Kiên nhấn mạnh.

Mua, cất trữ các tài sản trộm cắp ở công trình giao thông có thể bị phạt tù

Hành vi trộm cắp thiết bị công trình giao thông nói chung tùy theo mức độ của hành vi và hậu quả có thể được xem là hành vi trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của Nhà nước.

Căn cứ Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị phạt tiền 2 - 5 triệu đồng hoặc bị phạt đến 7 năm tù theo Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Với các cá nhân, tổ chức mua lại những dụng cụ, thiết bị của các công trình công cộng do ăn trộm mà có thì hành vi này có thể được xem là hành vi vi phạm: Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có. Hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc bị phạt tù đến 3 năm theo Điều 323 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết