Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa

LCĐT - Ở thị xã Sa Pa, những năm gần đây, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa giống cà chua Israel vào trồng trong nhà công nghệ, điểm đặc biệt ở những cây cà chua Israel là thân cây cao quá đầu người, quả sai trĩu từ gốc đến ngọn, chất lượng cà chua ngon, nhiều bột, được thị trường ưa chuộng. Trồng cà chua Israel đang đem lại cơ hội làm giàu cho nhiều người dân Sa Pa.

Thời tiết Sa Pa giữa mùa hè mà mát mẻ, ở Ô Quý Hồ - nơi được mệnh danh là “đèo gió” - khí hậu càng trở nên dễ chịu khi thỉnh thoảng có những cơn gió mát lạnh thổi qua. Với những người làm nông nghiệp lâu năm họ biết rằng kiểu thời tiết này rất thích hợp cho giống cà chua sinh trưởng và phát triển. “Thiên thời” ở chỗ các vùng sản xuất nông nghiệp khác đang vào thời điểm nắng nóng, khó trồng cà chua thì Sa Pa lại bắt đầu vào vụ thu hoạch cà chua Israel, trái vụ nên cà chua bán được giá, giá bán tại vườn là 17.000 đồng/kg.

Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa ảnh 1
Những quả cà chua Israel chín cây có tỉ lệ bột cao.

Anh Nguyễn Duy Mạnh, tổ 1, phường Ô Quý Hồ đón chúng tôi đến thăm vườn cà chua. Anh cầm chiếc giỏ nhựa đen và cái kéo bước phăm phăm ra khu vườn rộng hơn 4.000 m2, anh Mạnh giới thiệu với chúng tôi về giống cà chua beep có nguồn gốc từ Israel. Lần đầu tiên được thấy những cây cà chua cao quá đầu người, quả sai lúc lỉu từ gốc đến ngọn, quả nào quả nấy to tròn, căng mọng, trọng lượng 2 - 3 quả/kg nên trong đoàn ai cũng tỏ ra bất ngờ. Chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi anh Mạnh giới thiệu kỹ về giống cà chua nhập khẩu bén duyên mảnh đất Ô Quý Hồ.

Năm 2021, sau những lần tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, thấy giống cà chua Israel có thể hợp với khí hậu Sa Pa, gia đình anh Nguyễn Duy Mạnh đã mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng làm nhà màng để trồng cà chua Israel nhưng may mắn không mỉm cười khi thời điểm đó bùng dịch Covid-19, gia đình anh gặp khó khăn trong tiêu thụ. Vụ cà chua đầu tiên đạt sản lượng 25 tấn nhưng lại gặp nhiều vấn đề ở đầu ra, gia đình anh phải tận dụng các kênh tiêu thụ qua mạng xã hội, tiêu thụ tại địa phương và liên hệ với nhiều đầu mối khác cuối cùng cũng bán được vườn cà chua với giá trung bình 15.000 đồng/kg, lãi khoảng 200 triệu đồng.

Tháng 4/2022, gia đình anh Mạnh bắt tay vào gieo vụ cà chua Israel thứ 2 trên diện tích 4.000 m2, đến nay cà chua bắt đầu cho thu hoạch. Anh Nguyễn Duy Mạnh cho biết: Cà chua Israel rất phù hợp với khí hậu Sa Pa, nhất là ở Ô Quý Hồ, không cần kỹ thuật cao trong chăm sóc, người trồng chỉ cần chú ý bón phân trong thời điểm cây bắt đầu ra hoa, đậu quả. Vụ cà chua này, gia đình tôi dự kiến thu hoạch 25 - 30 tấn quả, thời tiết năm nay thuận lợi nên quả to, mẫu mã đẹp.

Không tiêu thụ khó khăn như năm 2021, năm nay, thị trường tiêu thụ rộng mở khi tư thương đến tận nhà thu mua, ngoài ra, gia đình anh Mạnh còn kết nối được với thị trường Hà Nội rộng lớn, cà chua của gia đình cũng vào được một số siêu thị, nhà hàng.
Trại Nghiên cứu Sa Pa thuộc Viện Di truyền nông nghiệp cũng đang trồng 1,5 ha cà chua với nhiều giống cà chua khác nhau nhưng diện tích trồng cà chua Israel đang khẳng định nhiều điều vượt trội.

Giống cà chua Israel bén đất Sa Pa ảnh 2
Nông dân phường Ô Quý Hồ thu hoạch cà chua Israel.

Anh Hồ Khắc Tráng, kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm cà chua cho biết: Cà chua Israel không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao, cây có khả năng chịu nhiệt và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Sa Pa nên ít sâu bệnh, vì vậy người trồng không cần sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Cà chua khi nấu nhanh mềm, tỉ lệ bột nhiều. Giống cà chua Israel được nông dân ở một số tỉnh khác trồng rộng rãi nhưng chỉ khi trồng ở Sa Pa và Đà Lạt mới đạt chất lượng tốt nhất. Cà chua Sa Pa đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Năng suất cà chua Israel có thể đạt 100 tấn/ha, với giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, 1 ha cà chua Israel có thể đem lại nguồn thu 1,5 tỷ đồng. Trại Nghiên cứu Sa Pa đang trồng rộng rãi giống cà chua này và có sản phẩm bán ra thị trường, đồng thời cung cấp giống cho nông dân có nhu cầu.

Điều khác biệt trong thu hoạch cà chua Israel ở Sa Pa với các địa phương khác là toàn bộ các vườn đều hái cà chua chín cây. Cà chua Israel sẽ chín lần lượt từ gốc đến ngọn, vụ cà chua ở Sa Pa thường bắt đầu trồng từ tháng 2 - tháng 3 âm lịch, thu hoạch từ tháng 5 - tháng 6 âm lịch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 2,5 đến 3 tháng mới hết quả. Hầu hết các nhà vườn trồng cà chua ở Sa Pa đều đầu tư nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt nên năng suất và chất lượng quả tốt, hạn chế sâu bệnh cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học trong quá trình chăm sóc.

Ông Triệu Trọng Bằng, Chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ cho biết: Trên địa bàn phường hiện có khoảng 45 ha cà chua đang cho thu hoạch, chủ yếu các nhà vườn đều sử dụng giống cà chua Israel và ứng dụng công nghệ cao trong trồng và chăm sóc. Cây cà chua đang khẳng định giá trị kinh tế, nhất là giống cà chua Israel. Phường luôn tạo điều kiện và khuyến khích nông dân áp dụng giống cây trồng mới vào sản xuất, từ đó nhân rộng các mô hình, nâng cao thu nhập cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai giảm 73 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp so với năm 2024

Lào Cai giảm 73 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp so với năm 2024

Năm 2025, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giữ ổn định diện tích rừng tự nhiên; tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh dự kiến đạt khoảng 61,5%. Công tác thực thi pháp luật về lâm nghiệp tiếp tục chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm giảm 73 vụ so với năm 2024.

Gần 1.200 hội viên phụ nữ xã Bảo Hà tiếp cận nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế

Gần 1.200 hội viên phụ nữ xã Bảo Hà tiếp cận nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế

Thông qua việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, năm 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Hà đang quản lý trên 100 tỷ đồng vốn vay, giúp hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập và góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đẹp ngỡ ngàng vườn bưởi đỏ “tiến vua”

Đẹp ngỡ ngàng vườn bưởi đỏ “tiến vua”

Trong chuyến công tác về xã Cảm Nhân cách đây 3 tháng, chúng tôi tình cờ biết đến những vườn bưởi đỏ ở thôn Ngòi Quán. Khi ấy, những vườn bưởi vẫn còn xanh, quả đang độ lớn. Theo lời hẹn với bà con nơi đây, những ngày cuối năm 2025, chúng tôi trở lại Ngòi Quán và được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng của loại quả “tiến vua” này.

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định dịp lễ, tết

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định dịp lễ, tết

Trong những ngày lễ, Tết, khi nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trên toàn tỉnh, bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định được ngành Điện lực Lào Cai xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Với các giải pháp triển khai đồng bộ và chủ động ứng trực, toàn ngành đang nỗ lực giữ dòng điện thông suốt, góp phần để Nhân dân đón lễ, Tết an toàn và ấm áp.

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Năm 2025, Ban Quản lý Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, chuyển hơn 15,27 tỷ đồng trực tiếp đến các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân và nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng đặc dụng.

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Sáng 29/12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) tổng kết Dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai”.

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà đã từng bước vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tích cực trong giảm nghèo bền vững, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Ở thôn Cang Dông xã Púng Luông, người dân vẫn đang lặng lẽ gìn giữ một “báu vật” của thiên nhiên. Đó là khu rừng Pơ mu với khoảng 70 gốc, trong đó có nhiều cây có tuổi đời 50 đến 70 năm tuổi. Không chỉ là tài sản quý giá về sinh thái, cánh rừng Pơ mu ấy còn đang trở thành điểm tựa để người dân nơi đây phát triển du lịch bền vững, gắn sinh kế với trách nhiệm bảo vệ rừng.

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Từ những cánh đồng Atiso xanh mướt đến rừng chè dây bạt ngàn, mô hình phát triển dược liệu của Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và bảo tồn tri thức bản địa. Đặc biệt, nhà khoa học Đỗ Tiến Sỹ – Giám đốc công ty đã mang đến những giải pháp khoa học tiên tiến, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp vùng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 Tỉ lệ che phủ rừng của xã Quy Mông đạt 73,3%

Quy Mông trồng rừng đạt 102% kế hoạch

Xã Quy Mông được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba xã Y Can, Quy Mông và Kiên Thành, có tổng diện tích 149,17 km2, diện tích rừng tự nhiên hơn 2.900 ha, tỷ lệ độ che phủ rừng của xã 73,3%. Năm 2025, công tác Quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của xã Quy Mông đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đưa Bảo Hà thành xã phát triển của tỉnh

Đưa Bảo Hà thành xã phát triển của tỉnh

Trước đây, trong định hướng phát triển đô thị của tỉnh, đô thị Bảo Hà - Tân An nằm trong chuỗi đô thị dọc sông Hồng, đô thị đầu chuỗi là thành phố Lào Cai, tiếp theo là các đô thị Phố Lu, Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng), Bảo Hà (huyện Bảo Yên), Tân An (huyện Văn Bàn). Đây là chuỗi đô thị trung tâm của tỉnh, nơi bố trí phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ logistics, được định hình là khu vực động lực quan trọng nhất thúc đẩy kinh tế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh trong bước chuyển mới

Đồng hành cùng hộ kinh doanh trong bước chuyển mới

Từ ngày 1/1/2026, cơ chế thuế khoán sẽ chính thức chấm dứt, đánh dấu bước ngoặt đối với hàng triệu hộ kinh doanh trong cả nước; trong đó có hơn 38.800 hộ kinh doanh của tỉnh Lào Cai phải chuyển đổi. Trong “cuộc chuyển mình” này, ngành ngân hàng đóng vai trò như một “bệ đỡ” công nghệ, giúp hộ kinh doanh vượt qua rào cản công cụ số và quy trình vận hành số.

Mở hướng thoát nghèo bền vững ở xã Bát Xát

Mở hướng thoát nghèo bền vững ở xã Bát Xát

Với phương châm “trao cần câu thay vì cho con cá”, xã Bát Xát chú trọng phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân chuyển đổi tư duy sản xuất, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Từ thực tiễn đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, tạo sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Những mô hình dân vận khéo ở Châu Quế

Những mô hình dân vận khéo ở Châu Quế

Thời gian qua, xã Châu Quế đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình “dân vận khéo” gắn với phát triển kinh tế, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

fb yt zl tw