Nậm Chạc: Chuyển đổi số “gõ cửa” nhà dân

LCĐT - Là xã vùng III nhưng trong thời gian qua, xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) đã tích cực thực hiện chuyển đổi số. Chuyển đổi số từ cơ quan hành chính xã đến từng người dân ở các thôn, bản xa xôi cho thấy sự nỗ lực của xã nghèo trước những chuyển động không ngừng của thời đại 4.0.

Nậm Chạc: Chuyển đổi số “gõ cửa” nhà dân ảnh 1
100% cán bộ xã Nậm Chạc sử dụng thành thạo VNPT-iOffice.

Đường về Nậm Chạc hôm nay dễ dàng hơn nhiều so với 10 năm trước. Tuy nhiên, vị trí địa lý, tự nhiên không mấy ưu ái khiến Nậm Chạc gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Xã Nậm Chạc có 8 thôn với 581 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Giáy. Kinh tế phần lớn tập trung vào phát triển nông nghiệp.

Đón chúng tôi trong căn phòng gọn gàng với bộ bàn ghế đơn sơ, trên bàn làm việc là chiếc máy tính xách tay nhỏ, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã chia sẻ quan điểm: Chuyển đổi số đâu phải điều khó thực hiện. Như trên bàn làm việc của chúng tôi, từ khi thực hiện chuyển đổi số đã tiết kiệm lớn chi phí cho văn phòng phẩm. Tất cả các văn bản, tài liệu (trừ văn bản, tài liệu mật) đều được số hóa gửi đến cán bộ, công chức xã thông qua hệ thống VNPT-iOffice.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện Bát Xát về chuyển đổi số, trong những năm qua, xã Nậm Chạc đã có nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, số hóa mọi hoạt động và đạt nhiều kết quả. Từ năm 2017, Nậm Chạc đã áp dụng chữ ký số đối với cơ quan chính quyền. Năm 2020, Đảng ủy xã triển khai chữ ký số và đến năm 2021, có 100% tổ chức, đoàn thể sử dụng chữ ký số.

Cũng trong năm 2021, tất cả cán bộ, công chức xã đã sử dụng thành thục hệ thống gửi, nhận văn bản VNPT-iOffice. Thực hiện cuộc họp không tài liệu, trước mỗi cuộc họp, các văn bản nội dung được chuyển đến từng người qua hệ thống VNPT-iOffice. Đối với trưởng thôn, bản, trước kia phải in công văn, đem đến tận thôn thì nay được chuyển đổi bằng hình thức gửi qua ứng dụng Zalo, E-mail. Các trưởng thôn cũng là những người cập nhật nhanh về công nghệ, có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng.

Xã Nậm Chạc còn được huyện trang bị 1 màn hình LCD cỡ lớn phục vụ họp trực tuyến. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã đã tham gia hơn 20 cuộc họp trực tuyến từ Trung ương đến địa phương. Trước đây, đối với hầu hết hội nghị, xã phải cử cán bộ ra huyện, ra tỉnh, thậm chí về Trung ương họp. Khoảng cách từ Nậm Chạc đến trung tâm huyện khoảng 30 km, đến tỉnh khoảng 40 km, do đó nếu cán bộ, công chức xã dự họp trực tiếp sẽ mất nhiều thời gian và chi phí.

Xã Nậm Chạc có 23 cán bộ, công chức. Đến thời điểm này, 100% cán bộ, công chức có máy tính kết nối internet, hệ thống mạng LAN ổn định. Từ đầu năm đến nay, có hơn 600 văn bản đến, hơn 1.000 văn bản đi được cập nhật trên phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT-iOffice; hơn 600 văn bản được tạo hồ sơ công việc, được ký số và phát hành văn bản điện tử; khoảng 2.000 hồ sơ, thủ tục hành chính được tiếp nhận tại bộ phận một cửa thông qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến; hơn 900 hồ sơ được cập nhật trên dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, mà còn “gõ cửa” đến các hộ. Với chiếc điện thoại thông minh trên tay, “cả thế giới mở ra trước mắt”, nhất là đối với một số hộ nông dân, chuyển đổi số giúp họ áp dụng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Thắng ở thôn Cửa Suối. Nhờ chuyển đổi số mà gia đình ông mạnh dạn đưa giống xoài Đài Loan về trồng, đến nay đã cho thu hoạch và trở thành mô hình trồng cây ăn quả tiêu biểu của địa phương.

Ông Trần Văn Thắng cho biết, năm 2017, qua giới thiệu của người quen và bản thân tự dành thời gian tìm hiểu qua internet, YouTube, nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng tại thôn phù hợp nên ông đã mua 400 cây xoài giòn giống Đài Loan về trồng. Trong thời gian chờ thu hoạch, ông tìm hiểu thêm qua internet cách chăm sóc và những kỹ thuật cơ bản để xoài đạt năng suất, chất lượng. Sau 3 năm, xoài cho thu hoạch đúng như kỳ vọng là quả to, giòn, ngọt, được thị trường ưa chuộng.

Thấy mô hình trồng xoài giòn của gia đình ông Thắng đạt hiệu quả kinh tế, một số hộ cũng học hỏi, làm theo. Họ vừa tham khảo kỹ thuật từ mô hình thực tế của gia đình ông Thắng, vừa tự lên các trang mạng tìm hiểu cách phòng, trừ sâu, bệnh, cách khắc phục một số vấn đề trong chăm sóc xoài giòn. Hiện xã Nậm Chạc có 5 ha xoài giòn, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch.

Nông dân Nậm Chạc còn tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong trồng chuối mô với tổng diện tích khoảng 200 ha, giá trị kinh tế có thể đạt 120 triệu đồng/ha. Hoặc việc sử dụng giống lúa lai thay thế giống lúa địa phương năng suất thấp giúp năng suất lúa bình quân tại xã đạt 58 tạ/ha, trong khi lúa địa phương chỉ đạt 40 tạ/ha…

Chuyển đổi số đã “gõ cửa” từng thôn, bản xã vùng III biên giới Nậm Chạc, người dân nhanh nhạy nắm bắt cơ hội chuyển đổi số, sử dụng thành thạo giao dịch điện tử, giảm nhiều thủ tục hành chính cũng như thời gian, chi phí đi lại. Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vũ Anh Tuấn, để chuyển đổi số tiếp tục đạt kết quả, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân triển khai các mô hình chuyển đổi số, để chuyển đổi số thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw