Nậm Chạc: Chuyển đổi số “gõ cửa” nhà dân

LCĐT - Là xã vùng III nhưng trong thời gian qua, xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) đã tích cực thực hiện chuyển đổi số. Chuyển đổi số từ cơ quan hành chính xã đến từng người dân ở các thôn, bản xa xôi cho thấy sự nỗ lực của xã nghèo trước những chuyển động không ngừng của thời đại 4.0.

Nậm Chạc: Chuyển đổi số “gõ cửa” nhà dân ảnh 1
100% cán bộ xã Nậm Chạc sử dụng thành thạo VNPT-iOffice.

Đường về Nậm Chạc hôm nay dễ dàng hơn nhiều so với 10 năm trước. Tuy nhiên, vị trí địa lý, tự nhiên không mấy ưu ái khiến Nậm Chạc gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Xã Nậm Chạc có 8 thôn với 581 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Giáy. Kinh tế phần lớn tập trung vào phát triển nông nghiệp.

Đón chúng tôi trong căn phòng gọn gàng với bộ bàn ghế đơn sơ, trên bàn làm việc là chiếc máy tính xách tay nhỏ, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã chia sẻ quan điểm: Chuyển đổi số đâu phải điều khó thực hiện. Như trên bàn làm việc của chúng tôi, từ khi thực hiện chuyển đổi số đã tiết kiệm lớn chi phí cho văn phòng phẩm. Tất cả các văn bản, tài liệu (trừ văn bản, tài liệu mật) đều được số hóa gửi đến cán bộ, công chức xã thông qua hệ thống VNPT-iOffice.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện Bát Xát về chuyển đổi số, trong những năm qua, xã Nậm Chạc đã có nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, số hóa mọi hoạt động và đạt nhiều kết quả. Từ năm 2017, Nậm Chạc đã áp dụng chữ ký số đối với cơ quan chính quyền. Năm 2020, Đảng ủy xã triển khai chữ ký số và đến năm 2021, có 100% tổ chức, đoàn thể sử dụng chữ ký số.

Cũng trong năm 2021, tất cả cán bộ, công chức xã đã sử dụng thành thục hệ thống gửi, nhận văn bản VNPT-iOffice. Thực hiện cuộc họp không tài liệu, trước mỗi cuộc họp, các văn bản nội dung được chuyển đến từng người qua hệ thống VNPT-iOffice. Đối với trưởng thôn, bản, trước kia phải in công văn, đem đến tận thôn thì nay được chuyển đổi bằng hình thức gửi qua ứng dụng Zalo, E-mail. Các trưởng thôn cũng là những người cập nhật nhanh về công nghệ, có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng.

Xã Nậm Chạc còn được huyện trang bị 1 màn hình LCD cỡ lớn phục vụ họp trực tuyến. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã đã tham gia hơn 20 cuộc họp trực tuyến từ Trung ương đến địa phương. Trước đây, đối với hầu hết hội nghị, xã phải cử cán bộ ra huyện, ra tỉnh, thậm chí về Trung ương họp. Khoảng cách từ Nậm Chạc đến trung tâm huyện khoảng 30 km, đến tỉnh khoảng 40 km, do đó nếu cán bộ, công chức xã dự họp trực tiếp sẽ mất nhiều thời gian và chi phí.

Xã Nậm Chạc có 23 cán bộ, công chức. Đến thời điểm này, 100% cán bộ, công chức có máy tính kết nối internet, hệ thống mạng LAN ổn định. Từ đầu năm đến nay, có hơn 600 văn bản đến, hơn 1.000 văn bản đi được cập nhật trên phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT-iOffice; hơn 600 văn bản được tạo hồ sơ công việc, được ký số và phát hành văn bản điện tử; khoảng 2.000 hồ sơ, thủ tục hành chính được tiếp nhận tại bộ phận một cửa thông qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến; hơn 900 hồ sơ được cập nhật trên dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, mà còn “gõ cửa” đến các hộ. Với chiếc điện thoại thông minh trên tay, “cả thế giới mở ra trước mắt”, nhất là đối với một số hộ nông dân, chuyển đổi số giúp họ áp dụng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Thắng ở thôn Cửa Suối. Nhờ chuyển đổi số mà gia đình ông mạnh dạn đưa giống xoài Đài Loan về trồng, đến nay đã cho thu hoạch và trở thành mô hình trồng cây ăn quả tiêu biểu của địa phương.

Ông Trần Văn Thắng cho biết, năm 2017, qua giới thiệu của người quen và bản thân tự dành thời gian tìm hiểu qua internet, YouTube, nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng tại thôn phù hợp nên ông đã mua 400 cây xoài giòn giống Đài Loan về trồng. Trong thời gian chờ thu hoạch, ông tìm hiểu thêm qua internet cách chăm sóc và những kỹ thuật cơ bản để xoài đạt năng suất, chất lượng. Sau 3 năm, xoài cho thu hoạch đúng như kỳ vọng là quả to, giòn, ngọt, được thị trường ưa chuộng.

Thấy mô hình trồng xoài giòn của gia đình ông Thắng đạt hiệu quả kinh tế, một số hộ cũng học hỏi, làm theo. Họ vừa tham khảo kỹ thuật từ mô hình thực tế của gia đình ông Thắng, vừa tự lên các trang mạng tìm hiểu cách phòng, trừ sâu, bệnh, cách khắc phục một số vấn đề trong chăm sóc xoài giòn. Hiện xã Nậm Chạc có 5 ha xoài giòn, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch.

Nông dân Nậm Chạc còn tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong trồng chuối mô với tổng diện tích khoảng 200 ha, giá trị kinh tế có thể đạt 120 triệu đồng/ha. Hoặc việc sử dụng giống lúa lai thay thế giống lúa địa phương năng suất thấp giúp năng suất lúa bình quân tại xã đạt 58 tạ/ha, trong khi lúa địa phương chỉ đạt 40 tạ/ha…

Chuyển đổi số đã “gõ cửa” từng thôn, bản xã vùng III biên giới Nậm Chạc, người dân nhanh nhạy nắm bắt cơ hội chuyển đổi số, sử dụng thành thạo giao dịch điện tử, giảm nhiều thủ tục hành chính cũng như thời gian, chi phí đi lại. Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vũ Anh Tuấn, để chuyển đổi số tiếp tục đạt kết quả, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân triển khai các mô hình chuyển đổi số, để chuyển đổi số thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Sáng nay - 30/1, Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026 với chủ đề “STEM Xuân Lào Cai - nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, các chuyên gia giáo dục STEM cùng đại diện nhiều trường đại học, học viện và trên 1.600 học sinh nhà trường và một số trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ được biết đến là một xã vùng cao còn không ít khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân tán, trình độ tiếp cận công nghệ không đồng đều. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại địa phương đã không còn dừng ở khẩu hiệu, mà từng bước đi vào thực chất, trở thành phương thức điều hành mới, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về cư trú; bảo đảm việc triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt phục vụ tốt Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 684/UBND-NC ngày 27/1/2026 về việc tăng cường thực hiện Luật Cư trú và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách nhân văn, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, gắn liền với quyền lợi của mỗi người dân. Để các chính sách này thực sự đi vào cuộc sống, thời gian qua, công tác truyền thông được Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức đồng bộ, linh hoạt, sát với điều kiện thực tế và phù hợp với đặc điểm dân cư của từng địa bàn.

fb yt zl tw