Nam điều dưỡng tâm huyết với công việc

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bắc Hà, điều dưỡng Lý Huy Hoàng, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà luôn nỗ lực làm việc, có nhiều cống hiến trong công tác dự phòng tại địa phương.

Từ nhỏ, anh Hoàng đã có ước mơ làm việc trong ngành y tế. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành điều dưỡng tại Trường Trung học Y Lào Cai. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà.

Cùng các đồng nghiệp, anh thường xuyên bám cơ sở, theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến các trạm y tế xã và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án liên quan đến y tế dự phòng trên địa bàn huyện.

Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.
Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Anh cùng đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện dã chiến, tham gia chăm sóc bệnh nhân, làm từ những nhiệm vụ nhỏ nhất như phát quần áo, phát cơm, dọn vệ sinh, lấy đồ tiếp tế cho bệnh nhân, đến việc nhận các chỉ định của bác sỹ để chăm sóc, chữa trị người bệnh.

Câu chuyện anh Hoàng nhớ mãi là trường hợp nam bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Câu nói cầu cứu nghẹn ngào, khàn đục yếu ớt của người bệnh với các bác sỹ khiến anh nhớ mãi: “Bác sỹ cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi”. Khi ấy, các bác sỹ, điều dưỡng không ai kìm được nước mắt. Các bác sỹ đã nỗ lực dùng nhiều biện pháp cứu chữa, những điều dưỡng như anh Hoàng cũng túc trực chăm sóc người bệnh. “Anh ấy đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực tập thở, giành giật sự sống từng giây, từng phút để trở về với các con. Cuối cùng, kỳ tích cũng xuất hiện, dù hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết, chỉ còn một chút phổi lành nhưng bệnh nhân đã cai được máy oxy dòng cao” - anh Hoàng xúc động hồi tưởng.

Những ngày ở “tuyến lửa Bình Dương”, anh Hoàng còn cùng đồng nghiệp ở đoàn Lào Cai chia sẻ, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động trong tình cảnh khốn cùng không còn tiền thuê trọ, không có cả tiền ăn, họ phải ngủ ở hiên nhà, gầm cầu.

Anh Hoàng bảo: Hơn 1 tháng chống dịch ở Bình Dương đã cho tôi thêm nhiều vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Tôi cảm nhận rõ hơn sự cao cả của nghề mà mình đã chọn.

Trở về sau chuyến đi, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, anh Hoàng đã có nhiều tham mưu, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương. Anh cùng đồng nghiệp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”… Kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng anh vẫn không quản ngại những nguy cơ lây nhiễm vì mục tiêu khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần của đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, hiện anh đang theo học Trường Đại học Y tế công cộng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, anh còn là đoàn viên năng nổ, tích cực trong hoạt động của chi đoàn, thường xuyên phát động, tham mưu tổ chức chương trình thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, đặc biệt là tham gia những buổi tuyên truyền ở các thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Công tác y tế cơ sở ở vùng cao Bắc Hà ngày càng chuyển biến tích cực, chính là nhờ sự đóng góp của những cán bộ tâm huyết như điều dưỡng Hoàng và đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

300 phần quà “Chung vị Tết Việt” được trao cho người dân xã Phong Hải

300 phần quà “Chung vị Tết Việt” được trao cho người dân xã Phong Hải

Ngày 8/2, thông qua kết nối của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phong Hải tổ chức chương trình trao quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tà Xi Láng quan tâm chăm lo Tết cho Nhân dân

Tà Xi Láng quan tâm chăm lo Tết cho Nhân dân

Là xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đặc biệt khó khăn, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đảng bộ, chính quyền xã Tà Xi Láng triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Trọng tâm là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Qua đó thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc của chính quyền, bảo đảm an sinh xã hội để mọi người, mọi nhà đều đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Ấm áp chương trình “Tết sum vầy - đong đầy hạnh phúc” tại Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh

Ấm áp chương trình “Tết sum vầy - đong đầy hạnh phúc” tại Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh

Chiều 8/2, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh, Đoàn Thanh niên các cơ quan Đảng tỉnh phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Đong đầy hạnh phúc”, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng yếu thế đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm nhân dịp Tết Nguyên đán.

Phường Âu Lâu trao trên 700 suất quà Tết cho Nhân dân

Phường Âu Lâu trao trên 700 suất quà Tết cho Nhân dân

Ngày 8/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Âu Lâu (tỉnh Lào Cai) tổ chức chương trình “Chợ Xuân 0 đồng” Xuân Bính Ngọ 2026, trao quà Tết cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân yếu thế, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ dân gặp khó khăn đột xuất trên địa bàn.

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Ở vùng cao Cao Sơn, Trạm Y tế xã từ lâu đã trở thành điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc của người dân địa phương. Những cán bộ y tế lặng lẽ bám dân, bám bản tận tụy vì sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Những ngày này, các ngành chức năng và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống viễn thông vận hành ổn định trong thời gian cao điểm.

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi trang phục may sẵn tràn ngập thị trường, tại xã Mường Lai vẫn có một người phụ nữ âm thầm giữ lại "linh hồn" của bản làng qua từng nếp vải chàm. Đó là chị Lộc Thị Huyền - người có hơn 20 năm gìn giữ và nâng tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Với chị, sắc chàm không chỉ là màu áo, mà còn là ký ức, là niềm tự hào dân tộc.

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

fb yt zl tw