Nam điều dưỡng tâm huyết với công việc

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bắc Hà, điều dưỡng Lý Huy Hoàng, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà luôn nỗ lực làm việc, có nhiều cống hiến trong công tác dự phòng tại địa phương.

Từ nhỏ, anh Hoàng đã có ước mơ làm việc trong ngành y tế. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành điều dưỡng tại Trường Trung học Y Lào Cai. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà.

Cùng các đồng nghiệp, anh thường xuyên bám cơ sở, theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến các trạm y tế xã và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án liên quan đến y tế dự phòng trên địa bàn huyện.

Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.
Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Anh cùng đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện dã chiến, tham gia chăm sóc bệnh nhân, làm từ những nhiệm vụ nhỏ nhất như phát quần áo, phát cơm, dọn vệ sinh, lấy đồ tiếp tế cho bệnh nhân, đến việc nhận các chỉ định của bác sỹ để chăm sóc, chữa trị người bệnh.

Câu chuyện anh Hoàng nhớ mãi là trường hợp nam bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Câu nói cầu cứu nghẹn ngào, khàn đục yếu ớt của người bệnh với các bác sỹ khiến anh nhớ mãi: “Bác sỹ cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi”. Khi ấy, các bác sỹ, điều dưỡng không ai kìm được nước mắt. Các bác sỹ đã nỗ lực dùng nhiều biện pháp cứu chữa, những điều dưỡng như anh Hoàng cũng túc trực chăm sóc người bệnh. “Anh ấy đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực tập thở, giành giật sự sống từng giây, từng phút để trở về với các con. Cuối cùng, kỳ tích cũng xuất hiện, dù hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết, chỉ còn một chút phổi lành nhưng bệnh nhân đã cai được máy oxy dòng cao” - anh Hoàng xúc động hồi tưởng.

Những ngày ở “tuyến lửa Bình Dương”, anh Hoàng còn cùng đồng nghiệp ở đoàn Lào Cai chia sẻ, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động trong tình cảnh khốn cùng không còn tiền thuê trọ, không có cả tiền ăn, họ phải ngủ ở hiên nhà, gầm cầu.

Anh Hoàng bảo: Hơn 1 tháng chống dịch ở Bình Dương đã cho tôi thêm nhiều vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Tôi cảm nhận rõ hơn sự cao cả của nghề mà mình đã chọn.

Trở về sau chuyến đi, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, anh Hoàng đã có nhiều tham mưu, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương. Anh cùng đồng nghiệp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”… Kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng anh vẫn không quản ngại những nguy cơ lây nhiễm vì mục tiêu khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần của đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, hiện anh đang theo học Trường Đại học Y tế công cộng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, anh còn là đoàn viên năng nổ, tích cực trong hoạt động của chi đoàn, thường xuyên phát động, tham mưu tổ chức chương trình thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, đặc biệt là tham gia những buổi tuyên truyền ở các thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Công tác y tế cơ sở ở vùng cao Bắc Hà ngày càng chuyển biến tích cực, chính là nhờ sự đóng góp của những cán bộ tâm huyết như điều dưỡng Hoàng và đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw