Nam điều dưỡng tâm huyết với công việc

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bắc Hà, điều dưỡng Lý Huy Hoàng, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà luôn nỗ lực làm việc, có nhiều cống hiến trong công tác dự phòng tại địa phương.

Từ nhỏ, anh Hoàng đã có ước mơ làm việc trong ngành y tế. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành điều dưỡng tại Trường Trung học Y Lào Cai. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà.

Cùng các đồng nghiệp, anh thường xuyên bám cơ sở, theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến các trạm y tế xã và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án liên quan đến y tế dự phòng trên địa bàn huyện.

Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.
Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Anh cùng đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện dã chiến, tham gia chăm sóc bệnh nhân, làm từ những nhiệm vụ nhỏ nhất như phát quần áo, phát cơm, dọn vệ sinh, lấy đồ tiếp tế cho bệnh nhân, đến việc nhận các chỉ định của bác sỹ để chăm sóc, chữa trị người bệnh.

Câu chuyện anh Hoàng nhớ mãi là trường hợp nam bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Câu nói cầu cứu nghẹn ngào, khàn đục yếu ớt của người bệnh với các bác sỹ khiến anh nhớ mãi: “Bác sỹ cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi”. Khi ấy, các bác sỹ, điều dưỡng không ai kìm được nước mắt. Các bác sỹ đã nỗ lực dùng nhiều biện pháp cứu chữa, những điều dưỡng như anh Hoàng cũng túc trực chăm sóc người bệnh. “Anh ấy đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực tập thở, giành giật sự sống từng giây, từng phút để trở về với các con. Cuối cùng, kỳ tích cũng xuất hiện, dù hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết, chỉ còn một chút phổi lành nhưng bệnh nhân đã cai được máy oxy dòng cao” - anh Hoàng xúc động hồi tưởng.

Những ngày ở “tuyến lửa Bình Dương”, anh Hoàng còn cùng đồng nghiệp ở đoàn Lào Cai chia sẻ, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động trong tình cảnh khốn cùng không còn tiền thuê trọ, không có cả tiền ăn, họ phải ngủ ở hiên nhà, gầm cầu.

Anh Hoàng bảo: Hơn 1 tháng chống dịch ở Bình Dương đã cho tôi thêm nhiều vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Tôi cảm nhận rõ hơn sự cao cả của nghề mà mình đã chọn.

Trở về sau chuyến đi, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, anh Hoàng đã có nhiều tham mưu, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương. Anh cùng đồng nghiệp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”… Kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng anh vẫn không quản ngại những nguy cơ lây nhiễm vì mục tiêu khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần của đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, hiện anh đang theo học Trường Đại học Y tế công cộng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, anh còn là đoàn viên năng nổ, tích cực trong hoạt động của chi đoàn, thường xuyên phát động, tham mưu tổ chức chương trình thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, đặc biệt là tham gia những buổi tuyên truyền ở các thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Công tác y tế cơ sở ở vùng cao Bắc Hà ngày càng chuyển biến tích cực, chính là nhờ sự đóng góp của những cán bộ tâm huyết như điều dưỡng Hoàng và đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

fb yt zl tw