Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 11:42 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nam điều dưỡng tâm huyết với công việc

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bắc Hà, điều dưỡng Lý Huy Hoàng, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà luôn nỗ lực làm việc, có nhiều cống hiến trong công tác dự phòng tại địa phương.

Từ nhỏ, anh Hoàng đã có ước mơ làm việc trong ngành y tế. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành điều dưỡng tại Trường Trung học Y Lào Cai. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà.

Cùng các đồng nghiệp, anh thường xuyên bám cơ sở, theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến các trạm y tế xã và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án liên quan đến y tế dự phòng trên địa bàn huyện.

Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Anh cùng đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện dã chiến, tham gia chăm sóc bệnh nhân, làm từ những nhiệm vụ nhỏ nhất như phát quần áo, phát cơm, dọn vệ sinh, lấy đồ tiếp tế cho bệnh nhân, đến việc nhận các chỉ định của bác sỹ để chăm sóc, chữa trị người bệnh.

Câu chuyện anh Hoàng nhớ mãi là trường hợp nam bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Câu nói cầu cứu nghẹn ngào, khàn đục yếu ớt của người bệnh với các bác sỹ khiến anh nhớ mãi: “Bác sỹ cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi”. Khi ấy, các bác sỹ, điều dưỡng không ai kìm được nước mắt. Các bác sỹ đã nỗ lực dùng nhiều biện pháp cứu chữa, những điều dưỡng như anh Hoàng cũng túc trực chăm sóc người bệnh. “Anh ấy đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực tập thở, giành giật sự sống từng giây, từng phút để trở về với các con. Cuối cùng, kỳ tích cũng xuất hiện, dù hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết, chỉ còn một chút phổi lành nhưng bệnh nhân đã cai được máy oxy dòng cao” - anh Hoàng xúc động hồi tưởng.

Những ngày ở “tuyến lửa Bình Dương”, anh Hoàng còn cùng đồng nghiệp ở đoàn Lào Cai chia sẻ, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động trong tình cảnh khốn cùng không còn tiền thuê trọ, không có cả tiền ăn, họ phải ngủ ở hiên nhà, gầm cầu.

Anh Hoàng bảo: Hơn 1 tháng chống dịch ở Bình Dương đã cho tôi thêm nhiều vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Tôi cảm nhận rõ hơn sự cao cả của nghề mà mình đã chọn.

Trở về sau chuyến đi, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, anh Hoàng đã có nhiều tham mưu, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương. Anh cùng đồng nghiệp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”… Kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng anh vẫn không quản ngại những nguy cơ lây nhiễm vì mục tiêu khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần của đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, hiện anh đang theo học Trường Đại học Y tế công cộng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, anh còn là đoàn viên năng nổ, tích cực trong hoạt động của chi đoàn, thường xuyên phát động, tham mưu tổ chức chương trình thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, đặc biệt là tham gia những buổi tuyên truyền ở các thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Công tác y tế cơ sở ở vùng cao Bắc Hà ngày càng chuyển biến tích cực, chính là nhờ sự đóng góp của những cán bộ tâm huyết như điều dưỡng Hoàng và đồng nghiệp.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết