Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 12:21 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Xã Thống Nhất xây dựng nông thôn mới nâng cao

LCĐT - Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, năm 2022, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) tiếp tục hành trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và hướng đến trở thành phường.

Dù là xã ven đô nhưng so với mặt bằng chung của các xã, phường thuộc thành phố thì Thống Nhất là xã có nhiều khó khăn. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong khi trình độ canh tác của người dân, nhất là các thôn vùng cao còn nhiều hạn chế, dẫn đến hiệu quả thấp. Hệ thống hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, đời sống người dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, năng động, sáng tạo và sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, xã Thống Nhất dần có bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội.

Nhiều hộ dân ở xã Thống Nhất có nguồn thu ổn định từ trồng rau hàng hóa.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong xây dựng nông thôn mới là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa. Đến nay, xã có gần 100 ha rau chuyên canh; 11 mô hình chăn nuôi gà công nghiệp với tổng quy mô 5.000 - 7.000 con/mô hình; 9 mô hình trồng cây ăn quả, với gần 10 ha, gồm bưởi da xanh, ổi lai, thanh long, cam V2, cam đường canh. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, vận động và khuyến khích thanh niên học nghề nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Chị Trần Thị Hải, người dân xã Thống Nhất cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi đời sống của người dân. Không chỉ nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đường giao thông được đổ bê tông đi lại thuận lợi, mà sản xuất nông nghiệp cũng phát triển, tạo thu nhập ổn định. Nhiều gia đình xây được nhà, mua xe ô tô nhờ chuyên canh rau.

Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất Nguyễn Thanh Hải cho biết: Từ xã nông thôn còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực và hướng đi phù hợp, xã Thống Nhất đã có sự thay đổi rõ rệt. Sự đổi thay ấy thể hiện trên các lĩnh vực, minh chứng là kết quả trong xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu hướng tới của xã là sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao và trở thành phường vào năm 2030.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết