Thanh niên vùng cao Bản Mế nhận giải thưởng Lương Định Của

LCĐT - Vượt qua hàng nghìn đoàn viên tiêu biểu từ mọi miền Tổ quốc, Hoàng Seo Chẩn, chàng trai trẻ người Mông ở thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) đã vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của.

Nói về Hoàng Seo Chẩn, mọi người đều khen anh là thanh niên có ước mơ, hoài bão, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động và sản xuất. Để lập nghiệp thành công trên quê hương, anh Chẩn đã từng phải lăn lộn lao động ở nước ngoài. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động, Hoàng Seo Chẩn làm nhiều nghề tại các nhà máy sản xuất lớn tại Nhật Bản nên rèn được tác phong làm việc, tính kiên trì, chính xác và học nhiều điều bổ ích, nhất là tính kỷ luật và cung cách quản lý, phân công lao động, điều hành sản xuất của họ.

Sau nhiều năm ra ngoài làm thuê, dạy học, anh Chẩn vừa làm vừa tranh thủ nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội, đồng thời tích lũy thêm vốn để khởi nghiệp trên quê hương. Trong một lần đi thăm vùng ngoại ô thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), nhìn những cánh rừng quế, keo, mỡ, bạch đàn… bát ngát, anh nảy ý tưởng xây dựng vườn ươm cây giống. Trở về Bản Mế, anh xây dựng đề án, làm đơn đề nghị huyện và ngành chức năng cho thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế. Ngoài số vốn tích lũy được, anh huy động người thân, bạn bè góp đất, góp nhân công, chung cổ phần trong hợp tác xã.

Từ khi thành lập hợp tác xã (năm 2017) đến nay, anh Chẩn đã có 2 vườn ươm quế giống, với năng lực sản xuất khoảng 20 vạn cây/năm, cung ứng cho người trồng rừng hơn 40 vạn cây quế giống và hàng chục vạn cây giống khác như trẩu, sưa đỏ.

Hiện tại, Hợp tác xã nông nghiệp Bản Mế do anh Hoàng Seo Chẩn làm chủ nhiệm đang thu hút, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, hợp đồng theo thời vụ khoảng 40 lao động, đa số là người dân địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Anh còn là chủ 2 vườn cây quế với diện tích 0,8 ha và 1 xưởng bóc tách gỗ có diện tích 150 m2.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, anh Chẩn còn giúp đỡ nhiều người trong thôn bằng cách cho họ mua giống cây trả chậm không tính lãi, hướng dẫn kỹ thuật miễn phí. Tấm gương dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp ngay tại quê hương của anh Chẩn đã thổi "luồng sinh khí" mới cho hơn 150 đoàn viên, thanh niên địa phương trong phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập từ trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc.

Bên cạnh đó, anh Chẩn luôn tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên trong chi đoàn thôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Bằng kinh nghiệm của mình, anh đã giúp chi đoàn thực hiện tốt việc tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, Hoàng Seo Chẩn được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cho nhà nông trẻ xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

fb yt zl tw