Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 20:53 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Trường Cao đẳng Lào Cai:

Nhiều giải pháp phát triển đảng viên là sinh viên

LCĐT - Nguyễn Quang Phúc là sinh viên tiêu biểu của lớp Cao đẳng điều dưỡng K21, Trường Cao đẳng Lào Cai. Vừa hoàn thành chương trình năm thứ nhất cũng là thời điểm Phúc đón thêm niềm vui là được học xong lớp nhận thức về Đảng. Hiện Phúc vừa là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Ủy viên Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Lào Cai, em còn tích cực tham gia các nhóm truyền thông, hội chữ thập đỏ.

Ngoài giờ học, Phúc luôn bận rộn với các hoạt động, phong trào của sinh viên, em tâm sự: Em luôn mong trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Em vừa cố học thật tốt, vừa tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, mục tiêu là phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nguyễn Quang Phúc là 1 trong 7 sinh viên của Trường Cao đẳng Lào Cai tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tháng 5/2022. Không chỉ Phúc mà nhiều học sinh, sinh viên nhà trường cũng tích cực học tập, rèn luyện, bởi những đổi thay tích cực trong định hướng, quan điểm của Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai trong thời gian qua đối với công tác xây dựng Đảng.

Trước đây, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Sau khi sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai theo Quyết định số 1522 ngày 1/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tháng 3/2019, Trường Cao đẳng Lào Cai được sáp nhập thêm Trung tâm Đào tạo Hán ngữ trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Thực nghiệm và biểu diễn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tiếp nhận một số cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai (sau khi Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai sáp nhập với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai) đã đánh dấu một bước phát triển mới, trong đó có công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên.

Nguyễn Văn Tầm được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên.

Ông Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Thời điểm mới sáp nhập còn nhiều khó khăn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chưa đề ra cụ thể nội dung bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên. Sau một thời gian, nhận thấy đây là nhiệm vụ, yêu cầu cấp thiết, tháng 5 vừa qua, Đảng ủy ban hành nghị quyết lãnh đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên, bổ sung vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó đề ra mục tiêu tạo chuyển biến tích cực, rõ nét về công tác phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên; phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp tối thiểu 15 học sinh, sinh viên vào Đảng. Đây là nghị quyết đầu tiên, tạo tiền đề để nâng cao chất lượng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên trong lực lượng học sinh, sinh viên nhà trường.

Trường Cao đẳng Lào Cai hiện có hơn 4.000 học sinh, sinh viên, trong đó có gần 2.000 sinh viên. Nguồn quần chúng có thể phát triển đảng viên của trường là rất lớn. Để thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên, Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai xác định tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giúp học sinh, sinh viên có thêm thái độ, động cơ vào Đảng đúng đắn, tích cực. Nhà trường còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, hoạt động phù hợp với điều kiện của nhà trường, tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đặc biệt, với việc ban hành nghị quyết riêng về phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên đã tạo những thay đổi trong nhận thức và hành động, nâng cao trách nhiệm của 8 chi bộ và người đứng đầu với công tác phát triển đảng viên. Nghị quyết này đã tháo dỡ rào cản về việc chỉ tập trung kết nạp đảng viên trong đội ngũ cán bộ, viên chức của trường, thay vào đó là việc mở rộng đối tượng kết nạp đảng viên khi đảm bảo đủ điều kiện. Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai đã giới thiệu 32 quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 10 quần chúng là sinh viên và đã có 2 sinh viên được kết nạp Đảng.

Gần đây, tháng 4/2022, sinh viên Nguyễn Văn Tầm, sinh năm 1997, Khoa điện - Điện tử Trường Cao đẳng Lào Cai vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với Tầm, việc trở thành đảng viên không chỉ ghi dấu quá trình phấn đấu của bản thân, mà còn là động lực để em tiếp tục trưởng thành, phát huy hơn nữa vai trò của người cộng sản trong các phần việc, hoạt động, đời sống.

Hiện có trên 90% sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai ra trường làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nên việc quan tâm, bồi dưỡng, định hướng tư tưởng chính trị cho học sinh, sinh viên và kết nạp Đảng trong đối tượng này không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng Đảng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết