Để cho đáy biển mỗi ngày đẹp hơn

Rác thải nhựa đại dương hiện giờ được cho là nguyên nhân hàng đầu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, trong đó tác động mạnh đến rạn san hô. Tuy nhiên, những năm qua để đáy biển đẹp hơn mỗi ngày không rác thải, đặc biệt hút khách khám phá về sản phẩm du lịch bằng dịch vụ lặn ngắm san hô ở các bãi rạn, các tổ bảo vệ san hô ở Bình Định âm thầm, lặng lẽ ra quân thường xuyên thu dọn rác thải dưới đáy biển.

Ở khu vực biển phía Tây Hòn Khô nhỏ xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, những năm gần đây, hoạt động du lịch biển đảo, làng chài phát triển mạnh, vì thế hằng năm đã thu ngàn nghìn lượt đến đây tham quan, nghỉ dưỡng. Để hình ảnh bãi biển, làng chài đẹp mỗi ngày, trong đó có rạn san hô, thời gian qua Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã thường xuyên ra quân thu dọn rác thải dưới đáy biển và bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô).

Để cho đáy biển mỗi ngày đẹp hơn ảnh 1

Thu gom rác thải dưới đáy biển phía Tây Hòn Khô

Theo anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng bảo vệ san hô xã Nhơn Hải, thành viên anh em trong tổ gồm 7 người. Để thu gom, dọn rác thải dưới các rạn san hô, các anh sử dụng thiết bị lặn sâu Scuba diving để lặn xuống biển và dùng vợt lưới để vớt rác. Trong quá trình thực hiện các hoạt động, một thành viên trong Tổ sẽ thực hiện việc chụp hình và quay phim lại để làm tư liệu truyền thông. “Mỗi ngày thu gom, dọn rác dưới đáy biển ở các bãi rạn san khô như vậy, chúng tôi thu về hàng chục ký rác thải các loại bao gồm ngư lưới cụ, vỏ lon, bao thuốc lá, các loại rác khác và bắt các con sao biển gai. Hi vọng hoạt động trên sẽ lan tỏa rộng rãi giúp cộng đồng cũng như du khách và người dân địa phương nâng cao nhận thức cùng chung tay trong việc bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển”, anh Tôn Xuân Sáng chia sẻ.

Hiện nay, Bình Định được biết đến, thu hút du rộng rãi du khách bằng hoạt động phát triển du lịch khám phá biển đảo, trong đó tập trung ở TP Quy Nhơn các với các làng chài biển có bãi biển và rạn san hô đẹp hoang sơ. Để thu hút du khách, việc thu gom, dọn rác làm sạch đáy biển là việc cần thiết và cần được đẩy mạnh thường xuyên.

Để cho đáy biển mỗi ngày đẹp hơn ảnh 2

Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hả bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô)

Trao đổi chúng tôi, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết: Hoạt động thu gom, dọn rác dưới đáy biển nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định và Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện. Mục tiêu của hoạt động trên nhằm thu gom rác thải, làm sạch đáy biển, tạo môi trường thuận lợi cho san hô và các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển, đồng thời hưởng ứng ngày Đại dương thế giới hằng năm.

Theo ông Nguyễn Công Bình, làm sạch đáy biển bằng hoạt động thu gom, dọn rác được các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện thường xuyên. Chúng tôi tin rằng, dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” sẽ một phần quan trọng cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực để các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản và người dân cùng chung tay bảo vệ biển đảo, làm đẹp đại dương.

Báo Văn Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất hợp nhất các số tổng đài 113, 114, 115

Bộ Y tế đề xuất hợp nhất các số tổng đài 113, 114, 115

Ngày 11/9, thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, dự thảo Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2025 - 2030 đang được Bộ Y tế gửi xin ý kiến các đơn vị liên quan. Đây là bước đi quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách đồng bộ để hoàn thiện mạng lưới cấp cứu ngoại viện trong những năm tới.

Lào Cai: Gần 2.000 cán bộ tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Lào Cai: Gần 2.000 cán bộ tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Sáng 09/9, Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan đảng (đợt 1). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới gần 4.000 điểm cầu ở Trung ương, cấp tỉnh và cấp xã trong cả nước.

Tia plasma lạnh tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

Tia plasma lạnh tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

Các nhà khoa học Đức chứng minh tia plasma lạnh có thể xuyên sâu vào khối u và tấn công tế bào ung thư, đồng thời phát hiện các phân tử có thời gian sống rất ngắn trong plasma mới là tác nhân then chốt - trái với giả định lâu nay về vai trò của hydro peroxit.

Nhiều lợi ích tài chính từ Đề án 06

Nhiều lợi ích tài chính từ Đề án 06

Việc triển khai Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ đang hỗ trợ các hoạt động tài chính ngày một rõ nét và mang lại hiệu quả cao.

Cứ 4 lao động Singapore thì có 3 người sử dụng AI

Cứ 4 lao động Singapore thì có 3 người sử dụng AI

Tại Singapore, cứ 4 người lao động thì có 3 người sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công việc. Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Josephine Teo ngày 5/9 cho biết nhu cầu đối với lực lượng lao động vừa có chuyên môn sâu vừa thành thạo sử dụng AI ngày càng lớn.

fb yt zl tw