Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:16 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Để cho đáy biển mỗi ngày đẹp hơn

Rác thải nhựa đại dương hiện giờ được cho là nguyên nhân hàng đầu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, trong đó tác động mạnh đến rạn san hô. Tuy nhiên, những năm qua để đáy biển đẹp hơn mỗi ngày không rác thải, đặc biệt hút khách khám phá về sản phẩm du lịch bằng dịch vụ lặn ngắm san hô ở các bãi rạn, các tổ bảo vệ san hô ở Bình Định âm thầm, lặng lẽ ra quân thường xuyên thu dọn rác thải dưới đáy biển.

Ở khu vực biển phía Tây Hòn Khô nhỏ xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, những năm gần đây, hoạt động du lịch biển đảo, làng chài phát triển mạnh, vì thế hằng năm đã thu ngàn nghìn lượt đến đây tham quan, nghỉ dưỡng. Để hình ảnh bãi biển, làng chài đẹp mỗi ngày, trong đó có rạn san hô, thời gian qua Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã thường xuyên ra quân thu dọn rác thải dưới đáy biển và bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô).

 

Thu gom rác thải dưới đáy biển phía Tây Hòn Khô

Theo anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng bảo vệ san hô xã Nhơn Hải, thành viên anh em trong tổ gồm 7 người. Để thu gom, dọn rác thải dưới các rạn san hô, các anh sử dụng thiết bị lặn sâu Scuba diving để lặn xuống biển và dùng vợt lưới để vớt rác. Trong quá trình thực hiện các hoạt động, một thành viên trong Tổ sẽ thực hiện việc chụp hình và quay phim lại để làm tư liệu truyền thông. “Mỗi ngày thu gom, dọn rác dưới đáy biển ở các bãi rạn san khô như vậy, chúng tôi thu về hàng chục ký rác thải các loại bao gồm ngư lưới cụ, vỏ lon, bao thuốc lá, các loại rác khác và bắt các con sao biển gai. Hi vọng hoạt động trên sẽ lan tỏa rộng rãi giúp cộng đồng cũng như du khách và người dân địa phương nâng cao nhận thức cùng chung tay trong việc bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển”, anh Tôn Xuân Sáng chia sẻ.

Hiện nay, Bình Định được biết đến, thu hút du rộng rãi du khách bằng hoạt động phát triển du lịch khám phá biển đảo, trong đó tập trung ở TP Quy Nhơn các với các làng chài biển có bãi biển và rạn san hô đẹp hoang sơ. Để thu hút du khách, việc thu gom, dọn rác làm sạch đáy biển là việc cần thiết và cần được đẩy mạnh thường xuyên.

Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hả bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô)

Trao đổi chúng tôi, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết: Hoạt động thu gom, dọn rác dưới đáy biển nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định và Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện. Mục tiêu của hoạt động trên nhằm thu gom rác thải, làm sạch đáy biển, tạo môi trường thuận lợi cho san hô và các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển, đồng thời hưởng ứng ngày Đại dương thế giới hằng năm.

Theo ông Nguyễn Công Bình, làm sạch đáy biển bằng hoạt động thu gom, dọn rác được các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện thường xuyên. Chúng tôi tin rằng, dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” sẽ một phần quan trọng cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực để các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản và người dân cùng chung tay bảo vệ biển đảo, làm đẹp đại dương.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết