Gia cầm tăng giá, nông dân phấn khởi tăng đàn

LCĐT - Giá gia cầm đã tăng trở lại sau những sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện giá gà thịt hơn 70.000 đồng/kg, người nuôi đang có lãi lớn dù giá thức ăn chăn nuôi cao.

Người dân xã Xuân Quang phấn khởi vì giá gà tăng.

Giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng là lúc người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh gặp khó. Đầu ra sản phẩm bấp bênh, giá cũng theo đó “xuống dốc”. Có thời điểm giá bán gà thịt giảm còn 40.000 - 50.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Gà đồi xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) từ lâu đã được biết đến bởi chất lượng thơm ngon, chắc thịt nhưng dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bị thu hẹp, giá bán thấp nên người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thọ ở Bản 5, xã Điện Quan có trang trại nuôi gà đồi lớn nhất nhì tại xã cho biết: Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi vừa bí đầu ra mà giá lại rẻ. Điều mừng là sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại, nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng.

Giai đoạn này giá thịt lợn cao, nhiều người tiêu dùng lựa chọn thịt gà làm thực phẩm, giá gà đồi Điện Quan theo đó tăng lên. Giá bán hiện khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg trong khi giai đoạn giãn cách xã hội chỉ 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Bên cạnh giống gà lai thả đồi được nuôi bằng các sản phẩm nông nghiệp có giá bán cao thì giá gà nuôi theo hướng hàng hóa, sử dụng thức ăn công nghiệp cũng được phục hồi. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tại thời điểm 4 tháng trước, nông dân chỉ bán được gà với giá 48.000 - 55.000 đồng/kg. Tín hiệu vui là thị trường nay đã phục hồi, giá gà tăng, dao động ở mức 65.000 - 75.000 đồng/kg đối với gà nuôi 3 - 4 tháng và 80.000 - 90.000 đồng/kg đối với gà nuôi hơn 4 tháng. Với mức giá này, người nuôi đã có lãi khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Không chỉ gà, thời điểm này, vịt, ngan... cũng tăng giá trở lại. Giai đoạn giãn cách xã hội, giá vịt khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, nay dao động khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Giá ngan dao động khoảng 65.000 - 80.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 50.000 đồng/kg.

Vừa xuất lứa gà thịt với số lượng 8.000 con với giá 75.000 đồng/kg, gia đình bà Phạm Thị Duy (thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) liền vệ sinh chuồng trại, nhập thức ăn để chuẩn bị tăng đàn. Bà Duy cho biết: Với giá gà thịt hiện tại, người nuôi có lãi khoảng 25.000 đồng/con. Lứa tới gia đình tôi dự kiến nuôi thêm khoảng 10.000 con, nâng tổng đàn lên 15.000 con. Nếu thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao như hiện nay có thể mang về nguồn thu lớn cho gia đình.

Ông Ngô Văn Tú có trang trại chăn nuôi tổng hợp ở thôn Làng Bông, xã Xuân Quang cũng cho biết: Gà mía thả đồi loại ngon đang được thương lái mua tại chuồng với giá 105.000 - 110.000 đồng/kg, gà lai giá 70.000 - 75.000 đồng/kg. Với giá gà thịt hiện tại thì người nuôi có lãi gần 30.000 đồng/con gà lai và 40.000 - 45.000 đồng/con gà mía thả đồi.

Theo ông Tú, giá thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục 350.000 - 370.000 đồng/bao 25 kg như hiện nay, giá thành chăn nuôi tối đa cũng chỉ 55.000 - 60.000 đồng/kg trong khi giá gà thịt thấp nhất đã 70.000 đồng/kg nên vẫn có lãi. Là hộ chăn nuôi “chuyên nghiệp” nên dù gà đắt hay rẻ ông vẫn gối đàn liên tục, do đó xét tổng thể cả năm vẫn có lợi nhuận, chỉ là ít hay nhiều.

Không chỉ bà Duy, ông Tú, nhiều hộ nuôi gia cầm của xã Xuân Quang cũng mở rộng quy mô. Ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Gần 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thị trường, nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động giảm đàn. Thời gian này và dự báo thị trường sắp tới sẽ có nhiều khởi sắc nên xã đã khuyến khích các trang trại chăn nuôi tăng đàn phù hợp với điều kiện kinh tế và khu vực chăn nuôi. Hiện tổng đàn gia cầm của xã đạt gần 400.000 con, tăng 15.000 con so với cùng kỳ năm 2021.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trong thời gian tới, giá gia cầm có xu hướng tăng và rất khó “quay đầu” vì dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường. Bên cạnh đó, du lịch, lễ hội, cưới hỏi bắt đầu được dịp “bung” nên sức tiêu thụ thịt gia cầm tăng rất mạnh. Ngoài ra, Trung Quốc siết chặt quản lý biên giới với chính sách “zero Covid” nên gà thịt gần như không vào được thị trường Việt Nam, khiến giá gà liên tục tăng.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nông dân đã có xu hướng tăng đàn gia cầm, nhiều hộ mở rộng quy mô theo hướng hàng hóa. Tổng đàn gia cầm tỉnh hiện có gần 5 triệu con, trong đó có hơn 4,7 triệu con gà (tăng khoảng 10% so với cuối năm 2021). Các địa phương có lượng gia cầm lớn là Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, thành phố Lào Cai. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi, cơ quan chuyên môn khuyến cáo hộ chăn nuôi khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, lựa chọn nguồn giống có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ nghiêm lịch tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Những tháng gần đây, bức tranh thu hút đầu tư của Lào Cai trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đằng sau những cái bắt tay giữa chính quyền và doanh nghiệp là nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thúc đẩy các dự án sớm đi vào thực tế.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Sáng 12/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Văn Bàn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 12/8, Đoàn công tác đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã đi kiểm tra công tác quản lý, vận hành và khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất làm 01 người chết xảy ra tại khu vực hồ Thủy điện Mí Háng Tầu, thôn Pú Vá, xã Chế Tạo, tỉnh Lào Cai.

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 dự án thành phần đầu tư công thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 gồm các đoạn: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Quy Nhơn - Chí Thạnh, Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang kể từ 14 giờ 00’ phút ngày 14/8/2026.

fb yt zl tw