Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:01 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Khó khăn thực hiện tiêu chí trường học ở Trịnh Tường

LCĐT - Theo lộ trình, cuối năm 2022, xã Trịnh Tường (Bát Xát) sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn, trong đó có tiêu chí trường học.

Cơ sở vật chất trường học chưa đảm bảo

Trường PTDT bán trú Tiểu học Trịnh Tường cách UBND xã chưa đầy 1 km. So với nhiều trường khác trên địa bàn huyện Bát Xát, trường không quá khó khăn về giao thông. Tuy nhiên, điều khiến các thầy, cô giáo nhiều năm qua trăn trở là cơ sở vật chất của trường chưa đồng bộ, thiếu nhiều phòng học, phòng chức năng, nhà ở bán trú cho học sinh.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Trịnh Tường còn 6 phòng học tạm.

Thầy giáo Trần Anh Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021 - 2022, trường có 36 lớp với 798 học sinh, trong đó 375 học sinh bán trú. Điểm trường chính hiện có 23 phòng học, trong đó vẫn còn 6 phòng học tạm; các phòng hiệu bộ, phòng học chức năng còn thiếu. Ngoài ra, trường có 375 học sinh bán trú, nhưng hiện chỉ có 20 phòng ở bán trú cho học sinh, còn thiếu 26 phòng ở bán trú mới đảm bảo 8 học sinh/phòng. Nhà ăn dành cho học sinh bán trú cũng rất chật hẹp, khó khăn khi sắp xếp bữa ăn cho các em. Dự kiến năm học 2022 - 2023, điểm trường chính sẽ tăng 36 học sinh. Vì thế, nhu cầu phòng học, phòng ở cho học sinh càng thêm áp lực. Trường PTDT bán trú Tiểu học Trịnh Tường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2011, dự kiến năm 2022 sẽ công nhận đạt chuẩn lại, nhưng phải xin hoãn vì cơ sở vật chất chưa đảm bảo yêu cầu.

Tương tự, Trường PTDT bán trú THCS Trịnh Tường cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Theo thầy giáo Phạm Văn Học, Hiệu trưởng nhà trường, năm học 2021 - 2022, trường có 15 lớp với 512 học sinh, trong đó 375 học sinh bán trú. Trường sát Tỉnh lộ 156, diện tích mặt bằng hẹp, sân chơi của học sinh quá chật, không đủ quỹ đất để xây thêm phòng học, phòng học bộ môn, nhà đa năng và các công trình khác. Khu phòng ở bán trú của học sinh chỉ có 24 phòng. Nhiều năm qua, các thầy, cô giáo phải tận dụng mái hiên nhà bán trú làm nhà ăn cho học sinh. Đặc biệt, trường ở gần chợ Trịnh Tường, khu bán trú và trường học đối diện nhau qua Tỉnh lộ 156 nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khi học sinh, giáo viên phải thường xuyên di chuyển ngang qua đường.

Cần sớm đầu tư để đạt tiêu chí trường học

Trao đổi với chúng tôi, ông Lầu A Páo, Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường cho biết: Trên địa bàn xã Trịnh Tường hiện có 3 trường học từ mầm non tới THCS, với hơn 1.400 học sinh. Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã rất trăn trở khi các trường gặp nhiều khó khăn do thiếu lớp học, phòng ở bán trú và các điều kiện cần thiết cho dạy và học.

Trường PTDTBT Tiểu học Trịnh Tường cần xây dựng thêm 20 phòng ở bán trú học sinh.

Xã Trịnh Tường phấn đấu “về đích” nông thôn mới vào cuối năm nay, tuy nhiên xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt chuẩn là tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 10 (thu nhập) và tiêu chí số 19 (quốc phòng và an ninh), trong đó tiêu chí số 5 đang rất khó thực hiện. Hiện nay, trên địa bàn xã chỉ có trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I, còn trường tiểu học, THCS không đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. Vì thế, xã không đảm bảo tỷ lệ từ 80% trường học các cấp mầm non, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn.

So với những tiêu chí khác thì tiêu chí trường học khó thực hiện vì cơ sở vật chất (phòng học, phòng chức năng, nhà ở bán trú học sinh và các công trình khác) có kinh phí đầu tư rất lớn, phụ thuộc vào sự đầu tư của Nhà nước. Để thực hiện được tiêu chí trường học, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trịnh Tường đã nhiều lần đề nghị huyện Bát Xát và tỉnh đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Do còn 3 tiêu chí chưa đủ điều kiện đạt chuẩn, trong đó có tiêu chí trường học, nên năm 2022, xã Trịnh Tường sẽ khó đạt chuẩn nông thôn mới như mục tiêu đã đề ra. Cấp ủy đảng, chính quyền và các trường trên địa bàn xã mong sớm được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang - thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, giúp xã “về đích” nông thôn mới.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết