Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình

LCĐT - T thôn Xuân Hồng, xã Võ Lao (Văn Bàn), câu chuyện về việc chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao của Trưởng thôn Phạm Văn Chiên được nhiều người dân kể như một kỳ tích.

Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình ảnh 1
Ao nuôi ba ba mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình ông Chiên.

Ngôi nhà khang trang, 3 ao rộng và ruộng rau, màu tươi tốt mùa nào thức nấy cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm chính là thành quả tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của ông Phạm Văn Chiên. Trước đây, gia đình ông Chiên thuộc hộ khó khăn, sau quá trình học hỏi, miệt mài tìm hiểu và nắm kỹ thuật nuôi cá và ba ba, năm 2019, ông mạnh dạn vay vốn, đào ao, chọn mua con giống, nuôi thử nghiệm rồi bắt đầu mở rộng mô hình. Một phần diện tích đất ruộng được ông chuyển đổi sang trồng rau, màu để cung cấp cho thị trường.

Hướng phát triển kinh tế mới không chỉ giúp gia đình ông Chiên có thu nhập cao, mà còn “mở đường” để bà con trong thôn học hỏi và cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trưởng thôn Phạm Văn Chiên chia sẻ: Muốn tuyên truyền, vận động được người dân thì mình phải nói được, làm được. Gia đình tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con, nhờ đó nhiều hộ dân cũng đã thành công. Thôn Xuân Hồng hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân gần 45 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, ông Chiên còn là trưởng thôn tận tụy với công việc chung. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bằng uy tín của mình, ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp thôn, qua đó nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân và triển khai các phong trào thi đua tại địa phương. Ông cùng cán bộ các đoàn thể của thôn tích cực huy động người dân tham gia góp công, góp của đổ bê tông 3,5 km đường giao thông nông thôn và huy động được 270 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang. Bên cạnh đó, ông còn vận động người dân duy trì vệ sinh môi trường, giữ sạch đường làng, ngõ xóm; xóa bỏ hủ tục. Những vấn đề nảy sinh trong khu dân cư luôn được ông Chiên tham gia, hòa giải thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự thôn luôn được giữ vững nhờ hoạt động hiệu quả, trách nhiệm của tổ tự quản mà ông Chiên là thành viên tích cực.

Những đóng góp của ông Chiên đã được chính quyền các cấp ghi nhận. Năm 2015, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn tặng Giấy khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền, ông Chiên được UBND các cấp tặng giấy khen trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Những tấm bằng khen, giấy khen được treo trân trọng trong nhà như một niềm tự hào, đồng thời là động lực để ông Chiên tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho công việc chung.   

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw