Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình

LCĐT - T thôn Xuân Hồng, xã Võ Lao (Văn Bàn), câu chuyện về việc chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao của Trưởng thôn Phạm Văn Chiên được nhiều người dân kể như một kỳ tích.

Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình ảnh 1
Ao nuôi ba ba mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình ông Chiên.

Ngôi nhà khang trang, 3 ao rộng và ruộng rau, màu tươi tốt mùa nào thức nấy cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm chính là thành quả tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của ông Phạm Văn Chiên. Trước đây, gia đình ông Chiên thuộc hộ khó khăn, sau quá trình học hỏi, miệt mài tìm hiểu và nắm kỹ thuật nuôi cá và ba ba, năm 2019, ông mạnh dạn vay vốn, đào ao, chọn mua con giống, nuôi thử nghiệm rồi bắt đầu mở rộng mô hình. Một phần diện tích đất ruộng được ông chuyển đổi sang trồng rau, màu để cung cấp cho thị trường.

Hướng phát triển kinh tế mới không chỉ giúp gia đình ông Chiên có thu nhập cao, mà còn “mở đường” để bà con trong thôn học hỏi và cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trưởng thôn Phạm Văn Chiên chia sẻ: Muốn tuyên truyền, vận động được người dân thì mình phải nói được, làm được. Gia đình tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con, nhờ đó nhiều hộ dân cũng đã thành công. Thôn Xuân Hồng hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân gần 45 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, ông Chiên còn là trưởng thôn tận tụy với công việc chung. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bằng uy tín của mình, ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp thôn, qua đó nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân và triển khai các phong trào thi đua tại địa phương. Ông cùng cán bộ các đoàn thể của thôn tích cực huy động người dân tham gia góp công, góp của đổ bê tông 3,5 km đường giao thông nông thôn và huy động được 270 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang. Bên cạnh đó, ông còn vận động người dân duy trì vệ sinh môi trường, giữ sạch đường làng, ngõ xóm; xóa bỏ hủ tục. Những vấn đề nảy sinh trong khu dân cư luôn được ông Chiên tham gia, hòa giải thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự thôn luôn được giữ vững nhờ hoạt động hiệu quả, trách nhiệm của tổ tự quản mà ông Chiên là thành viên tích cực.

Những đóng góp của ông Chiên đã được chính quyền các cấp ghi nhận. Năm 2015, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn tặng Giấy khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền, ông Chiên được UBND các cấp tặng giấy khen trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Những tấm bằng khen, giấy khen được treo trân trọng trong nhà như một niềm tự hào, đồng thời là động lực để ông Chiên tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho công việc chung.   

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw