Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 08:34 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Trưởng thôn tận tụy, nhiệt tình

LCĐT - T thôn Xuân Hồng, xã Võ Lao (Văn Bàn), câu chuyện về việc chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao của Trưởng thôn Phạm Văn Chiên được nhiều người dân kể như một kỳ tích.

Ao nuôi ba ba mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình ông Chiên.

Ngôi nhà khang trang, 3 ao rộng và ruộng rau, màu tươi tốt mùa nào thức nấy cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm chính là thành quả tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của ông Phạm Văn Chiên. Trước đây, gia đình ông Chiên thuộc hộ khó khăn, sau quá trình học hỏi, miệt mài tìm hiểu và nắm kỹ thuật nuôi cá và ba ba, năm 2019, ông mạnh dạn vay vốn, đào ao, chọn mua con giống, nuôi thử nghiệm rồi bắt đầu mở rộng mô hình. Một phần diện tích đất ruộng được ông chuyển đổi sang trồng rau, màu để cung cấp cho thị trường.

Hướng phát triển kinh tế mới không chỉ giúp gia đình ông Chiên có thu nhập cao, mà còn “mở đường” để bà con trong thôn học hỏi và cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trưởng thôn Phạm Văn Chiên chia sẻ: Muốn tuyên truyền, vận động được người dân thì mình phải nói được, làm được. Gia đình tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con, nhờ đó nhiều hộ dân cũng đã thành công. Thôn Xuân Hồng hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân gần 45 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, ông Chiên còn là trưởng thôn tận tụy với công việc chung. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bằng uy tín của mình, ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp thôn, qua đó nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân và triển khai các phong trào thi đua tại địa phương. Ông cùng cán bộ các đoàn thể của thôn tích cực huy động người dân tham gia góp công, góp của đổ bê tông 3,5 km đường giao thông nông thôn và huy động được 270 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang. Bên cạnh đó, ông còn vận động người dân duy trì vệ sinh môi trường, giữ sạch đường làng, ngõ xóm; xóa bỏ hủ tục. Những vấn đề nảy sinh trong khu dân cư luôn được ông Chiên tham gia, hòa giải thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự thôn luôn được giữ vững nhờ hoạt động hiệu quả, trách nhiệm của tổ tự quản mà ông Chiên là thành viên tích cực.

Những đóng góp của ông Chiên đã được chính quyền các cấp ghi nhận. Năm 2015, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn tặng Giấy khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền, ông Chiên được UBND các cấp tặng giấy khen trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Những tấm bằng khen, giấy khen được treo trân trọng trong nhà như một niềm tự hào, đồng thời là động lực để ông Chiên tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho công việc chung.   

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết