Lan tỏa tinh thần học và làm theo lời Bác

Anh Phan Văn Minh (phó bí thư Đoàn Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM) và cô giáo trẻ Phạm Hồng Hạnh (Trường THCS - THPT Diên Hồng, quận 10) có nhiều cách lan tỏa việc học và làm theo lời Bác đến với học sinh và đông đảo bạn trẻ.

Lan tỏa tinh thần học và làm theo lời Bác ảnh 1
Anh Phan Văn Minh, phó bí thư Đoàn Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM.

Trong chương trình giáo dục chủ đề "Em yêu Bác Hồ", anh Minh với vai trò là thuyết minh viên tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM đã âm thầm chuyển tải tình yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng của thiếu nhi với Bác Hồ qua những trò chơi do anh cùng đồng nghiệp thiết kế. 

Còn cô giáo Hạnh dù dạy môn địa lý nhưng luôn chia sẻ với các em học sinh, giáo viên trẻ trong chi đoàn về tinh thần học và làm theo lời Bác phù hợp với mọi người.

Kể chuyện về Bác bằng trò chơi

Hơn chục năm làm thuyết minh viên tại bảo tàng, đã biết bao lần anh Minh chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác đến du khách, học sinh, sinh viên. Mỗi lời nói không chỉ đảm bảo tính chính xác thông tin mà còn chất chứa bao tình cảm chân thành với Bác. 

"Tùy đối tượng tham quan là ai, tôi sẽ có cách thuyết minh sao cho dễ nghe, hiểu và thật sự gần gũi. Tôi luôn lồng ghép kiến thức về lịch sử, về Bác mà với học sinh tiểu học thì khác, trung học khác, sinh viên, thanh niên lại có cách khác", anh Minh chia sẻ.

Say mê, sáng tạo với công việc "kể chuyện" về Bác đến mọi người, anh cán bộ Đoàn còn mày mò cùng đồng nghiệp thực hiện công trình thanh niên: Thực hiện các chương trình giáo dục với chủ đề "Em yêu Bác Hồ". 

Từ năm 2018 đến nay, công trình đã được mang đến nhiều trường học tại TP.HCM và một số tỉnh, là một trong những công trình tiêu biểu được Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM tuyên dương, góp phần xây dựng mô hình giáo dục "Mang bảo tàng đến với trường học" (Đoàn Sở Văn hóa và thể thao TP) được nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Thành đoàn TP.HCM năm 2020.

Đem đến các trường học nơi học sinh ít có điều kiện tham quan bảo tàng, trong mỗi chuyến đi ấy, anh kiêm luôn vai quản trò hướng dẫn học sinh tham gia trò chơi "Rung chuông vàng" với các câu hỏi về Bác dành cho thiếu nhi rất gần gũi. 

"Mỗi lần mang tư liệu, hình ảnh, hiện vật... đi triển lãm ở các trường vùng sâu, vùng xa, tôi xúc động lắm khi cảm nhận sự háo hức, mong đợi của các em học sinh lần đầu được xem triển lãm về Bác Hồ, được tham gia cuộc thi tìm hiểu về Bác" - anh Minh nói.

Cô Phạm Hồng Hạnh, bí thư chi đoàn giáo viên Trường THCS-THPT Diên Hồng, quận 10, TP.HCM.
Cô Phạm Hồng Hạnh, bí thư chi đoàn giáo viên Trường THCS-THPT Diên Hồng, quận 10, TP.HCM.

Làm gương để lan tỏa điều tốt đẹp

Là giáo viên tiêu biểu cấp thành, bí thư chi đoàn giáo viên của trường, cô Hạnh nói tâm đắc về vấn đề đạo đức, lòng yêu thương con người, sống có nghĩa có tình khi tìm hiểu về Bác. Làm gì cũng cần cái tâm, cô giáo Hạnh tâm niệm vậy nên trong vai nào, giáo viên hay bí thư chi đoàn, cô luôn tìm hiểu tính cách, chịu khó lắng nghe mọi người, đặc biệt là với các bạn học sinh hòa nhập. Qua đó, luôn chia sẻ, giúp đỡ để các bạn đoàn viên tự nguyện tham gia hoạt động, còn học sinh nhờ vậy cũng học tập hiệu quả hơn.

Cùng với kiến thức, cô giáo ấy còn giáo dục cho các em về đạo đức, kỹ năng trong học tập và cuộc sống. Cô nhắc các bạn từ giữ vệ sinh lớp, tự giác lau bảng, quét lớp sạch sẽ, đến việc tắt đèn quạt khi ra khỏi lớp để tiết kiệm điện. Hay khi nhận bài kiểm tra từ giáo viên phải biết nhận bằng hai tay, biết nói xin lỗi, cảm ơn, tuân thủ nội quy của nhà trường...

Cô Hạnh tâm sự rằng cuộc sống càng hiện đại, mạng xã hội càng phổ biến, giới trẻ tiếp thu những xu hướng mới thì việc nhắc nhở, giáo dục các em từ những việc nhỏ nhất và thường xuyên cũng rất cần thiết trong môi trường giáo dục. 

"Mình thường lồng ghép các nội dung về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè khi dạy. Và mình luôn cố gắng làm gương trước khi muốn lan tỏa đến học sinh. Có vậy điều mình lan tỏa sẽ dễ được đón nhận hơn" - cô Hạnh bày tỏ.

Học Bác, cô giáo trẻ cố gắng thay đổi phương pháp, dạy học gắn với thực tiễn cuộc sống bằng cách luôn cập nhật các thông tin và số liệu mới. Cô cũng đổi luôn cách kiểm tra đánh giá. 

Thay vì cho học sinh làm bài kiểm tra trên giấy, cô cho các em làm mô hình hoặc phối hợp với thư viện cho các em viết bài cảm nhận về cuốn sách có nội dung trong chương trình của môn địa lý. Cũng có khi là bài thuyết trình theo nhóm, vẽ tranh tuyên truyền nội dung có liên quan đến chương trình như: bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, tình yêu quê hương biển đảo hay cho các em thiết kế trang phục của các quốc gia, các dân tộc...

"Học trò phải đóng vai trò trung tâm. Các em cần hoạt động nhiều hơn và muốn học sinh hoạt động tích cực, chúng ta phải hiểu được tâm lý các em. Tôi chọn cách trò chuyện cùng các em nhiều hơn và tạo điều kiện để các em phát huy khả năng sáng tạo của mình", cô Hạnh cho biết.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

fb yt zl tw