Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 5, 11/8/2022, 14:52 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phẫu thuật thành công cặp song sinh dính bụng

LCĐT - Ngày 13/5, hai bé gái song sinh cùng trứng dính bụng đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai phẫu thuật đưa ra khỏi bụng mẹ thành công.

Bệnh nhân H.T.D (28 tuổi), nhập viện trong tình trạng đau bụng, được khám và chẩn đoán song thai 39 tuần 5 ngày dính nhau phần bụng, 2 ngôi mông chuyển dạ; được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình mang thai, thai phụ khỏe, chỉ đi siêu âm tại phòng khám tư nhân. Đến khi thai được 33 tuần phát hiện sứt môi, hở hàm ếch, hai thai dính liền thành bụng.

Kết quả siêu âm chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng, một bé sứt môi, hở hàm ếch. Đây là trường hợp song thai cùng trứng, có cùng bánh nhau và chung dây rốn.

Hình ảnh siêu âm của thai của sản phụ.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tiến hành ca phẫu thuật lấy thai, hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công. Hiện, sức khỏe của người mẹ ổn định, cả hai bé đang nằm tại Khoa Hồi sức sơ sinh và sẽ được tiếp tục siêu âm chẩn đoán, theo dõi sức khoẻ để can thiệp kịp thời .

Lời khuyên của bác sĩ

Tất cả các mẹ bầu cần được theo dõi, khám thai định kỳ, tại cơ sở y tế chuyên khoa, siêu âm và sàng lọc trước sinh, đặc biệt là với các thai phụ đa thai. Siêu âm, sàng lọc trước sinh phát hiện thai nghén bất thường và giúp chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết