Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 22:07 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai

LCĐT- Tối 14/4, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức Lễ đón mừng năm mới - Tết Bunpimay năm 2022- Phật lịch 2565 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Các lưu học sinh Lào chuẩn bị mâm khoăn (mâm lễ cúng trong ngày Tết cổ truyền của người Lào). 

Bunpimay hay còn gọi là Lễ té nước là Tết cổ truyền lớn nhất của người dân Lào được diễn ra từ ngày 14-16/4. Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai hiện đang có 9 lưu học sinh Lào theo học. Thời gian qua, nhà trường không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập tại trường mà còn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của sinh viên. Bunpimay được tổ chức nhằm giúp các em lưu giữ được truyền thống của dân tộc và giúp các em cảm nhận được sự thắm thiết, hữu nghị của bạn bè Việt Nam.

Lễ khấn trước mâm khoăn.

Bunpimay thường kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động như: Lau dọn sạch sẽ nhà cửa, chuẩn bị nước thơm và hoa, tập trung ở chùa làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các sư giảng đạo, cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho cả năm. Sau đó là lễ rước tượng Phật và người dân tổ chức ăn Tết, đi chơi, té nước… Tuy nhiên, khi được tổ chức ở trường học, các hoạt động được rút gọn hơn, nhà trường tổ chức các hoạt động trong ngày 14/4. Vậy nhưng một số nghi lễ chính như làm mâm khoăn (mâm lễ cúng trong ngày Tết cổ truyền của người Lào), cúng, khấn, té nước, buộc chỉ cổ tay cầu may mắn là điều không thể thiếu.

Một du học sinh Lào được chọn làm thầy cúng và té nước thơm. 

Sôi động và vui nhất trong tết Bunpimay là lễ té nước. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng, bạn bè té nước vào nhau để mang may mắn. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn, an lành cho mọi người. Người dân Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu, bệnh tật và cầu chúc năm mới mạnh khỏe, sạch sẽ, sống lâu.

Buộc chỉ cổ tay để cầu may mắn, bình an. 
Lưu học sinh Lào duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống. 
Các lưu học sinh Lào nhận lì xì trong ngày Tết cổ truyền. 

Một Tết cổ truyền xa quê, xa gia đình nhưng với 9 lưu học sinh Lào tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai lại vô cùng ấm áp và ngập tràn yêu thương. Đối với thầy cô, bạn bè, những người được tham dự cũng vui mừng, nhận trên tay những sợi chỉ may mắn, được đắm mình dưới những làn nước gột rửa những điều không hay, tất cả đều tin sẽ có một năm toàn điều bình an, hạnh phúc. 

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết