“Triệu túi an sinh” vì cộng đồng

LCĐT - Thời gian qua, tuổi trẻ khắp nơi trên địa bàn tỉnh luôn tích cực hưởng ứng chương trình “Triệu túi an sinh” do Trung ương Đoàn phát động cuối tháng 8/2021. Rất nhiều phần quà ý nghĩa đã trao cho những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, góp sức trẻ chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Huyện đoàn Bát Xát tặng quà cho hô gia đình bà Tẩn San Mẩy, thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua.
Huyện đoàn Bát Xát tặng quà cho hô gia đình bà Tẩn San Mẩy, thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua.

Công việc hành chính rất bận rộn, đặc biệt là vào cuối năm. Thời gian cuối tuần thường là dịp hồi phục sức khỏe, nghỉ ngơi bên gia đình, nhưng anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát vẫn lên đường, mang những túi quà an sinh đi tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi cùng anh Hùng và đại diện Đoàn Thanh niên xã Bản Qua đến thăm, động viên gia đình bà Tẩn San Mẩy, thôn Tả Ngảo. Gia đình bà Mẩy nghèo nhất thôn, đã ngoài 60 tuổi nhưng hằng ngày bà vẫn phải đi làm thuê, làm mướn nuôi con trai bị thiểu năng trí tuệ và 2 cháu nhỏ ăn học. Mẹ các cháu bỏ đi từ khi các cháu còn nhỏ, giờ đây 4 người cùng sống trong ngôi nhà gỗ cũ kỹ, xuống cấp. Lần đến thăm này, đoàn của huyện, của xã Bản Qua mang đến cho bà Mẩy gói hỗ trợ an sinh là nhu yếu phẩm như gạo, muối, gia vị… đủ dùng trong khoảng 2 tháng. Nâng trên tay món quà, những giọt nước mắt lăn dài trên má bà Mẩy. Đặc biệt, ngay trước thềm xuân mới Nhâm Dần 2022, bà và các con, cháu còn được về ở trong ngôi nhà mới khang trang do Huyện đoàn Bát Xát huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng. Phó Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Xuân Hùng cho biết, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, tuổi trẻ huyện Bát Xát đã huy động xã hội hóa và đóng góp để hỗ trợ 900 túi an sinh là nhu yếu phẩm cho học sinh, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên, thanh niên huyện Bát Xát còn nhiệt tình hưởng ứng, tham gia và tổ chức hơn 10 chương trình thiện nguyện hướng về vùng cao, biên giới. Những ngày cuối năm 2021, khi một số địa phương tại huyện Văn Bàn bùng phát dịch Covid-19, từ thư kêu gọi của Huyện đoàn Văn Bàn, Huyện đoàn Bát Xát đã huy động được 157 thùng mỳ tôm, 15 thùng sữa, 4 thùng nước mắm và dầu ăn cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá gần 23 triệu đồng hỗ trợ vùng dịch…

Với tình cảm “một nắm khi đói bằng một gói khi no”, tuổi trẻ Bát Xát nói riêng đã và đang góp phần tô thắm màu áo xanh, sức trẻ tình nguyện bằng những hoạt động an sinh vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Đánh giá về tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến đêm 21/11, mưa có xu hướng tập trung ở phía Đông Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 350mm. Dự báo sau ngày 21/11, mưa giảm, lũ trên các sông giảm xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn tiếp tục kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Sáng 20/11, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai) và Đài tưởng niệm liệt sĩ (phường Cam Đường).

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 20/11, mưa lũ đã làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 7.951 ha; 6.511 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Với lòng yêu mến trẻ và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trường Mầm non Sơn Ca, xã Púng Luông đã xây dựng và áp dụng những sáng kiến hữu ích, đưa các phương pháp giáo dục tiên tiến vào từng bài giảng, biến mỗi giờ học thành chuyến phiêu lưu đầy hứng thú cho các em nhỏ vùng cao.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Mùa lạnh, cơ thể dễ gặp cảm lạnh, cúm, viêm họng, khô da, đau xương khớp hay rối loạn tiêu hóa, đặc biệt ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người làm việc ngoài trời. Giữ ấm cơ thể, bổ sung vitamin C và duy trì thói quen vận động sẽ giúp bạn khỏe mạnh, an toàn suốt mùa đông.

Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025): Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Địa bàn rộng, giao thông khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn… khiến sự nghiệp giáo dục gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, cùng nỗ lực vượt khó, ngành giáo dục Lào Cai đã từng bước khẳng định vị thế và là điểm sáng của vùng Trung du, miền núi phía Bắc và cả nước.

Học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ với ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt"

Ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt" - sân chơi học đường

Như lời tri ân ý nghĩa gửi đến các thầy cô giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và là diễn đàn để thế hệ trẻ thể hiện trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc - Trường THPT Hoàng Văn Thụ (xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai) đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa mang tên "Sắc màu văn hóa Việt". 

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Năm 2025 là năm có nhiều tin vui với ngành Giáo dục và Đào tạo khi những chính sách của Đảng, Nhà nước có tác động tích cực đến đời sống giáo viên, thu hút, giữ chân nguồn nhân lực và cải thiện điều kiện làm việc, nhất là ở những vùng khó khăn.

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Ở Trường Tiểu học Trần Phú, xã Lục Yên, câu chuyện về cô Hiệu trưởng - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Thanh luôn được nhắc đến bằng sự trân trọng và cảm phục. Lạc quan vượt qua bạo bệnh, cô Kim Thanh đã truyền cảm hứng về ý chí kiên cường để tiếp tục hành trình mang kiến thức đến với các thế hệ học trò.

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Nuôi dưỡng và dạy trẻ đặc biệt là hành trình rất vất vả. Nhờ sự đồng cảm, tình yêu thương mà nhiều giáo viên đã vượt qua khó khăn, đồng hành giúp các em nhỏ kém may mắn có cơ hội hoà nhập cuộc sống.

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Láo Vàng - chỉ cái tên thôi đã khiến người ta hình dung về một vùng đất xa xôi, heo hút. Quả thực, ai đã đến Láo Vàng rồi đều thật khó quên thôn người Dao đỏ nằm chênh vênh trên sườn núi xa xôi, khó khăn nhất của xã Phìn Ngan cũ, nay là xã Bát Xát. Vậy nhưng, ở nơi ấy, có điểm trường mầm non trong ngôi nhà tạm quây bằng tôn, ngày ngày các cô giáo vẫn lên lớp dạy trẻ những con chữ đầu đời.

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Hiện nay, công tác chuyển đổi số trong giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các địa phương. Tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vượt lên mọi khó khăn, cách trở, các thầy cô giáo vẫn kiên trì học hỏi, chủ động tìm cách kết nối, đưa học trò chạm vào thế giới số ngay từ ngưỡng cửa trường làng.

fb yt zl tw