Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều đổi mới trong nhận thức về kiểm soát quyền lực, chú trọng ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực nói chung và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ nói riêng để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng đã được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện, đã hình thành một bước cơ chế phòng ngừa chặt chẽ theo hướng bảo đảm không thể, không dám, không muốn và không cần tham nhũng.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông.
Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông.

Nhìn lại công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để lại dấu ấn nổi bật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Tuy nhiên, cơ chế kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng vẫn chậm được hoàn thiện, tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình còn hạn chế nên phần nào làm giảm hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng.

“Trước kia có Quy định 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, thực chất là quy định để nhân dân tham gia vào kiểm soát quyền lực, kể cả quyền lực của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, nhân dân được làm những gì vẫn chưa rõ”, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông nhận xét.

Điểm lại những vụ sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ và xử lý, cũng như các vụ án tham nhũng liên quan đến cán bộ cấp cao, các tướng lĩnh, có thể thấy, bên cạnh việc thiếu trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo quản lý, nguyên nhân dẫn đến những vụ sai phạm tham nhũng lớn còn do các cá nhân đó đã lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được trao để trục lợi cá nhân. Đó chính là sự tha hóa quyền lực, mầm mống nảy sinh suy thoái tham nhũng.

Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng ảnh 2
Tiến sĩ Lê Văn Cương.

Tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an cho rằng, muốn phòng chống tham nhũng có hiệu quả cần phải kiểm soát được quyền lực.

“Để đẩy lùi tha hóa tham nhũng, trước hết phải siết chặt hệ thống giám sát quyền lực. Tiếp đến, làm rõ trách nhiệm của cơ quan công quyền, của cá nhân những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Luật pháp của ta hiện nay chưa quy định cụ thể, rõ ràng về quyền và trách nhiệm pháp lý họ phải chịu. Chúng ta phải sửa để pháp luật đảm bảo mỗi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm cụ thể, khi họ sai có thể kiểm tra được ngay. Thứ nữa là đảm bảo cho cơ quan nhà nước hoạt động công khai minh bạch để người dân giám sát được. Nếu làm thành công, chắc chắn sẽ khắc phục được cơ bản tham nhũng, tha hóa”, Tiến sĩ Lê Văn Cương nêu quan điểm.

Nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được quyền lực nói chung và quyền lực liên quan đến phòng chống tiêu cực, tham nhũng nói riêng, các cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng ngân sách đầu tư công, mua sắm công, quản lý đất đai vẫn còn nhiều sơ hở. Trong khi đó, chúng ta lại chưa có cơ chế và các giải pháp rõ ràng về kiểm soát, phòng ngừa lạm dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi trong ban hành và thực thi các chính sách.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, vấn đề kiểm soát quyền lực mà gốc rễ là kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ của ta làm chưa tốt nên chưa tạo ra đội ngũ cán bộ đủ tâm, tài, trí, một lòng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng ảnh 3
Ông Lê Thanh Vân.

“Gốc rễ của mọi vấn đề chính là công tác nhân sự. Nếu chọn được cán bộ xứng đáng và hiền tài thì đội ngũ đó sẽ ban hành chính sách phù hợp để thúc đẩy xã hội phát triển. Có đội ngũ hiền tài thực sự, họ sẽ chủ trì để tổ chức thực thi chính sách pháp luật một cách nghiêm minh không có vi phạm. Và nếu có hiền tài, xử lý vi phạm sẽ công tâm, khách quan không còn oan sai. Bởi vậy, vai trò cốt tử chính là nhân sự”, ông Lê Thanh Vân khẳng định.

Quyền lực luôn hàm chứa nguy cơ tha hóa, không để tình trạng sự đã rồi mới xử lý kỷ luật như một số vụ việc gần đây, trước tiên cần có một cơ chế giám sát quyền lực để phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm có thể xảy ra. Cơ chế kiểm soát ấy phải đa chiều, đủ mạnh để không ai có thể lạm dụng quyền lực trong thực thi công vụ. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục có những giải pháp khả thi, hữu hiệu hơn nữa để công tác cán bộ được chính xác, chặt chẽ hơn cũng như thực hiện các giải pháp đồng bộ, cụ thể để phòng chống tham nhũng tiêu cực, nhất là trong các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

Nâng cao chất lượng tham mưu

Nâng cao chất lượng tham mưu

Công tác tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Cùng với lực lượng tham mưu công an cả nước, lực lượng tham mưu Công an tỉnh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cũng như của cấp ủy, công an các đơn vị, địa phương.

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Sáng 24/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát số 03 làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và một số chủ trương trọng tâm tại xã Cảm Nhân.

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 24/4, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Ngoại vụ châu Hồng Hà do ông Hòa Ngô Vân - Trưởng Ban Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm Trưởng đoàn nhân dịp đến công tác tại tỉnh Lào Cai.

Phát triển đảng viên từ các phong trào thi đua yêu nước

Phát triển đảng viên từ các phong trào thi đua yêu nước

Từ những phong trào thi đua sôi nổi ở cơ sở, nhiều quần chúng ưu tú được rèn luyện, trưởng thành và được đứng vào hàng ngũ của đảng. Đó không chỉ là kết quả của nỗ lực cá nhân mà còn cho thấy sức lan tỏa của phong trào, nơi lý tưởng được hình thành từ những hành động cụ thể mỗi ngày.

Phường Âu Lâu: Dựa vào dân để gìn giữ an ninh, trật tự

Phường Âu Lâu: Dựa vào dân để gìn giữ an ninh, trật tự

Thời gian qua, với tinh thần trách nhiệm cao, sự chủ động và quyết tâm, Công an phường Âu Lâu đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT). Không chỉ là lực lượng thực thi pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an còn gần dân, sát dân, nắm tình hình cơ sở, kịp thời xử lý những vụ việc phát sinh, không để tạo thành điểm nóng.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình dự sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Si Ma Cai

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình dự sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Si Ma Cai

Chiều 23/4, Chi bộ Trung tâm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) Si Ma Cai tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 với chủ đề “Đào tạo nghề ngắn hạn gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”. Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo.

Đoàn giám sát số 3 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Thác Bà

Đoàn giám sát số 3 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Thác Bà

Chiều 23/4, Đoàn giám sát số 3 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát số 3 làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thác Bà về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

fb yt zl tw