Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm

LCĐT - Không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ mà cấp ủy đảng địa phương giao phó, ông Nguyễn Trường Tam, 54 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) còn là nông dân dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế.

Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm ảnh 1
Ông Nguyễn Trường Tam kiểm tra cây cam.

Đến xã Khánh Yên Trung, chúng tôi dễ dàng tìm được nhà của ông Nguyễn Trường Tam, bởi ông được người dân nơi đây đặt cho biệt danh “vua cam”. Mô hình trồng cam của ông Nguyễn Trường Tam ngoài cho thu nhập cao, ổn định, còn là địa chỉ được người dân ở khắp nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả với hơn 2 ha cam, bưởi đang trong thời kỳ chuẩn bị cho vụ thu hoạch, ông Tam cho biết: Trước đây, khi chưa trồng cây ăn quả, gia đình tôi chỉ thâm canh ngô, lúa. Làm vất vả cả năm cũng chỉ đủ ăn, cơ hội làm giàu gần như không có. Từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi từ năm 2008 được giữ vị trí trưởng thôn, bí thư chi bộ, tôi thường tiếp nhận và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, của địa phương và luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và cho các hộ trong thôn.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, ông Nguyễn Trường Tam thường đưa vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ra bàn bạc, xin ý kiến, đồng thời yêu cầu 25 đảng viên trong Chi bộ thôn Én 1 nêu gương thực hiện trước, kết hợp vận động, tuyên truyền những hộ trong khu dân cư làm theo.

Với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, ông Nguyễn Trường Tam luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Năm 2014, nhận thấy hơn 2 ha đất đồi trồng ngô kém hiệu quả, gia đình ông đã mạnh dạn thuê máy đào ao nuôi cá, đào, xới, cải tạo lại toàn bộ diện tích đất đồi. Tiếp đó, ông đến vùng cam Cao Phong (Hòa Bình) tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng cam và mua gần 2.000 cây giống ở đây về trồng. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, gần 2.000 cây cam được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ hơn 2 năm sau đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Vụ cam năm 2021 - 2022 này, gia đình ông Nguyễn Trường Tam ước thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Những diện tích cấy lúa kém hiệu quả cũng được ông Tam chuyển sang trồng 350 cây thanh long, 200 cây bưởi. Ông còn đầu tư dịch vụ xay xát, cung ứng phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng phục vụ người dân trong thôn và khu vực, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Nhờ triển khai hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay, thôn Én 1 đã hình thành nhiều mô hình kinh tế như mô hình nuôi bò, nuôi dê, trồng rau hàng hóa, trồng cây ăn quả… góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Thôn có 120 hộ thì không còn hộ nghèo, hàng chục hộ đã vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá.

Gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, những việc làm của Bí thư Chi bộ thôn Én 1 Nguyễn Trường Tam không chỉ giúp gia đình ông có cuộc sống ấm no, mà còn là nguồn cảm hứng để đảng viên và người dân trong thôn noi gương làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động hơn 46,5 tỷ đồng trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2025, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng kết nối nguồn lực xã hội. Qua đó, toàn tỉnh đã huy động cho công tác xã hội hơn 46,5 tỷ đồng, trợ giúp 61.724 lượt người, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Ngày 8/1, tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức bàn giao dự án "Nâng niu Sự sống", nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại địa phương.

"Nông trại vui vẻ" trong trường học

"Nông trại vui vẻ" trong trường học

Mô hình “Trường học nông trại gắn với chăn nuôi, trồng trọt” ở Trường PTDT bán trú THCS Thái Niên, xã Bảo Thắng không chỉ góp phần cải thiện bữa ăn bán trú, mà còn giúp học sinh hình thành kỹ năng sống, nuôi dưỡng tình yêu lao động và thêm gắn bó với ngôi trường của mình.

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhất là tại khu vực vùng cao, vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, việc bảo đảm an sinh xã hội thông qua mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế tiếp tục là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Trong dòng chảy sôi động của khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, sinh viên Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn đặc biệt: Vừa kế thừa truyền thống 76 năm của phong trào học sinh, sinh viên, vừa bước vào thời kỳ đất nước chuẩn bị những quyết sách quan trọng cho tương lai tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Sự xuất hiện của mô hình trung học nghề với bằng cấp được xác định tương đương THPT đang mở ra thêm một lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh sau THCS. Không chỉ góp phần giảm áp lực ngày càng “nghẹt thở” của kỳ thi vào lớp 10 công lập, hướng đi này kỳ vọng người học nhìn khác về con đường học nghề.

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Việc trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt) thời gian qua đã tạo lan tỏa tích cực. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những học sinh tiêu biểu, trở thành động lực thúc đẩy học sinh trong tỉnh phấn đấu rèn luyện. Qua đó, vai trò của tổ chức Đoàn trong giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ngày càng được nâng cao.

fb yt zl tw