Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm

LCĐT - Không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ mà cấp ủy đảng địa phương giao phó, ông Nguyễn Trường Tam, 54 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) còn là nông dân dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế.

Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm ảnh 1
Ông Nguyễn Trường Tam kiểm tra cây cam.

Đến xã Khánh Yên Trung, chúng tôi dễ dàng tìm được nhà của ông Nguyễn Trường Tam, bởi ông được người dân nơi đây đặt cho biệt danh “vua cam”. Mô hình trồng cam của ông Nguyễn Trường Tam ngoài cho thu nhập cao, ổn định, còn là địa chỉ được người dân ở khắp nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả với hơn 2 ha cam, bưởi đang trong thời kỳ chuẩn bị cho vụ thu hoạch, ông Tam cho biết: Trước đây, khi chưa trồng cây ăn quả, gia đình tôi chỉ thâm canh ngô, lúa. Làm vất vả cả năm cũng chỉ đủ ăn, cơ hội làm giàu gần như không có. Từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi từ năm 2008 được giữ vị trí trưởng thôn, bí thư chi bộ, tôi thường tiếp nhận và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, của địa phương và luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và cho các hộ trong thôn.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, ông Nguyễn Trường Tam thường đưa vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ra bàn bạc, xin ý kiến, đồng thời yêu cầu 25 đảng viên trong Chi bộ thôn Én 1 nêu gương thực hiện trước, kết hợp vận động, tuyên truyền những hộ trong khu dân cư làm theo.

Với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, ông Nguyễn Trường Tam luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Năm 2014, nhận thấy hơn 2 ha đất đồi trồng ngô kém hiệu quả, gia đình ông đã mạnh dạn thuê máy đào ao nuôi cá, đào, xới, cải tạo lại toàn bộ diện tích đất đồi. Tiếp đó, ông đến vùng cam Cao Phong (Hòa Bình) tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng cam và mua gần 2.000 cây giống ở đây về trồng. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, gần 2.000 cây cam được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ hơn 2 năm sau đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Vụ cam năm 2021 - 2022 này, gia đình ông Nguyễn Trường Tam ước thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Những diện tích cấy lúa kém hiệu quả cũng được ông Tam chuyển sang trồng 350 cây thanh long, 200 cây bưởi. Ông còn đầu tư dịch vụ xay xát, cung ứng phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng phục vụ người dân trong thôn và khu vực, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Nhờ triển khai hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay, thôn Én 1 đã hình thành nhiều mô hình kinh tế như mô hình nuôi bò, nuôi dê, trồng rau hàng hóa, trồng cây ăn quả… góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Thôn có 120 hộ thì không còn hộ nghèo, hàng chục hộ đã vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá.

Gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, những việc làm của Bí thư Chi bộ thôn Én 1 Nguyễn Trường Tam không chỉ giúp gia đình ông có cuộc sống ấm no, mà còn là nguồn cảm hứng để đảng viên và người dân trong thôn noi gương làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

fb yt zl tw