Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm

LCĐT - Không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ mà cấp ủy đảng địa phương giao phó, ông Nguyễn Trường Tam, 54 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) còn là nông dân dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế.

Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm ảnh 1
Ông Nguyễn Trường Tam kiểm tra cây cam.

Đến xã Khánh Yên Trung, chúng tôi dễ dàng tìm được nhà của ông Nguyễn Trường Tam, bởi ông được người dân nơi đây đặt cho biệt danh “vua cam”. Mô hình trồng cam của ông Nguyễn Trường Tam ngoài cho thu nhập cao, ổn định, còn là địa chỉ được người dân ở khắp nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả với hơn 2 ha cam, bưởi đang trong thời kỳ chuẩn bị cho vụ thu hoạch, ông Tam cho biết: Trước đây, khi chưa trồng cây ăn quả, gia đình tôi chỉ thâm canh ngô, lúa. Làm vất vả cả năm cũng chỉ đủ ăn, cơ hội làm giàu gần như không có. Từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi từ năm 2008 được giữ vị trí trưởng thôn, bí thư chi bộ, tôi thường tiếp nhận và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, của địa phương và luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và cho các hộ trong thôn.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, ông Nguyễn Trường Tam thường đưa vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ra bàn bạc, xin ý kiến, đồng thời yêu cầu 25 đảng viên trong Chi bộ thôn Én 1 nêu gương thực hiện trước, kết hợp vận động, tuyên truyền những hộ trong khu dân cư làm theo.

Với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, ông Nguyễn Trường Tam luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Năm 2014, nhận thấy hơn 2 ha đất đồi trồng ngô kém hiệu quả, gia đình ông đã mạnh dạn thuê máy đào ao nuôi cá, đào, xới, cải tạo lại toàn bộ diện tích đất đồi. Tiếp đó, ông đến vùng cam Cao Phong (Hòa Bình) tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng cam và mua gần 2.000 cây giống ở đây về trồng. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, gần 2.000 cây cam được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ hơn 2 năm sau đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Vụ cam năm 2021 - 2022 này, gia đình ông Nguyễn Trường Tam ước thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Những diện tích cấy lúa kém hiệu quả cũng được ông Tam chuyển sang trồng 350 cây thanh long, 200 cây bưởi. Ông còn đầu tư dịch vụ xay xát, cung ứng phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng phục vụ người dân trong thôn và khu vực, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Nhờ triển khai hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay, thôn Én 1 đã hình thành nhiều mô hình kinh tế như mô hình nuôi bò, nuôi dê, trồng rau hàng hóa, trồng cây ăn quả… góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Thôn có 120 hộ thì không còn hộ nghèo, hàng chục hộ đã vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá.

Gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, những việc làm của Bí thư Chi bộ thôn Én 1 Nguyễn Trường Tam không chỉ giúp gia đình ông có cuộc sống ấm no, mà còn là nguồn cảm hứng để đảng viên và người dân trong thôn noi gương làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/02, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, trồng mới gần 500 cây xanh tại mặt bằng lô HTKT 18 và khuôn viên các nhà máy.

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, khi màn sương sớm còn giăng kín trên những sườn núi, khu nhà ở học sinh đã bừng sáng ánh đèn đầu ngày. Tiếng dép bước khẽ ngoài hiên, tiếng gọi nhau rửa mặt, gấp chăn, xếp màn vang lên trong cái se lạnh của buổi sớm. Ngày mới của những đứa trẻ xa nhà bắt đầu giản dị như thế.

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Khánh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

fb yt zl tw