Báo Lào Cai
Thứ 3, 24/5/2022, 01:15 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm

LCĐT - Không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ mà cấp ủy đảng địa phương giao phó, ông Nguyễn Trường Tam, 54 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) còn là nông dân dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Trường Tam kiểm tra cây cam.

Đến xã Khánh Yên Trung, chúng tôi dễ dàng tìm được nhà của ông Nguyễn Trường Tam, bởi ông được người dân nơi đây đặt cho biệt danh “vua cam”. Mô hình trồng cam của ông Nguyễn Trường Tam ngoài cho thu nhập cao, ổn định, còn là địa chỉ được người dân ở khắp nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả với hơn 2 ha cam, bưởi đang trong thời kỳ chuẩn bị cho vụ thu hoạch, ông Tam cho biết: Trước đây, khi chưa trồng cây ăn quả, gia đình tôi chỉ thâm canh ngô, lúa. Làm vất vả cả năm cũng chỉ đủ ăn, cơ hội làm giàu gần như không có. Từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi từ năm 2008 được giữ vị trí trưởng thôn, bí thư chi bộ, tôi thường tiếp nhận và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, của địa phương và luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và cho các hộ trong thôn.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, ông Nguyễn Trường Tam thường đưa vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ra bàn bạc, xin ý kiến, đồng thời yêu cầu 25 đảng viên trong Chi bộ thôn Én 1 nêu gương thực hiện trước, kết hợp vận động, tuyên truyền những hộ trong khu dân cư làm theo.

Với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn Én 1, ông Nguyễn Trường Tam luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả. Năm 2014, nhận thấy hơn 2 ha đất đồi trồng ngô kém hiệu quả, gia đình ông đã mạnh dạn thuê máy đào ao nuôi cá, đào, xới, cải tạo lại toàn bộ diện tích đất đồi. Tiếp đó, ông đến vùng cam Cao Phong (Hòa Bình) tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng cam và mua gần 2.000 cây giống ở đây về trồng. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, gần 2.000 cây cam được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ hơn 2 năm sau đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Vụ cam năm 2021 - 2022 này, gia đình ông Nguyễn Trường Tam ước thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Những diện tích cấy lúa kém hiệu quả cũng được ông Tam chuyển sang trồng 350 cây thanh long, 200 cây bưởi. Ông còn đầu tư dịch vụ xay xát, cung ứng phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng phục vụ người dân trong thôn và khu vực, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương.

Nhờ triển khai hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay, thôn Én 1 đã hình thành nhiều mô hình kinh tế như mô hình nuôi bò, nuôi dê, trồng rau hàng hóa, trồng cây ăn quả… góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Thôn có 120 hộ thì không còn hộ nghèo, hàng chục hộ đã vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá.

Gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, những việc làm của Bí thư Chi bộ thôn Én 1 Nguyễn Trường Tam không chỉ giúp gia đình ông có cuộc sống ấm no, mà còn là nguồn cảm hứng để đảng viên và người dân trong thôn noi gương làm theo.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết