Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc

LCĐT- Kiến nghị của tỉnh Lào Cai tập trung vào việc bị ảnh hưởng chính sách tại Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/6/2021 về xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 14/1, đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện một số chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội, đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu kiến nghị của tỉnh Lào Cai về một số chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, những tác động của dịch bệnh Covid- 19 đối với tỉnh, nhất là trong hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, quản lý biên giới.

Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc ảnh 2
Đồng chí Lý Bình Minh báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh cho biết, sự đổi thay tích cực của tỉnh Lào Cai những năm gần đây luôn gắn liền với sự quan tâm, ưu tiên của Quốc hội, Chính phủ thông qua những chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng khó khăn.

Năm 2021, Quyết định số 861/QĐ-TTg được ban hành đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, tâm tư, tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Lào Cai có trên 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo (theo tiêu chí mới) còn cao, ngay sau khi Quyết định có hiệu lực, có đến 186 nghìn người không được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Cùng với đó, nhiều học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ các khoản đóng góp, hỗ trợ tiền ăn hằng tháng khiến tỷ lệ chuyên cần bị ảnh hưởng, số học sinh bỏ học có dấu hiệu gia tăng. Quyết định còn ảnh hưởng chính sách thu hút, hỗ trợ cán bộ, giáo viên vùng khó khăn, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm…

Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc ảnh 3
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh chính sách không chỉ tác động đến Lào Cai mà nhiều tỉnh, nhiều vùng ảnh hưởng. Vấn đề này đã được bàn thảo ở nhiều cấp, ngành, trong đó có việc xem xét lại tiêu chí để xây dựng chính xác, có nên hay không nên lấy danh sách các xã nông thôn mới làm căn cứ chính. Lý do là xây dựng nông thôn mới đang khiến sự đổi thay rõ rệt về hạ tầng hơn là thay đổi thu nhập, đời sống của người dân, trong khi chính sách hỗ trợ lại tác động trực tiếp đến con người. Đây cũng là điều đang được Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và các cơ quan có liên quan quan tâm, có kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc ảnh 4
Đoàn công tác tặng qua gia đình cố Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao.

Trước đó, đồng chí Quàng Văn Hương và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm và tặng quà gia đình cố Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw