Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 16:22 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Lào Cai kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc

LCĐT- Kiến nghị của tỉnh Lào Cai tập trung vào việc bị ảnh hưởng chính sách tại Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/6/2021 về xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 14/1, đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện một số chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội, đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu kiến nghị của tỉnh Lào Cai về một số chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, những tác động của dịch bệnh Covid- 19 đối với tỉnh, nhất là trong hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, quản lý biên giới.

Đồng chí Lý Bình Minh báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh cho biết, sự đổi thay tích cực của tỉnh Lào Cai những năm gần đây luôn gắn liền với sự quan tâm, ưu tiên của Quốc hội, Chính phủ thông qua những chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng khó khăn.

Năm 2021, Quyết định số 861/QĐ-TTg được ban hành đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, tâm tư, tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Lào Cai có trên 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo (theo tiêu chí mới) còn cao, ngay sau khi Quyết định có hiệu lực, có đến 186 nghìn người không được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Cùng với đó, nhiều học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ các khoản đóng góp, hỗ trợ tiền ăn hằng tháng khiến tỷ lệ chuyên cần bị ảnh hưởng, số học sinh bỏ học có dấu hiệu gia tăng. Quyết định còn ảnh hưởng chính sách thu hút, hỗ trợ cán bộ, giáo viên vùng khó khăn, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm…

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh chính sách không chỉ tác động đến Lào Cai mà nhiều tỉnh, nhiều vùng ảnh hưởng. Vấn đề này đã được bàn thảo ở nhiều cấp, ngành, trong đó có việc xem xét lại tiêu chí để xây dựng chính xác, có nên hay không nên lấy danh sách các xã nông thôn mới làm căn cứ chính. Lý do là xây dựng nông thôn mới đang khiến sự đổi thay rõ rệt về hạ tầng hơn là thay đổi thu nhập, đời sống của người dân, trong khi chính sách hỗ trợ lại tác động trực tiếp đến con người. Đây cũng là điều đang được Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và các cơ quan có liên quan quan tâm, có kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Đoàn công tác tặng qua gia đình cố Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao.

Trước đó, đồng chí Quàng Văn Hương và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm và tặng quà gia đình cố Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết