Ông Nguyễn Thanh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam khóa VI

Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội ra mắt Đại hội. (Ảnh: DUY LINH)
Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội ra mắt Đại hội. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Tới dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Phát biểu ý kiến khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Nhiệm kỳ qua, Hội đã chủ động, tích cực tham mưu đề xuất với Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác Hội, về pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; nhiều văn bản quan trọng đã được ban hành như: Quyết định số 1336/QĐ-CP ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến 2025; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030; Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam; Chương trình quốc gia về người cao tuổi; chế độ bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế… tạo điều kiện để công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng được đẩy mạnh. Công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng; cán bộ làm công tác Hội nhiệt tình, trách nhiệm, có năng lực, kinh nghiệm, uy tín đối với hội viên và người cao tuổi; công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm.

Đồng chí khẳng định, Hội Người cao tuổi luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc người cao tuổi như: Tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo quy định của pháp luật, thăm hỏi, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người cao tuổi từ cơ sở.

Vai trò của người cao tuổi tiếp tục được phát huy trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội; tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, cả nước hiện có 11,4 triệu người cao tuổi chiếm gần 12% tổng số dân; bình quân mỗi năm tổ chức Hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới; tổng số hội viên có 9,7 triệu người, tăng thêm 1,1 triệu hội viên so với đầu nhiệm kỳ Đại hội V. Hằng năm hơn 1,9 triệu lượt người cao tuổi được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, khoảng 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; hơn 95% người cao tuổi có thẻ Bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên.

Công tác chăm sóc người cao tuổi được triển khai đồng bộ, sâu rộng đạt nhiều kết quả thiết thực. Các cấp Hội vừa chủ động, vừa tích cực tham gia phối hợp các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách, chế độ đối với người cao tuổi theo quy định; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học đóng góp ý kiến trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012-2020, chính sách, chế độ về chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Ở nhiều địa phương, Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành một số quy định cụ thể hỗ trợ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi không có lương hưu, bảo hiểm xã hội; bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi có độ tuổi từ 60 đến dưới 80 tuổi.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp đã tâm huyết, trách nhiệm, tích cực trong chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi và trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 5 năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến người cao tuổi, được người cao tuổi cả nước đón nhận, hoan nghênh và đồng tình cao. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, cần phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành chủ trương, chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi, khi Việt Nam sẽ được xếp là quốc gia có dân số già trong tương lai gần.

Để tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi và tổ chức Hội trong giai đoạn mới, đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng đối với Hội Người cao tuổi; tiếp tục quán triệt sâu rộng các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về người cao tuổi; đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nhằm phát triển số lượng đi đôi với chất lượng, tập hợp đông đảo hơn nữa hội viên tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người cao tuổi để phản ánh kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi, nhất là người cao tuổi thuộc diện chính sách, người cao tuổi ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, người cao tuổi tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý báu, tham gia các hoạt động chính trị-xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, bộ, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 93 ủy viên; Ban Thường vụ gồm 14 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa VI.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí hướng về ngày hội lớn của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đang gửi gắm nhiều kỳ vọng vào mỗi lá phiếu. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Lần đầu tiên, công nghệ được áp dụng vào nhiều khâu chuẩn bị từ xây dựng cơ sở dữ liệu cử tri, cung cấp thông tin qua robot hỗ trợ tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyên truyền đến các nền tảng số phục vụ quản lý. Chuyển đổi số đang tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác và thuận tiện cho người dân.

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản vùng cao, biên giới Lào Cai, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra khẩn trương. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra thành công, an toàn, đúng luật.

Tự hào tuổi 18

Tự hào tuổi 18

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí sôi nổi hướng về ngày hội lớn của toàn dân, trên khắp các địa phương của tỉnh Lào Cai, nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử. Với họ, tuổi 18 không chỉ là dấu mốc trưởng thành mà còn là thời điểm chính thức được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với đất nước.

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri. Trước ngày hội lớn của toàn dân, nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh kỳ vọng đại biểu dân cử nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, lắng nghe ý kiến nhân dân, đưa ra những quyết sách sát thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Ngày 12/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi.

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trên địa bàn tỉnh, công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ cơ sở với quyết tâm cao nhất, nhằm bảo đảm ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Sau hơn 2 tuần, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030” đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia. Qua đó, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử, nắm vững tinh thần nghị quyết, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 15/3 tới.

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 12/3, tại trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 3, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố Quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

Ngày bầu cử (15/3) - ngày hội non sông đang đến gần. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Lào Cai đang tập trung tâm sức, làm tốt công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. Để thấy rõ hơn những nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dành cho phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai cuộc phỏng vấn.

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc.

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Ngày 8/5/1960, bà Sùng Seo PLa, dân tộc Mông ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (nay là xã Pha Long) trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 1960 - 1964, vinh dự là nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của mảnh đất biên cương Tổ quốc. Hơn 60 năm qua, câu chuyện về người phụ nữ dân tộc Mông năm xưa vẫn được người dân nơi đây xem như biểu tượng về ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, những ngày qua, xã Cốc San và phường Lào Cai đã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và đúng tiến độ.

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

25/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận mà xã Tân Lĩnh đạt được trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Những đột phá trong tư duy và hành động đã mang đến cho Tân Lĩnh những chuyển biến rõ nét, củng cố niềm tin trong Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản của xã Khánh Yên, không khí hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Từ trung tâm xã đến từng ngõ xóm, sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu đã tạo nên diện mạo rực rỡ, sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, chiều 11/3, Ủy ban Bầu cử phường Lào Cai tổ chức vận hành thử nghiệm chương trình khai mạc và quy trình bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 17, Nhà văn hóa Trần Đăng Ninh 2 (đường Hoàng Văn Thụ, tổ 31 Cốc Lếu). Cùng thời điểm, Ủy ban Bầu cử phường Cam Đường tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử cho gần 300 thành viên các tổ bầu cử tại 61 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.

fb yt zl tw