Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:05 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Kết hợp quân - dân y khám, chữa bệnh tại xã Nậm Chảy

LCĐT - Thời gian qua, Phòng khám quân - dân y kết hợp tại xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương) chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Các bác sỹ quân y chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Chị Thào Thị May, thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy cho biết: Trước đây, khi mắc các bệnh ngoài da, tiêu hóa, sốt rét… bà con có thói quen mời thầy cúng về chữa. Nhờ được tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã đến Phòng khám quân - dân y kết hợp để khám, chữa bệnh. Chúng tôi được khám sức khỏe, tư vấn cách sử dụng thuốc điều trị các loại bệnh thông thường, sơ cứu, cấp cứu ban đầu khi gặp tai nạn lao động.

Thiếu tá Lê Xuân Giang, quân y Phòng khám quân - dân y kết hợp xã Nậm Chảy chia sẻ: Nhờ kiên trì nắm, hiểu rõ phong tục, tập quán và nhu cầu của đồng bào; không ngừng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, phát hiện, chẩn đoán, điều trị đúng bệnh, các bác sỹ quân y đã tạo được niềm tin với đồng bào. Trong hoạt động, các y, bác sỹ quân y đã tư vấn, tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân. Ngoài tổ chức khám bệnh tập trung tại trạm y tế, các y, bác sỹ quân y còn đến tận nhà khám bệnh, phát thuốc cho người già yếu, tật nguyền, đi lại khó khăn.

Nậm Chảy là xã vùng biên giới, có diện tích rộng, địa hình cách trở, đồng bào dân tộc thiểu số sống thưa thớt, việc khám, chữa bệnh cho người dân còn nhiều khó khăn, hạn chế. Năm 2005, Phòng khám quân - dân y kết hợp đi vào hoạt động, trung bình mỗi năm, khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 230 lượt người dân trên địa bàn; phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức các buổi tuyên truyền chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, các y, bác sỹ quân y đã phối hợp với cán bộ trạm y tế và chính quyền địa phương xử lý và đưa đi cách ly 200 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Chảy cho biết: Cùng với chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị, mô hình quân - dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã góp phần quan trọng cùng với Trạm Y tế xã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trung tá Trần Mạnh Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Chảy cho biết: Ngoài công tác khám, chữa bệnh, các y, bác sỹ quân y còn tham gia triển khai các chương trình y tế quốc gia (tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản…). Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng khám quân - dân y kết hợp trở thành một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả, cung cấp cho đồng bào kiến thức nhận biết triệu chứng bệnh, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh nơi sinh sống... Mặc dù còn nhiều khó khăn về nhân lực cũng như trang - thiết bị, nhưng cán bộ quân y luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, phòng khám quân - dân y kết hợp trở thành địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên giới Nậm Chảy.                                   

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết