Xây dựng chi bộ đoàn kết, vững mạnh

LCĐT - Chi bộ Na Lang có 18 đảng viên (trong đó có 7 đảng viên nữ), gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Mông. Để lãnh đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, ví dụ như hằng năm phân công mỗi đảng viên phụ trách 1 tổ chức đoàn thể, giúp đỡ 1 hộ nghèo. Các đảng viên có nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ, giải quyết vướng mắc, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thể, đồng thời gương mẫu, đi đầu, quan tâm, động viên hộ nghèo tích cực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống; đặc biệt là tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.
Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.

Những kiến nghị, thắc mắc của quần chúng và đảng viên đều được khuyến khích trình bày tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Đơn cử như việc triển khai Dự án đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà gặp nhiều khó khăn do tuyến đường đi qua nhiều thôn, xã và liên quan tới phần đất đai, tài sản phải đền bù của hàng chục hộ. 11 hộ của thôn Na Lang cũng có phần đất nằm trong khu vực phải giải tỏa để thi công tuyến đường. Thay vì phản đối hoặc gây khó dễ cho đơn vị chức năng, 100% hộ trong khu vực cần giải tỏa đều đồng tình ủng hộ. Đây cũng là thôn đầu tiên của xã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang, để có được sự đồng tình, ủng hộ và thống nhất cao của các hộ trong thôn, ngay từ khi nhận được thông báo cũng như nội dung quy hoạch của Dự án đường vành đai 2, chi bộ đã làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện đúng quy định trong đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân. Nhờ đó, 100% hộ trong thôn nhất trí thực hiện giải tỏa để sớm có tuyến đường to đẹp, giao thông thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung.

Cũng theo ông Đề, muốn người dân tin, nghe và làm theo thì chi ủy cũng như các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu về mọi mặt. Chính vì vậy, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Đề vẫn tích cực phát triển kinh tế bằng mô hình trồng mận với quy mô hàng trăm gốc, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

“Bây giờ, tôi phát triển kinh tế không chỉ vì mục tiêu nâng cao thu nhập mà trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó làm gương cho người dân. Mình nói được thì phải làm được, có như vậy mới tạo được uy tín, người dân mới tin và làm theo” - ông Đề nói.

Đặc biệt, trong lãnh đạo, chi bộ luôn đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân nhằm tạo sự thống nhất giữa đảng viên và quần chúng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Những năm gần đây, thôn Na Lang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Chi bộ lãnh đạo, phân công các tổ chức hội, đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong 4 năm qua, thôn đã có 35 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, thu nhập trên 1 ha canh tác của thôn đạt 47 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng/ha so với năm 2016; thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người, tăng 10,5 triệu đồng/người so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 8 hộ, chiếm 6,96%, đến cuối năm 2019 còn 4 hộ, chiếm 2,47%. Đến nay, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ thôn Na Lang, ông Bùi Đức Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Chải cho biết: Chi bộ Na Lang là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, xuất sắc. Người đứng đầu chi bộ rất tâm huyết, có uy tín đối với đảng viên và Nhân dân. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trước nên được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng.

Nhờ phát huy khối đại đoàn kết, thôn Na Lang đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt “Thôn văn hóa” và năm 2017 đạt “Thôn kiểu mẫu”. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, được cấp ủy cấp trên đánh giá là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

 Phát biểu tại Hội thảo đặc biệt xác minh thông tin về khu mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) vào sáng 8/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, mỗi thông tin được kiểm chứng, mỗi ký ức được nhắc lại lúc này đều mang ý nghĩa thiêng liêng để mong sớm đón các Anh hùng trở về cùng đất Mẹ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Chiều 08/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tổ chức khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn xã Lục Yên.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Chiều 08/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 11, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

fb yt zl tw