Xây dựng chi bộ đoàn kết, vững mạnh

LCĐT - Chi bộ Na Lang có 18 đảng viên (trong đó có 7 đảng viên nữ), gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Mông. Để lãnh đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, ví dụ như hằng năm phân công mỗi đảng viên phụ trách 1 tổ chức đoàn thể, giúp đỡ 1 hộ nghèo. Các đảng viên có nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ, giải quyết vướng mắc, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thể, đồng thời gương mẫu, đi đầu, quan tâm, động viên hộ nghèo tích cực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống; đặc biệt là tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.
Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.

Những kiến nghị, thắc mắc của quần chúng và đảng viên đều được khuyến khích trình bày tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Đơn cử như việc triển khai Dự án đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà gặp nhiều khó khăn do tuyến đường đi qua nhiều thôn, xã và liên quan tới phần đất đai, tài sản phải đền bù của hàng chục hộ. 11 hộ của thôn Na Lang cũng có phần đất nằm trong khu vực phải giải tỏa để thi công tuyến đường. Thay vì phản đối hoặc gây khó dễ cho đơn vị chức năng, 100% hộ trong khu vực cần giải tỏa đều đồng tình ủng hộ. Đây cũng là thôn đầu tiên của xã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang, để có được sự đồng tình, ủng hộ và thống nhất cao của các hộ trong thôn, ngay từ khi nhận được thông báo cũng như nội dung quy hoạch của Dự án đường vành đai 2, chi bộ đã làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện đúng quy định trong đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân. Nhờ đó, 100% hộ trong thôn nhất trí thực hiện giải tỏa để sớm có tuyến đường to đẹp, giao thông thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung.

Cũng theo ông Đề, muốn người dân tin, nghe và làm theo thì chi ủy cũng như các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu về mọi mặt. Chính vì vậy, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Đề vẫn tích cực phát triển kinh tế bằng mô hình trồng mận với quy mô hàng trăm gốc, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

“Bây giờ, tôi phát triển kinh tế không chỉ vì mục tiêu nâng cao thu nhập mà trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó làm gương cho người dân. Mình nói được thì phải làm được, có như vậy mới tạo được uy tín, người dân mới tin và làm theo” - ông Đề nói.

Đặc biệt, trong lãnh đạo, chi bộ luôn đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân nhằm tạo sự thống nhất giữa đảng viên và quần chúng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Những năm gần đây, thôn Na Lang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Chi bộ lãnh đạo, phân công các tổ chức hội, đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong 4 năm qua, thôn đã có 35 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, thu nhập trên 1 ha canh tác của thôn đạt 47 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng/ha so với năm 2016; thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người, tăng 10,5 triệu đồng/người so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 8 hộ, chiếm 6,96%, đến cuối năm 2019 còn 4 hộ, chiếm 2,47%. Đến nay, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ thôn Na Lang, ông Bùi Đức Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Chải cho biết: Chi bộ Na Lang là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, xuất sắc. Người đứng đầu chi bộ rất tâm huyết, có uy tín đối với đảng viên và Nhân dân. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trước nên được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng.

Nhờ phát huy khối đại đoàn kết, thôn Na Lang đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt “Thôn văn hóa” và năm 2017 đạt “Thôn kiểu mẫu”. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, được cấp ủy cấp trên đánh giá là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

fb yt zl tw