Xây dựng chi bộ đoàn kết, vững mạnh

LCĐT - Chi bộ Na Lang có 18 đảng viên (trong đó có 7 đảng viên nữ), gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Mông. Để lãnh đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chi ủy đã có nhiều cách làm sáng tạo, ví dụ như hằng năm phân công mỗi đảng viên phụ trách 1 tổ chức đoàn thể, giúp đỡ 1 hộ nghèo. Các đảng viên có nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ, giải quyết vướng mắc, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thể, đồng thời gương mẫu, đi đầu, quan tâm, động viên hộ nghèo tích cực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống; đặc biệt là tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.
Nhờ được chi bộ tuyên truyền, vận động, 100% hộ ở thôn Na Lang đồng tình ủng hộ làm đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà.

Những kiến nghị, thắc mắc của quần chúng và đảng viên đều được khuyến khích trình bày tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Đơn cử như việc triển khai Dự án đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà gặp nhiều khó khăn do tuyến đường đi qua nhiều thôn, xã và liên quan tới phần đất đai, tài sản phải đền bù của hàng chục hộ. 11 hộ của thôn Na Lang cũng có phần đất nằm trong khu vực phải giải tỏa để thi công tuyến đường. Thay vì phản đối hoặc gây khó dễ cho đơn vị chức năng, 100% hộ trong khu vực cần giải tỏa đều đồng tình ủng hộ. Đây cũng là thôn đầu tiên của xã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang, để có được sự đồng tình, ủng hộ và thống nhất cao của các hộ trong thôn, ngay từ khi nhận được thông báo cũng như nội dung quy hoạch của Dự án đường vành đai 2, chi bộ đã làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện đúng quy định trong đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân. Nhờ đó, 100% hộ trong thôn nhất trí thực hiện giải tỏa để sớm có tuyến đường to đẹp, giao thông thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung.

Cũng theo ông Đề, muốn người dân tin, nghe và làm theo thì chi ủy cũng như các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu về mọi mặt. Chính vì vậy, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Đề vẫn tích cực phát triển kinh tế bằng mô hình trồng mận với quy mô hàng trăm gốc, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

“Bây giờ, tôi phát triển kinh tế không chỉ vì mục tiêu nâng cao thu nhập mà trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau đó làm gương cho người dân. Mình nói được thì phải làm được, có như vậy mới tạo được uy tín, người dân mới tin và làm theo” - ông Đề nói.

Đặc biệt, trong lãnh đạo, chi bộ luôn đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân nhằm tạo sự thống nhất giữa đảng viên và quần chúng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Những năm gần đây, thôn Na Lang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Chi bộ lãnh đạo, phân công các tổ chức hội, đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong 4 năm qua, thôn đã có 35 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, thu nhập trên 1 ha canh tác của thôn đạt 47 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng/ha so với năm 2016; thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người, tăng 10,5 triệu đồng/người so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 8 hộ, chiếm 6,96%, đến cuối năm 2019 còn 4 hộ, chiếm 2,47%. Đến nay, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ thôn Na Lang, ông Bùi Đức Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tà Chải cho biết: Chi bộ Na Lang là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, xuất sắc. Người đứng đầu chi bộ rất tâm huyết, có uy tín đối với đảng viên và Nhân dân. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trước nên được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng.

Nhờ phát huy khối đại đoàn kết, thôn Na Lang đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt “Thôn văn hóa” và năm 2017 đạt “Thôn kiểu mẫu”. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, được cấp ủy cấp trên đánh giá là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 20/5, tại phường Sa Pa, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường gồm: Sa Pa, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Chiều 19/5, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chế độ, quy định đối với Ban CHQS xã Bảo Thắng. Tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

fb yt zl tw