Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 20/8/2022, 01:34 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Dấu hiệu máy tính nhiễm mã độc và cách xử lý

LCĐT - Thời gian gần đây, nhiều máy tính thường xuất hiện quảng cáo lạ, dữ liệu bị khóa hoặc không mở được dữ liệu, máy chạy chậm. Đây là dấu hiệu máy tính của bạn đã dính mã độc Malware, chúng thường xuất phát khi cài các phần mềm lậu hoặc do vô ý tải chúng về từ mạng internet. Để phát hiện các mã độc trên máy tính, bạn cần phải kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính.

Dấu hiệu nhận biết Malware, mã độc

- Máy tính bị chậm

Malware là mã độc tương tự như một dạng vi rút, khi xâm nhập được vào máy tính chúng sẽ tìm cách chạy ngầm để khai thác tài nguyên và kích hoạt các tùy chỉnh mà chúng được thiết lập sẵn từ các hacker. Việc chạy ngầm trên máy tính sẽ khiến máy tính chạy chậm, giật, đơ, có lúc còn bị treo và không được mượt mà. Bên cạnh đó, các bạn thường thấy máy tính của mình kêu to (tiếng quạt) vì Malware làm máy tính phải làm việc cường độ cao, liên tục, dẫn đến máy nóng và buộc quạt phải chạy hết công suất để làm mát.

Nếu như các bạn có thời gian theo dõi Task Manager thì cũng dễ dàng phát hiện ra mã độc thông qua xem số % sử dụng chip (CPU). Để theo dõi Malware theo cách này, các bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Bước 2: Thoát toàn bộ ứng dụng trên máy tính và theo dõi mức công suất làm việc của CPU. Thông thường, khi máy tính không chạy bất kỳ ứng dụng gì dưới nền thì CPU thường xoay quanh khoảng 0 - 15%.

Nếu như không bật ứng dụng nào mà CPU vẫn ở mức 80% - 100% thì rất có thể máy tính của bạn đã bị dính mã độc.

- Máy tính bị dính quảng cáo

Các mã độc, Malware được sinh ra với mục đích làm phiền người sử dụng và đan xen với đó là một loạt quảng cáo phục vụ mục đích kiếm tiền, tăng doanh thu. Nếu thấy máy tính xuất hiện các quảng cáo “lạ” mà không rõ ở đâu thì có thể Malware, mã độc đã xâm nhập được vào máy tính của bạn.

Quảng cáo “lạ” ở đây có nghĩa là trên màn hình Desktop có các cửa sổ thông báo, quảng cáo lạ. Đối với những quảng cáo trên các trang website như Youtube… hoặc những trang mạng khác thì không được tính là quảng cáo “lạ” vì đó là Ads chính thống.

- Tin nhắn lạ xuất hiện

Một số mã độc có quyền truy cập sâu và tạo ra các tin nhắn quảng cáo trực tiếp trên màn hình khiến người sử dụng rất phiền. Thông thường chúng ta ít khi gặp loại mã độc tin nhắn này vì chúng không phổ biến và kém hiệu quả.

- Các file dữ liệu bị mã hóa lạ

Các Malware được sinh ra để tìm cách kiếm tiền và đối với những “cao thủ”, họ dùng Malware để mã hóa toàn bộ dữ liệu máy tính của bạn, khiến không thể mở được chúng. Lúc này, các bạn sẽ phải trả tiền hoặc mua Tool từ chúng phát hành để có thể giải mã được những file dữ liệu đó. Thông thường, Malware thường mã hóa các file công việc như Word, PDF, Excel, JPG…

- Ổ cứng thường bị đầy

Khi sử dụng máy tính mà thấy ổ cứng của mình thường bị đầy một cách bất ngờ và sau khi dọn dẹp xong chúng lại đầy thì 80% đã bị dính mã độc. Các mã độc luôn tìm nhiều cách khác nhau để làm phiền người sử dụng và cách làm đầy ổ cứng là đơn giản nhất. Đối với Malware này thì ảnh hưởng không quá nhiều nhưng sẽ mất nhiều thời gian xóa đi xóa lại dữ liệu do chúng sinh ra.

Cách giải quyết và xử lý mã độc

Mã độc hiện nay được phát triển rất đa dạng, có một số loại chúng ta không thể xóa vì chúng vô hiệu hóa ổ cứng. Trong trường hợp này chỉ có cách mất tiền để mua lại dữ liệu và để kẻ xấu mở khóa.

Nếu thấy xuất hiện các hiện tượng trên, trước tiên bạn nên cài đặt lại Windows, sau đó cài phần mềm diệt vi rút bản quyền để quét. Xử lý sạch bạn hãy cắm các thiết bị ngoại vi khác vào máy như ổ cứng di động, USB, điện thoại, máy tính bng... nhằm hạn chế mất dữ liệu của mình.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết