Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 20/8/2022, 02:04 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Giữ gìn an ninh, trật tự ở A Lù

LCĐT - Thôn giáp biên Séo Phìn Chư, xã A Lù (huyện Bát Xát) có 109 hộ, đều là dân tộc Mông. Nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn đoàn kết, giữ gìn an ninh, trật tự, hạn chế xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật.

Trong khi tiếp công dân, Công an xã A Lù luôn kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Trưởng thôn Thào A Súa cho hay, việc duy trì hoạt động tổ tự quản đường biên, cột mốc kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là cơ sở quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự thôn. Hằng tháng, Tổ tự quản thôn Séo Chư Phìn đều cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng, dân quân, công an xã tuần tra đường biên, thăm cột mốc. Từ đầu năm đến nay, người dân trong thôn đã phát hiện và thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng ngăn chặn 4 vụ buôn bán gia súc trái phép qua biên giới.

Tương tự, thôn Ngải Thầu Thượng đã xây dựng mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từ đầu năm 2020. Mô hình thu hút 85/85 hộ trong thôn tham gia. Trưởng thôn Sùng A Sử bộc bạch: Từ khi mô hình hoạt động, tình trạng tảo hôn giảm hẳn, không xảy ra hôn nhân cận huyết thống. 100% hộ ký cam kết không vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; trong quy ước, hương ước của thôn cũng đưa ra quy định xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Ngay đầu năm 2021, trong thôn có trường hợp chuẩn bị cho con tảo hôn, chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể đã kịp thời đến tuyên truyền, giải thích, nhờ vậy, người dân đã hiểu ra và dừng việc kết hôn, chờ đến khi đủ tuổi theo quy định pháp luật mới tổ chức.

Xã A Lù có 13 thôn, với gần 11,5 km đường biên. Hiện 5 thôn giáp biên đã thành lập tổ tự quản đường biên, cột mốc và thành lập 3 mô hình giữ gìn an ninh, trật tự, gồm: “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại thôn Tả Suối Câu; “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Ngải Thầu Thượng, “Cổng trường an toàn giao thông” tại Ngải Thầu. Việc duy trì hoạt động các mô hình trên đã góp phần quan trọng giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thiếu tá La Văn Hiện, Trưởng Công an xã A Lù khẳng định: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được cấp ủy đảng, chính quyền và các thôn thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp cụ thể trong từng thời điểm. Ngoài thành lập mới, duy trì hoạt động các mô hình tự quản, hằng năm, Công an xã đều tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể, lực lượng công an, dân quân tăng cường tuyên truyền đến hội viên và người dân về công tác đảm bảo an ninh, trật tự gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các đoàn thể, lực lượng công an, dân quân xã đã phối hợp với Tổ công tác Biên phòng của Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức gần 30 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân; phát hàng trăm tờ rơi và tổ chức cho người dân ký cam kết không sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, Công an xã thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, vận động người dân phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; tổ chức tuần tra thường xuyên và tuần tra tăng cường trong các dịp diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương; tổ chức các đợt tấn công trấn áp tội phạm; phối hợp tuần tra, kiểm soát cột mốc biên giới…

Nhờ vậy, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã A Lù những năm qua luôn được đảm bảo. Năm 2019 - 2020, xã không xảy ra vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự. Trong 10 tháng năm 2021, địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ (vụ hiếp dâm người dưới 18 tuổi) đã được người dân phát hiện, thông báo kịp thời cho Công an xã xác minh, làm rõ. Vụ việc đã được chuyển hồ sơ cho Công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết