Gói yêu thương trong từng tô phở

Trung tâm ICU là khu điều trị thuộc tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống, một số người đã khỏe dần và có thể ăn uống bình thường.

Do đó, sáng 10-11, "Xe phở yêu thương" tiếp tục hành trình lần thứ 4, đem 1.400 tô phở nóng đến các y bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến số 14 và Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách (quận Tân Phú, TP.HCM).

Phở yêu thương đến khu bệnh nặng

 Gói yêu thương trong từng tô phở ảnh 1
Nhân viên y tế đẩy phở vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Tít... tít..." - âm thanh từ các dòng máy thở vang liên hồi, dãy đèn mở hết công suất, tiếng bác sĩ trao đổi vang lên... đó là cảnh tượng nơi các bệnh nhân ở Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 (ICU) đang giành lấy sự sống từng giờ. Ở đây, ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống thì có một số người đã khỏe dần, có thể ăn uống bình thường và ông Tuyên là một trong số đó.

Ông Tuyên (61 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nhập viện cách đây gần một tuần trong tình trạng suy hô hấp, sức khỏe yếu. May mắn, sau vài ngày nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y tế, ông đã khỏe lại, có thể tự ngồi ăn và nói chuyện được.

Tâm sự với chúng tôi khi vẫn đang thở oxy và được nhân viên y tế đút từng muỗng phở, ông Tuyên tấm tắc khen ngợi: "Phở ngon quá cô ơi! Qua nay tôi ăn uống thấy ngon, không lạt miệng nữa. Tôi thấy món này rất tốt cho sức khỏe, nếu người bệnh ăn được sẽ mau khỏe".

Trong khi đó, ở khu bệnh nhân thoát hồi sức (cấp độ nhẹ hơn khu nặng, nguy kịch), ông Lâm (45 tuổi) có thể tự bưng tô phở ăn ngon lành mà không cần sự trợ giúp của điều dưỡng. Gắp đũa phở kèm lát thịt bò cho vào miệng, ông không ngớt lời khen bát phở mang yêu thương đến cho ông và những người ở đây.

"Nãy giờ ai ăn cũng khen"

Thưởng thức tô phở nóng cùng đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Như Ý vui vẻ khen phở ngon. Chị Như Ý là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, vào chi viện TP.HCM từ ngày 27-8.

Chị chia sẻ lâu nay quen ăn mặn và cay nên từ ngày vào chi viện gặp không ít khó khăn do không hợp khẩu vị, đặc thù làm việc theo ca kíp nên chị và đồng nghiệp thường xuyên ăn trễ giờ.

"Bình thường 11h đã có cơm. Tuy nhiên 12h - 13h mới hoàn thành công việc, ra ca thay đồ sát khuẩn đến 14h mới ăn được cơm trưa. Những lúc như vậy cơm đã nguội, nên nhiều lúc mình chỉ uống nước thay cơm rồi quay trở lại khách sạn nghỉ ngơi" - chị Ý tâm sự.

Hôm nay được ăn tô phở nóng hổi tại bệnh viện khiến chị rất xúc động. Chị bày tỏ: "Chỉ có thể diễn tả cảm xúc bằng hai từ tuyệt vời. Được nhận tô phở nóng từ báo Tuổi Trẻ, ăn tại chỗ rất ngon, vị đậm đà. Nãy giờ ai ăn cũng khen, cảm ơn nhà tài trợ nhiều".

Tương tự, ThS Phạm Nguyên Bảo - nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vào chi viện cho TP từ tháng 9 - cũng chia sẻ: "Ngoài việc được thưởng thức món ăn, bữa phở hôm nay giống như một sân chơi nhỏ, nơi mà mọi người được giảm căng thẳng sau giờ làm. Khi ra ca, mọi người thấy được không gian ấm cúng, đông đúc nên rất vui. Bình thường chỉ có anh em y tế với nhau, giờ có được không gian như vậy chúng tôi rất mừng".

"Xe phở yêu thương" là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land. Dự kiến vào đầu tháng 12, chương trình sẽ tiếp tục phục vụ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw