Gói yêu thương trong từng tô phở

Trung tâm ICU là khu điều trị thuộc tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống, một số người đã khỏe dần và có thể ăn uống bình thường.

Do đó, sáng 10-11, "Xe phở yêu thương" tiếp tục hành trình lần thứ 4, đem 1.400 tô phở nóng đến các y bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến số 14 và Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách (quận Tân Phú, TP.HCM).

Phở yêu thương đến khu bệnh nặng

 Gói yêu thương trong từng tô phở ảnh 1
Nhân viên y tế đẩy phở vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Tít... tít..." - âm thanh từ các dòng máy thở vang liên hồi, dãy đèn mở hết công suất, tiếng bác sĩ trao đổi vang lên... đó là cảnh tượng nơi các bệnh nhân ở Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 (ICU) đang giành lấy sự sống từng giờ. Ở đây, ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống thì có một số người đã khỏe dần, có thể ăn uống bình thường và ông Tuyên là một trong số đó.

Ông Tuyên (61 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nhập viện cách đây gần một tuần trong tình trạng suy hô hấp, sức khỏe yếu. May mắn, sau vài ngày nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y tế, ông đã khỏe lại, có thể tự ngồi ăn và nói chuyện được.

Tâm sự với chúng tôi khi vẫn đang thở oxy và được nhân viên y tế đút từng muỗng phở, ông Tuyên tấm tắc khen ngợi: "Phở ngon quá cô ơi! Qua nay tôi ăn uống thấy ngon, không lạt miệng nữa. Tôi thấy món này rất tốt cho sức khỏe, nếu người bệnh ăn được sẽ mau khỏe".

Trong khi đó, ở khu bệnh nhân thoát hồi sức (cấp độ nhẹ hơn khu nặng, nguy kịch), ông Lâm (45 tuổi) có thể tự bưng tô phở ăn ngon lành mà không cần sự trợ giúp của điều dưỡng. Gắp đũa phở kèm lát thịt bò cho vào miệng, ông không ngớt lời khen bát phở mang yêu thương đến cho ông và những người ở đây.

"Nãy giờ ai ăn cũng khen"

Thưởng thức tô phở nóng cùng đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Như Ý vui vẻ khen phở ngon. Chị Như Ý là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, vào chi viện TP.HCM từ ngày 27-8.

Chị chia sẻ lâu nay quen ăn mặn và cay nên từ ngày vào chi viện gặp không ít khó khăn do không hợp khẩu vị, đặc thù làm việc theo ca kíp nên chị và đồng nghiệp thường xuyên ăn trễ giờ.

"Bình thường 11h đã có cơm. Tuy nhiên 12h - 13h mới hoàn thành công việc, ra ca thay đồ sát khuẩn đến 14h mới ăn được cơm trưa. Những lúc như vậy cơm đã nguội, nên nhiều lúc mình chỉ uống nước thay cơm rồi quay trở lại khách sạn nghỉ ngơi" - chị Ý tâm sự.

Hôm nay được ăn tô phở nóng hổi tại bệnh viện khiến chị rất xúc động. Chị bày tỏ: "Chỉ có thể diễn tả cảm xúc bằng hai từ tuyệt vời. Được nhận tô phở nóng từ báo Tuổi Trẻ, ăn tại chỗ rất ngon, vị đậm đà. Nãy giờ ai ăn cũng khen, cảm ơn nhà tài trợ nhiều".

Tương tự, ThS Phạm Nguyên Bảo - nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vào chi viện cho TP từ tháng 9 - cũng chia sẻ: "Ngoài việc được thưởng thức món ăn, bữa phở hôm nay giống như một sân chơi nhỏ, nơi mà mọi người được giảm căng thẳng sau giờ làm. Khi ra ca, mọi người thấy được không gian ấm cúng, đông đúc nên rất vui. Bình thường chỉ có anh em y tế với nhau, giờ có được không gian như vậy chúng tôi rất mừng".

"Xe phở yêu thương" là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land. Dự kiến vào đầu tháng 12, chương trình sẽ tiếp tục phục vụ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw