Minh Lương khó “về đích” đúng hẹn

LCĐT - Giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ có nhà ở chưa đạt chuẩn còn cao, môi trường tại các khu dân cư chưa đảm bảo và tình hình an ninh, trật tự vẫn diễn biến phức tạp… Đó là những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Lương (huyện Văn Bàn).

Hệ thống giao thông liên thôn trên địa bàn xã vẫn đang được hoàn thiện.
Hệ thống giao thông liên thôn trên địa bàn xã vẫn đang được hoàn thiện.

Từ năm 2011, Minh Lương đã triển khai đổ bê tông các tuyến đường giao thông ở 9/9 thôn. Để sớm đạt các tiêu chí nông thôn mới, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, giao nhiệm vụ cho thành viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể phụ trách. Kết quả, Minh Lương đã hoàn thiện các trục đường liên thôn với tổng chiều dài gần 10 km và 1 tuyến đường trục liên xã dài 2,56 km. Tuy nhiên hiện nay, khó khăn nhất trong thực hiện tiêu chí giao thông là xây dựng các tuyến đường nội đồng, hiện xã mới đổ bê tông được hơn 1,6 km/5,6 km. Theo tính toán của địa phương, để hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn, Minh Lương cần hơn 10 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ gần 80%, còn lại là người dân đóng góp, nênđể hoàn thành trong các tháng cuối năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Việc triển khai tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17) cũng gặp vướng mắc do các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng chưa có công trình cấp nước hợp vệ sinh; nghĩa trang nhân dân mới được quy hoạch, chưa hoàn thiện hạ tầng cơ bản.

Đưa chúng tôi đi khảo sát một số điểm xây dựng công trình nước cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thôn 2 Minh Chiềng, anh Lục Văn Lâm, Trưởng thôn cho biết: Thôn có 114 hộ, những năm qua, qua huy động lồng ghép các nguồn vốn khác nhau, 1 công trình cấp nước sinh hoạt đã được đầu tư xây dựng, nhưng sau mấy năm hoạt động và do ảnh hưởng mưa lũ, hầu hết đã bị hư hỏng, không vận hành được, các hộ phải sử dụng nước khe, suối không đảm bảo vệ sinh. Người dân rất mong Nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Theo ông Hứa Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Lương, là xã vùng thượng huyện, lại gần khu mỏ vàng nên việc tìm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ đời sống người dân gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vào mùa khô, tình trạng khan hiếm nước vẫn xảy ra. Vì thế, người dân ở đây phải sử dụng nước khe, suối và luôn lo lắng nguồn nước có thể bị ô nhiễm. Hiện nay, 3 công trình cấp nước sinh hoạt tại các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng đã đưa vào kế hoạch xây dựng, nhưng do thiếu vốn nên xã chỉ biết chờ đợi.

Trong 19 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí về quốc phòng - an ninh đối với xã Minh Lương cũng khó thực hiện và duy trì bởi trên địa bàn có 1 mỏ vàng ở khu rừng vầu, tình trạng người dân từ các nơi đến đào, đãi vàng diễn ra rất phức tạp. Có thời điểm, hàng trăm lán trại tự phát mọc lên tại mỏ vàng này, trong đó nhiều đối tượng nghiện ma túy, tội phạm cũng về đây ẩn náu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự. Tháng 9 vừa qua, Công an huyện Văn Bàn đã triệt phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 921T, bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Thoa, sinh năm 1986 khi đang vận chuyển 1 bánh heroin, 130 viên ma túy tổng hợp, 2 gói ma túy nhỏ. Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, tình hình buôn bán thuốc nổ, kíp nổ trái phép để tuồn cho các lò vàng “thổ phỉ” ở Minh Lương cũng diễn ra phức tạp, dù lực lượng công an đã triệt phá một số vụ, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt trong xã chưa đạt yêu cầu đề ra.
Hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt trong xã chưa đạt yêu cầu đề ra.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Bàn, qua rà soát, xã Minh Lương còn 4 tiêu chí chưa đạt là giao thông (tiêu chí số 2), nhà ở dân cư (tiêu chí số 9), môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí 17) và quốc phòng - an ninh (tiêu chí số 19).

Đánh giá về công tác xây dựng nông thôn mới ở địa phương, bà Sầm Thị Định, Bí thư Đảng ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Minh Lương cho biết: Theo lộ trình đến năm 2020, Minh Lương phải đạt các tiêu chí nông thôn mới, nhưng đến nay, xã vẫn chưa đạt hoặc mới đạt ở mức thấp. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021, Minh Lương sẽ “về đích” nông thôn mới, tuy nhiên, Đảng ủy, UBND xã xác định cần phấn đấu đạt các tiêu chí một cách bền vững, phù hợp với tình hình của địa phương. Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt rất khó khăn vì cần đầu tư lớn về nguồn lực; sự chủ động, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn, cơ chế, chính sách phù hợp điều kiện thực tế.

Hiện nay, xã Minh Lương đã xây dựng chương trình hành động cho các tháng cuối năm, như đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện và cấp có thẩm quyền đầu tư thực hiện các công trình theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và làm mới công trình cấp nước sinh hoạt ở các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn 1, 2, 3 Minh Hạ, thôn 1, 2, 3 Minh Thượng do ảnh hưởng lũ quét năm 2020. Xã cũng đề xuất với tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí xóa gần 60 nhà tạm, nhà dột nát; hỗ trợ 240 tấn xi măng cho 120 hộ tu sửa nhà ở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

Đầu tháng 11/2025, khi Đảng ủy xã Khánh Yên triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực Khánh Yên Trung (cũ), không khí ở 7 thôn trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt. Chiến dịch được tổ chức bài bản, có lộ trình, phân công cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ gia đình với tinh thần xuyên suốt: “Mỗi người dân là một chủ thể bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 424/NQ-CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 257/2025/QH15 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (Kế hoạch).

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Sau 36 tháng được công nhận, các sản phẩm OCOP bước vào giai đoạn đánh giá, phân hạng lại - chặng đường không chỉ kiểm định chất lượng sản phẩm, mà còn thử thách khả năng duy trì, hoàn thiện và phát triển bền vững của các chủ thể ở khu vực nông thôn.

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Tháng 10/2025, cơn lũ lịch sử do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 10 đã quét qua Làng Chút, xã Văn Bàn, để lại cảnh tượng hoang tàn chưa từng có. Những ngôi nhà sàn bị cuốn trôi, ruộng vườn bị vùi lấp dưới lớp đất cát dày, tài sản của người dân bị cuốn sạch theo dòng nước lũ.

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm qua, với sự trợ giúp, định hướng đắc lực của cấp uỷ và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế hộ đang được tháo gỡ, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Không chỉ là nguồn nước phục vụ sinh hoạt và khai thác thủy sản tự nhiên, hồ Thác Bà nay đã trở thành không gian sản xuất mang lại sinh kế ổn định cho người dân ven hồ, trong đó có xã Yên Thành. Thông qua phát triển mô hình nuôi cá lồng, người dân từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng tự nhiên, biến lợi thế sẵn có thành giá trị kinh tế cụ thể.

Tăng cường chăm sóc đàn vật nuôi bảo đảm nguồn cung thực phẩm Tết

Tăng cường chăm sóc đàn vật nuôi bảo đảm nguồn cung thực phẩm Tết

Cuối năm, đặc biệt là thời điểm tết Nguyên đán Bính Ngọ đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, nhất là các sản phẩm từ chăn nuôi thường tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung ổn định và bình ổn giá, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã chỉ đạo các địa phương vận động Nhân dân tăng cường chăm sóc, bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng dịp tết.

Lâm Giang đổi mới tư duy, phát huy nội lực trong phát triển kinh tế

Lâm Giang đổi mới tư duy, phát huy nội lực trong phát triển kinh tế

Xác định mục tiêu giúp người dân cảm nhận rõ nét sự đổi thay từ Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Lâm Giang đã tập trung lãnh đạo, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, việc lan tỏa các mô hình kinh tế tiêu biểu đã góp phần giúp người dân đổi mới tư duy, phát huy nội lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Pha Long triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, thúc đẩy bình đẳng giới

Pha Long triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, thúc đẩy bình đẳng giới

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, những năm gần đây xã Pha Long, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế. Qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Khẳng định vai trò chủ lực đầu tư tam nông

Agribank Lào Cai II: Khẳng định vai trò chủ lực đầu tư tam nông

Bám sát chủ trương và định hướng phát triển của tỉnh, những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Lào Cai II) đã chủ động đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng tín dụng, khẳng định vai trò ngân hàng chủ lực, tiên phong trong đầu tư phát triển “tam nông”, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Hiệu quả từ mô hình đốt than quế của nông dân Bảo Hà

Hiệu quả từ mô hình đốt than quế của nông dân Bảo Hà

Tận dụng nguồn lõi quế vốn được coi là phụ phẩm, anh Bàn Văn Dương, một nông dân trẻ người Dao tại xã Bảo Hà đã mạnh dạn đầu tư mô hình đốt than quế. Hướng đi này không chỉ mở ra cách làm kinh tế mới, nâng cao giá trị cây quế mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Lý Văn Minh - đại diện duy nhất của Lào Cai nhận Giải thưởng Lương Định Của 2025

Lý Văn Minh - đại diện duy nhất của Lào Cai nhận Giải thưởng Lương Định Của 2025

Với mô hình khởi nghiệp từ chè Shan tuyết cổ thụ gắn với bảo tồn giá trị văn hóa bản địa và phát triển kinh tế bền vững, anh Lý Văn Minh - Phó Bí thư Đoàn xã Tả Củ Tỷ là đại diện duy nhất của tỉnh Lào Cai nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2025, phần thưởng cao quý dành cho thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc.

Thoát nghèo từ những mô hình kinh tế hiệu quả

Thoát nghèo từ những mô hình kinh tế hiệu quả

Từng nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo, nhiều gia đình ở xã Bảo Hà đã mạnh dạn chuyển đổi cách làm ăn, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai vươn lên ổn định cuộc sống. Từ chuồng trại chăn nuôi đến đồi quế xanh tốt, hành trình thoát nghèo không chỉ cho thấy ý chí tự lực, dám nghĩ dám làm của người dân mà còn phản ánh sự thay đổi bền vững trong phát triển kinh tế nông thôn ở Bảo Hà.

fb yt zl tw